Độc giả phản ứng với "Vợ ba": "Thượng tôn pháp luật để không có lần 2"

Thứ sáu, 24/05/2019, 10:06
Nhiều cá nhân đã lấy việc "Vợ ba" dừng chiếu để đi đến kết luận "dân trí thấp", "bức tử phim nghệ thuật". Nhưng không ít người trong giới nghệ thuật phản đối quan điểm này.

"Không rõ sao một người gọi là biết làm phim và làm các công việc có mùi văn hóa mà cứ mãi tìm cách bao che cho việc dùng một cháu chưa đủ tuổi vị thành niên để đóng các cảnh phim về sinh hoạt tình dục. Điều sơ đẳng nhất cho những người làm điện ảnh và làm văn hóa", họa sĩ Vũ Huy của Hãng phim truyện Việt Nam bình luận dưới một bài viết tranh cãi về việc phim Vợ ba ngừng chiếu.

"Cứ biện hộ mãi việc chưa có tiền lệ trong điện ảnh hay gia đình không kiện cáo gì, cháu bé đồng ý, cả đoàn phim giám sát. Đứa trẻ chưa vị thành niên chưa thể biết rõ việc mình làm nên mới phải có luật để bảo vệ chúng", họa sĩ Vũ Huy viết.

Vợ ba gây tranh cãi gay gắt những ngày qua.

Không chỉ họa sĩ Vũ Huy, nhiều người là nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ cũng đã lên tiếng "thẩm định" chất lượng của phim Vợ ba và bày tỏ sự bức xúc trước luồng ý kiến cho rằng "đó là tác phẩm nghệ thuật hiếm hoi của Việt Nam" và việc dừng chiếu là "giết nghệ thuật".

"Xin đừng lái câu chuyện sang hướng khác"

Nhiều độc giả bày tỏ sự bức xúc khi không ít người vẫn đang nhân danh nghệ thuật để lái câu chuyện sang một hướng khác thay vì vấn đề cốt lõi mà báo chí đề cập. Đó là việc đạo diễn thuyết phục và để một cô gái 13 tuổi đóng nhiều cảnh nóng, nhạy cảm.

"Dù Vợ ba có xuất sắc đến mấy, thậm chí có giành giải Oscar đi chăng nữa thì dư luận và truyền thông vẫn cần thảo luận vấn đề bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng. Dư luận lên án vì cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng. Do vậy, đạo diễn, cha mẹ và nhà sản xuất đừng lái câu chuyện theo cách khác. Tại sao cứ vin vào luận điểm đó là phim nghệ thuật?", một độc giả bức xúc.

Đồng tình với nhận định này, một độc giả khác nêu ý kiến trong phần bình luận: "Một cô á hậu không biết kiến thức bao nhiêu mà vỗ ngực chê dân trí thấp. Vấn đề là báo chí đang nói việc để đứa trẻ 13 tuổi đóng cảnh nóng. Chứ không ai nói đến tác phẩm. Các vị không nhận ra được nhưng vẫn ấu trĩ, giả tạo là mình am hiểu nghệ thuật, đó là ngụy biện".

Trong Vợ ba, nữ diễn viên 13 tuổi phải thực hiện nhiều cảnh nhạy cảm.

Không ít ý kiến cho rằng có một bộ phận đang lợi dụng nghệ thuật để bênh vực phim có cảnh nóng của cô bé 13 tuổi, bất chấp dư luận trái chiều.

"Nghệ thuật là thứ vô hình, không cân đo, đong đếm được, nên mọi người cứ lấy để bao biện cho sự sai trái của mình khi làm phim liên quan đến cảnh nhạy cảm do trẻ em đóng. Thật không thể chấp nhận được", tài khoản có tên Linh Google bình luận.

"Nghệ thuật là phải lấy con nít ra đóng phim làm chuyện người lớn thì đó mới là nghệ thuật à? ! Cứ cho là thành công, là nghệ thuật của bộ phim này đi... Nhưng cô bé chỉ mới 13 tuổi đóng phim sẽ được gì và mất gì?", độc giả Hoàng Kỳ Anh đặt câu hỏi.

