"Nhanh như chớp" bị phản ứng gay gắt

Thứ bảy, 11/05/2019, 08:01
Là một trong những chương trình được yêu thích nhất hiện nay nhưng "Nhanh như chớp" đang vấp phải sự phản ứng gay gắt từ công chúng

Chương trình "Nhanh như chớp"

Đã đến mùa thứ 2 và với rating (hiệu suất lượng khán giả theo dõi chương trình) đứng trong top đầu những chương trình truyền hình có lượng rating cao nhất hiện nay, "Nhanh như chớp" với sự dẫn dắt của Trường Giang và Hari Won rõ ràng có sức hút đặc biệt với công chúng. Được mua bản quyền từ Thái Lan, mùa 2 "Nhanh như chớp" với phiên bản dành cho nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia với tư cách thí sinh.

Mỗi tập phát sóng, rating chương trình đều nằm ở con số đáng mơ ước, thậm chí có tuần lọt vào top thịnh hành Youtube. Trong đó, người chơi chỉ cần trả lời loạt câu hỏi của chương trình và "ẳm tiền". Không phải là những câu hỏi cao siêu hay cần "một bụng kiến thức" như các thí sinh thi "Đường lên đỉnh Olympia", thí sinh của "Nhanh như chớp" chỉ cần trả lời những câu hỏi "dễ ẹc" như lời Trường Giang nói hay như Hari Won phát biểu: "Chúng tôi làm ra chương trình này để làm từ thiện cho nghệ sĩ vì câu hỏi rất dễ để kiếm tiền".

Đó là lý do ngân hàng câu hỏi của "Nhanh như chớp" khá dễ, thậm chí là dễ dãi đến mức khó chịu khi "bất chấp đúng sai".  Với câu hỏi "Cá gì càng phơi nắng càng ướt?", gần như không ai có đáp án và đáp án của chương trình là "Cá nước đục" (tức cục nước đá). Dù khá hoang mang nhưng dẫu sao câu hỏi mẹo phần nào tạo nên những thú vị khác biệt cho chương trình.

Nhưng với những câu hỏi sai hoàn toàn về kiến thức kiểu "Để đến trường Hogwarts, Harry Potter đi bằng xe lửa hay máy bay"?, Dù người chơi trả lời "xe lửa" nhưng MC Trường Giang bảo "Sai vì đáp án phải là "ô tô bay" mới chính xác". Với câu hỏi "John Lenon chơi nhạc cụ gì?", câu trả lời đúng của chương trình là "John Lenon hát chứ không chơi nhạc cụ". Với câu hỏi "Con trai và đàn ông giống nhau hay khác nhau?", câu trả lời đúng là "Khác nhau vì con trai sống dưới nước, còn đàn ong (không phải đàn ông như cách MC đọc câu hỏi cho thí sinh - PV) sống trên cây". Với câu hỏi "Bức tranh nàng Mona Lisa (của danh họa Leonardo da Vinci) có gì đặc biệt?", thì câu trả lời đúng từ chương trình là "Nàng Mona Lisa không có chân mày". Với câu hỏi "Chất đạm được tiêu hóa ở ruột non hay ruột  già của con người"?, người chơi đưa ra đáp án "Ruột già", lập tức Trường Giang thông báo "Không chính xác".

Nhanh như chớp bị phản ứng gay gắt - Ảnh 2.

Chương trình đưa ra nhiều kiến thức rất sai

Câu hỏi "Hãy kể tên 20 quốc gia từng đăng cai tổ chức World Cup" của chương trình đưa ra khiến người hâm mộ bóng đá hoang mang cực độ. Theo thực tế, nếu tính đến hết năm 2018 - kỳ World Cup lần thứ 21 - thì cũng chỉ có 18 quốc gia đã đăng cai vì một số quốc gia đăng cai 2 lần. Nếu tính đến năm 2026 – tức World Cup 23 - thì mới đủ 23 quốc gia đăng cai. Vậy, nếu để cho chính người đưa câu hỏi vào chơi gameshow này, không biết người ấy có trả lời được không?

Trong khi đó, ai hâm mộ Harry Potter cũng biết phương tiện đến trường của Harry Potter là xe lửa mới chính xác. Nếu chịu tìm hiểu, nhà sản xuất sẽ biết "thực tế, nàng Mona Lisa có chân mày và điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh". Trong khi đó, John Lenon dù là ca sĩ chính của Beatles nhưng ông chơi siêu giỏi đàn guitar. Thậm chí, cây đàn guitar của ông từng bị đánh cắp và được bán với giá 53 tỉ đồng". Trong khi đó, một số khán giả cho biết họ đang theo học ngành y, dược và khẳng định chương trình có sự nhầm lẫn trong đáp án. "Mình là dân y dược. Câu hỏi: Chất đạm (protein) được tiêu hóa ở ruột non hay ruột già thì ruột non vẫn đúng bên cạnh dạ dày!" - người xem bình luận.,…

Điều đáng ngạc nhiên là những bức xúc của công chúng luôn được nhà sản xuất giải quyết bằng cách tháo video tạm thời, sau đó thay tiêu đề rồi tiếp tục đăng lại. Luôn chọn cách im lặng mà không có bất cứ phản hồi về đáp án sai của chương trình, nhà sản xuất "Nhanh như chớp" dường như đang coi thường công chúng.

Nhanh như chớp bị phản ứng gay gắt - Ảnh 3.

Điều đó khiến khán giả hoang mang về chương trình

Thực tế, với một chương trình nhắm đến sự hài hước (dùng Hari Won làm MC khi cô không thể nói rõ ý hay thậm chí còn chưa biết cách phân câu để đọc câu hỏi, hòng làm khó người chơi) thì việc "lập lờ" trong câu hỏi để đánh lừa người chơi là một cách thú vị. Chỉ có điều, đây là chương trình phát sóng mà khán giả đủ mọi đối tượng. Đưa một câu hỏi sai, với những đáp án thiếu hiểu biết sẽ gây lên những hiểu lầm, lệch lạc kiến thức cho những đối tượng thiếu hiểu biết, đặc biệt là trẻ nhỏ. "Đưa kiến thức sai "ác" chẳng kém việc giết người", nhiều khán giả bình luận. Điều này không hẳn vô lý bởi kiến thức sai sẽ tạo nên những hệ quả khôn lường.

Dù nhắm đến lợi nhuận nhưng nhà sản xuất cũng cần có tâm, trách nhiệm hơn với việc mình làm. Kiểm duyệt ngân hàng câu hỏi kỹ lưỡng để đảm bảo có những kiến thức đúng nhất. Nếu không thể đưa thêm những câu hỏi hay, chẳng thà dừng lại để giữ "thương hiệu" cho chính mình.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn