"Đại lộ di sản" ngày khai mạc Đại lễ Vesak có gì hấp dẫn?

Thứ bảy, 11/05/2019, 08:20
300 tăng ni, 120 nghệ sĩ trong nước và 7 đoàn nghệ thuật của 7 quốc gia có mặt trong chương trình "Đại lộ di sản" được tổ chức tại tam quan của chùa Tam Chúc, Hà Nam, trong ngày khai mạc Đại lễ Phật Đản (Vesak) Liên Hiệp Quốc 2019 tối 12-5.

Chùa Tam Chúc, nơi diễn ra chương trình Đại lộ di sản tối 12-5. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, người chỉ đạo sản xuất chương trình "Đại lộ di sản", đã có cuộc trao đổi với phóng viên về chương trình, cũng là một trong số những điểm nhấn chính của chuỗi hoạt động văn hóa trong khuôn khổ Vesak 2019.

Để "Đại lộ di sản" có thể ra mắt vào đúng ngày khai mạc Vesak tại chùa Tam Chúc, những người làm chương trình của VTV đã phải chuẩn bị mất gần 1 năm. Bà có thể tiết lộ trong 1 năm đó, có thách thức nào khiến những người làm chương trình nản lòng?

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh:Từ lúc lên ý tưởng cho tới kế hoạch và thực hiện, chúng tôi mất gần một năm. Làm một chương trình về di sản nghệ thuật sẽ đứng trước rất nhiều thách thức, vì thế phải nói thật là thời gian ấy, chúng tôi đã vượt qua không ít khó khăn.

Một di sản nghệ thuật thường được biểu diễn ở những mô hình sân khấu, không gian khác biệt. Và để thực hiện chương trình, chúng tôi cũng cần một mô hình sân khấu đủ linh hoạt, để thể hiện hết được không gian nghệ thuật chuyên nghiệp và rộng mở. Cùng với đó là việc lựa chọn các tiết mục trong chương trình cũng không đơn giản. Nhưng đến giờ chúng tôi có thể tự hào nói rằng chương trình được đầu tư thích đáng về chuyên môn. Sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ sẽ tạo nên sự thú vị rất riêng, đồng thời cho thấy điểm chung là sự nhân văn và giá trị chân - thiện - mỹ mà nền văn hóa của các quốc gia luôn hướng tới.

Bà có thể "bật mí" những điểm nhấn của"Đại lộ di sản"?

Chúng tôi xác định đây là cơ hội để tôn vinh những di sản văn hóa nghệ thuật của Việt Nam đã được UNESCO công nhận, đồng thời đem đến kho tàng văn hóa truyền thống đặc sắc của nhiều quốc gia trên thế giới. Vì thế, phần 1 với tên gọi "Việt Nam - Đất Phật ngàn năm" sẽ tái hiện quá trình Phật giáo du nhập vào Việt Nam, kết hợp với văn hóa bản địa tạo ra nét riêng vừa dân dã, vừa hàn lâm.

Trong phần này, khán giả sẽ được xem những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng như: Việt Nam Phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian (Hát ru - Đi cấy - Vào chùa), múa "Khai giác"… với sự tham gia của các ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê và hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp. Dưới sự chỉ đạo của biên đạo múa Trần Ly Ly, trong phần này, khán giả sẽ được xem một màn trình diễn với sự tham gia của 300 người xếp thành hình chữ "Vạn". Đặc biệt, Thượng tọa Thích Nhật Từ sẽ viết lời cho một tác phẩm có nội dung về đạo Phật trên nền bài "Dạ cổ hoài lang".

Đại lộ di sản có gì hấp dẫn trong ngày khai mạc Đại lễ Vesak? - Ảnh 2.

Ở phần hai với chủ đề "Đại lộ di sản", chương trình giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam cùng các nước có đoàn nghệ thuật tham gia. Trong đó, nước chủ nhà Việt Nam sẽ trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn (được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003).

Tiếp theo sẽ là "cuốn album" nghệ thuật văn hóa truyền thống của các nước như múa Odissi của Ấn Độ (một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ), múa Awa Odori Nhật Bản (được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo), múa Cham của Bhutan (một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)…

Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình. Đó là những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay. Những tiết mục tham dự chương trình đều là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó hoặc của thế giới do UNESCO công nhận và phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời, trên sân khấu lớn.

Điểm nhấn lớn nhất trong 95 phút chương trình chính là hình ảnh và âm thanh mà chúng tôi có thể mang đến cho khán giả.

Sau chương trình trong đêm khai mạc Vesak, VTV đã nghĩ đến những "Đại lộ di sản" tiếp theo chưa, thưa bà?

VTV kỳ vọng sẽ tổ chức thường niên và định kỳ chương trình "Đại lộ di sản" trong những năm tới, biến sự kiện này trở thành điểm hẹn của các quốc gia trên thế giới. Sau Tam Chúc, Hà Nam thì những người làm chương trình đã nghĩ tới việc tổ chức chương trình ở Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, đại nội Huế… hoặc phiên bản nhỏ hơn ở nhà rông trên Tây Nguyên.

"Địa điểm được chọn là nơi lưng tựa vào núi ngọc theo chiều thoải đi lên, có hạ - trung - thượng, kết cấu rất chặt chẽ, trước mắt hướng ra một vùng nước bao quanh là nhiều ngọn núi lớn. Thách thức lớn nhất với tôi cùng ê-kíp là làm sao kiểm soát được không gian bên ngoài rộng lớn, nơi diễn ra sự kiện, nhất là khi nhìn bằng mắt thường khác với khi được ghi lại qua ống kính máy quay. Chúng tôi thống nhất là mọi sáng tạo đều phải tương thích và đồng nhất với ý tưởng kịch bản" - Việt Tú, đạo diễn chương trình nói về nơi diễn ra chương trình, tam quan chùa Tam Chúc, Hà Nam.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích