Chặng đường cuối cùng trong sự nghiệp của danh ca Khánh Ly

Thứ bảy, 04/05/2019, 12:22
Danh ca Khánh Ly có đôi lần nhắc tới việc giã từ sự nghiệp ca hát và đã sẵn sàng chuẩn bị tâm thế cho việc về với Chúa.

Trong hai năm nay, có nhiều đồn đoán về sức khoẻ của Khánh Ly, đỉnh điểm là bà bị tung tin qua đời ngay trước tour diễn vào năm 2018.

Trải qua một cuộc đời đầy sóng gió, Khánh Ly luôn bình thản trước mọi tin đồn. Tuy vậy, bà cũng ít nhiều nhắc tới việc giã từ sự nghiệp ca hát. Bà còn khẳng định đã chuẩn bị sẵn cho việc giã từ cuộc sống để về với Chúa.

Nữ danh ca Khánh Ly.

Live concert Người về bỗng nhớ được tổ chức tối 5/5 tới đây tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là show diễn đặc biệt nhất của Khánh Ly kể từ lần đầu về Việt Nam biểu diễn vào năm 2014. Bà cũng gây bất ngờ khi kết hợp cùng ca sĩ Tùng Dương.

Nhiều người ví, Khánh Ly và Tùng Dương giống như hai cực trái dấu, hai vùng trời khác nhau trong nghệ thuật.

Tuy vậy, nữ danh ca vẫn có rất nhiều niềm tin vào sự kết hợp với giọng ca gốc Hà Nội. Bà từng có dịp nghe Tùng Dương hát nhạc Trịnh tại một show diễn ở hải ngoại và hoàn toàn bị chinh phục bởi giọng hát của anh.

Còn nam ca sĩ được mệnh danh là "divo nhạc Việt" cho hay, anh nghe rất nhiều những ca khúc nhạc Trịnh qua giọng hát của Khánh Ly. Anh tin giữa mình và nữ danh ca sẽ có những điểm chung và thăng hoa trong đêm diễn Người về bỗng nhớ.

Khánh Ly và Tùng Dương lần đầu kết hợp trong đêm nhạc "Người về bỗng nhớ" diễn ra tối 5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bên cạnh Khánh Ly và Tùng Dương, đêm diễn còn có sự xuất hiện của Trần Mạnh Tuấn. Nghệ sĩ saxophone nổi tiếng này cũng là một cái tên không thể bỏ qua trong dòng chảy nhạc Trịnh đương đại. Anh cũng là người duy nhất có mặt bên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc ông trút hơi thở cuối cùng.

Live concert lấy tên một tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Người về bỗng nhớ. Trong đêm nhạc, Khánh Ly cùng Tùng Dương sẽ thể hiện lại hàng loạt những sáng tác của nhạc sĩ gốc Huế như: Ru ta ngậm ngùi, Ru đời đi nhé, Xin cho tôi, Cát bụi, Tình xa, Dấu chân địa đàng, Như cánh vạc bay, Phôi pha....

Bên cạnh đó, "nữ hoàng chân đất" và "divo nhạc Việt" cũng sẽ thể hiện lại hàng loạt các tình khúc nổi tiếng của nhiều tác giả khác.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Khánh Ly được biết đến như là huyền thoại âm nhạc Việt Nam. Bà được bình chọn là 1 trong 10 ca sĩ có ảnh hưởng nhất Đông Nam Á.

Bắt đầu sự nghiệp từ năm 1960, là miếng ghép quan trọng nhất và không thể tách rời với Trịnh Công Sơn, Khánh Ly có di sản nghệ thuật đồ sộ là hàng ngàn bản ghi âm, album, băng casset được ấn hành. Bà cũng có nhiều bài viết được công chúng tán thưởng như một văn sĩ. Những bài viết này từng được tập hợp trong cuốn Đằng sau những nụ cười được xuất bản 10 ngàn cuốn tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2015.

Bà Hoài Oanh – Giám đốc Đông Đô Show, người đồng hành cùng danh ca Khánh Ly trong hoạt động biểu diễn và từ thiện kể từ khi bà về nước cho biết: Trong thời gian qua, ngoài đúc tượng ngọc Khánh Ly và Trịnh Công Sơn, nhiều người còn đề nghị xây tặng nhà dưỡng lão, bảo tàng Trịnh Công Sơn – Khánh Ly…

Nữ danh ca cho biết, tình cảm của người hâm mộ khiến bà ấm lòng. Tới thời điểm này, bà sẵn sàng mỉm cười bước trên con đường an lạc phía trước bởi tình yêu người hâm mộ dành cho bà quá lớn.

Khánh Ly ngày càng tích cực với những hoạt động thiện nguyện.

Ngoài biểu diễn, Khánh Ly không ngừng hoạt động thiện nguyện gây quỹ Vòng tay nhân ái dù chân có mỏi, gối có chùng. Bà đã chọn con đường trở về nơi bắt đầu, nơi có những người yêu mến bà xuyên qua hai thế kỷ, về với những kỷ niệm từ sân trường bãi cỏ, những em bé không nhà, người già thao thức không nơi nương tựa,...Bà miệt mài góp lá yêu thương để trả nợ ân tình xứ sở.

Theo VTC

Các tin cũ hơn