Nhiều độc giả tiếp tục nhấn mạnh quan điểm thay vì để một diễn viên nhí 13 tuổi đóng phim, đạo diễn còn có nhiều lựa chọn khác như sử dụng diễn viên trên 18 tuổi có gương mặt trẻ. Nhưng đạo diễn lại không làm vậy.

"Để không có lần hai"

Nhiều độc giả cũng cho rằng vì chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, từ câu chuyện của phim Vợ ba, cơ quan quản lý cần vào cuộc nghiên cứu, đồng thời chế tài để không tiếp tục có những trường hợp tương tự.

"Đề nghị cơ quan luật pháp vào cuộc điều tra vụ này. Tại sao lại nhất thiết phải là cô bé chưa tới 13 tuổi đóng. Trong khi pháp luật bảo vệ trẻ em thì đạo diễn và đoàn phim lại nhân danh nghệ thuật để cổ vũ cho cô bé 13 tuổi bị đụng chạm thân thể", một độc giả nêu quan điểm phía dưới bài viết Phản đối việc bé 13 tuổi đóng cảnh nóng là giết phim nghệ thuật Việt?.

Một tài khoản khác đồng tình: "Pháp luật đứng trên tất cả, bao phủ mọi lĩnh vực để ngăn cản việc nhân danh nghệ thuật rồi sàm sỡ, quấy rối, lạm dụng, nhân danh thể thao để gây thương tích cho người khác, nhân danh phê bình để vu khống, xúc phạm nhân phẩm... Tất cả đều cần xác định rõ, làm rõ".

Trong khi đó, độc giả có tên Hoài Trang nêu quan điểm: "Nghệ thuật thuần túy là một lẽ, phim tất nhiên phải mang tính nghệ thuật. Nhưng ngoài tính nghệ thuật, phim còn mang nhiều đặc tính khác nữa như tính nhân văn, tính đại chúng".

"Thử hỏi nếu ủng hộ việc bé 13 tuổi đóng cảnh nóng như vậy có phải chúng ta đang cổ xúy vi phạm pháp luật không? Mong các nhà làm phim xem xét thấu đáo hơn, coi chừng khi phim đã có mà không được phát hành", độc giả này nhấn mạnh.

Nhiều độc giả đồng tình với động thái của Cục Trẻ em.

Nhiều độc giả đồng tình với việc Cục Trẻ em đã có động thái vào cuộc, và yêu cầu làm rõ yếu tố xâm hại bé gái 13 tuổi đóng Vợ ba.

"Hoan hô Cục Trẻ em, mong là Cục Trẻ em làm mạnh vụ này để tránh trẻ em bị ấu dâm. Không ai cấm phim nghệ thuật nếu chọn diễn viên 18 tuổi thì ai hơi đâu phản ứng", tài khoản có tên Mưa Lệ viết.

"Nói thật nhìn cảnh cô bé tuổi vị thành niên bị bạn diễn, một người đàn ông hơn vài chục tuổi cạ hàm lên da thịt hay nói những lời dâm ô và có hành động mời gọi trong phim là không thể chấp nhận được. Vì tương lai của con em chúng ta hãy phản đối và tẩy chay phim này", Mưa Lệ bình luận.

"Rất vui mừng vì Cục trẻ em đã vào cuộc. Xin cảm ơn dư luận vừa qua đã phản ứng và lên tiếng kịp thời, qua đó thể hiện ý thức bảo vệ trẻ em trong xã hội đã được nâng cao. Vụ việc này cần đuợc giải quyết triệt để mạnh mẽ. Đồng thời cũng rất cần xem trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim và cơ quan quản lý điện ảnh trong trường hợp này", độc giả Thảo Đặng khẳng định.

Theo Zing

Các tin cũ hơn