Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời về xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm

Thứ sáu, 24/05/2019, 09:31
Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết số vốn thực hiện dự án nhà hát giao hưởng chỉ bằng 3% so với lĩnh vực giao thông, 6% vốn cho giảm ngập, phòng chống lũ lụt, 4% vốn đầu tư cho giáo dục, y tế…

Khu vực ở Thủ Thiêm được lựa chọn xây dựng nhà hát

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có báo cáo UBND TP.HCM về kết quả trả lời ý kiến cử tri. Đáng chú ý, ý kiến cử tri đề nghị TP.HCM chưa nên xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc, vũ kịch TP.HCM ở khu vực Thủ Thiêm (Q.2) trong giai đoạn hiện nay vì đại đa số bộ phận người dân không có nhu cầu, trình độ hưởng thụ âm nhạc chưa cao.
Ngoài ra cử tri cho rằng việc xây dựng nhà hát cần điều tra xã hội học trong nhân dân tại khu vực này, chứ hiện nay việc xây dựng nhà hát chỉ thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP.HCM và một vài ý kiến khác.

Về kiến nghị này, Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời TP.HCM là thành phố văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn có các giá trị văn hóa, xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm. Trước đây vào thời Pháp thuộc, TP.HCM có ba nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP. Nay chỉ có Nhà hát TP còn có giá trị của một nhà hát đúng nghĩa. Các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi biểu diễn theo yêu cầu của các nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Một trong những phối cảnh về dự án Nhà hát Giao hưởng, nhạc, vũ kịch TP.HCM
Vì vậy theo Sở Kế hoạch và Đầu TP.HCM, để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, góp phần nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa của người dân…, việc xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch là hết sức cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP.HCM.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trước khi xây dựng, UBND TP.HCM đã trình dự án và có các đợt khảo sát, thông tin về dự án. Tại kỳ họp thứ 10 khóa 9 HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà hát này với tổng vốn khoảng 1.508 tỉ đồng. Vốn đầu tư dự án được lấy từ nguồn bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (Q.1). Trong giai đoạn 2018-2020, TP.HCM chỉ dự kiến bố trí vốn cho dự án khoảng 100 tỉ đồng để thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, lập, thẩm định và phê duyệt dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và dự toán dự án. Việc khởi công dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết số vốn thực hiện dự án nói trên chỉ chiếm 1% so với tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 và chỉ bằng 3% so với lĩnh vực giao thông, bằng 6% so với tổng vốn đầu tư cho giảm ngập, phòng chống lũ lụt, bằng 4% so với tổng vốn đầu tư cho giáo dục, y tế…

“Như vậy nhìn bức tranh tổng thể để thấy, con số mà TP.HCM đầu tư cho phát triển và đáp ứng nhu cầu văn hóa chỉ là một phần rất khiêm tốn và việc đầu tư cho nhà hát này sẽ không gây ra gánh nặng làm ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác của TP.HCM”, báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn