Hoa hậu HIV và tâm sự buồn ngày Tết

Thứ sáu, 15/02/2013, 10:02
Gặp mặt trong buổi chiều cuối năm, Trần Thị Huệ (SN 1983, tỉnh Hà Nam) vẫn với dáng dong dỏng cao, khuôn mặt thanh tú, giọng nói ngọt ngào. Huệ nhẹ nhàng bước vào câu chuyện: “Dường như mọi chuyện trong cuộc đời của tôi đều bắt đầu từ những mùa xuân”.

Chồng chết vì bị nhiễm HIV. Đau đớn hơn, chính chị và hai đứa con trai cũng nhiễm phải căn bệnh quái ác này. Vượt qua nỗi đau ấy, chị cố sống thật tốt, giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh. Số phận đưa đẩy, trái tim chị lại thổn thức với một người đàn ông khác. Bi kịch của một nhan sắc đang dần được thay thế bằng sự hạnh phúc.

Kỳ 1: Nỗi đau vang vọng mãi 

Gặp mặt trong buổi chiều cuối năm, Trần Thị Huệ (SN 1983, tỉnh Hà Nam) vẫn với dáng dong dỏng cao, khuôn mặt thanh tú, giọng nói ngọt ngào. Huệ nhẹ nhàng bước vào câu chuyện: “Dường như mọi chuyện trong cuộc đời của tôi đều bắt đầu từ những mùa xuân”.

Giây phút đăng quang của người phụ nữ có HIV

Trong trí nhớ của người phụ nữ này, lúc còn nhỏ, mùa xuân luôn là mùa của sự yêu thương, hạnh phúc. Sinh ra trong một gia đình khó khăn, vì thế, thích lắm những ngày tết để có thể ăn ngon, có áo quần mới và đặc biệt được tiền lì xì. Những năm đó, tiền lì xì không nhiều, nhưng với một đứa trẻ là cả một gia tài.

Chỉ học đến hết lớp 9, không có tiền để đóng học phí nên chị phải ở nhà. Tết năm đó, chị đã có thể xác định, đó là cái tết cuối cùng của thời học sinh. Nhìn bạn bè ăn tết một cách vui vẻ, chị lại càng buồn hơn. Không buồn sao được, chỉ vài ngày tới, ra giêng, chị lại phải bươn chải với đời.

Trần Thị Huệ sinh năm 1983, quê xã Chính Kỳ, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Cô đoạt giải cao nhất cuộc thi Hoa hậu Dấu cộng duyên dáng 2010 dành cho những người phụ nữ bị nhiễm HIV.

Lúc đó, cô bé Huệ chưa nghĩ được nhiều, nhưng nỗi buồn vẫn len lén trong tim. Chị sống, hưởng thụ cái tết cuối của thời học sinh bằng tất cả niềm vui thích. Thế rồi, mấy ngày nghỉ tết cũng hết, chị tất tả gói áo quần, xách ba lô lên thành phố Hà Nội xin vào làm thuê ở lò bánh mì.

Xa nhà, thiếu thốn tình cảm, cô bé Huệ luôn u sầu. Chính những lúc này, một người thợ làm bánh trong tiệm hơn chị mười tuổi thấy vậy luôn động viên, nói chuyện một cách chân tình. Chị yêu anh từ lúc nào không hay. Hai người làm đám cưới trong sự hạnh phúc của hai gia đình.

Chừng một năm sau, chị mang thai và sinh cho chồng một đứa con trai. Niềm vui chưa trọn vẹn, khi bé lên hai, chị đau thắt lòng phát hiện con không có khả năng nghe nói. Chị không thể nào tin được nỗi đau này lại rơi và chính đứa con trai đầu lòng của mình.

Tuy nhiên, chị vẫn phải gắng gượng để sống, làm ăn để nuôi con ăn học. Một thời gian sau, chị lại mang thai và sinh được thêm một đứa con trai nữa. Lần này, cháu lành lặn như bao đứa trẻ bình thường khác. Người mẹ trẻ vô cùng hạnh phúc.

Chị Huệ với nụ cười tươi nhớ lại những mùa xuân đã qua

Trong thâm tâm chị Huệ vẫn còn nhớ trong một mùa xuân, nhưng không nhớ rõ năm nào, chị gái thông báo một tin sét đánh với cả gia đình: “Vợ chồng con bị nhiễm HIV”. Được biết, anh rể bị nhiễm rồi lây cho vợ. Căn bệnh thế kỷ rơi vào gia đình chị là cả một đại họa.

Tết năm đó, không ai nói năng được lời nào. Mỗi người tìm cho mình một góc, cố thu mình, sợ phải chạm mặt nhau, nỗi đau lại hiện hữu. Nhưng chị cũng không thể nào tin được rằng, chỉ một vài năm sau, cũng chính trong dịp tết, lại phát hiện chính mình cũng bị căn bệnh quái ác này.

Tiếng xấu đồn đại nhanh, dù đã cố gắng giấu, nhưng thông tin vợ chồng chị gái nhiễm HIV lan rộng. Gia đình chị đi đâu cũng bị mọi người dè bỉu, xa lánh. Buồn lắm, nhưng phải biết làm sao. Đó là số phận. Năm đó, chị luôn phải động viên chị gái cố sống tốt thì bệnh mới không phát tán nhanh. Mặc dù buồn đau, nhưng được cả gi đình khuyên nhủ, chị gái Huệ cũng dần lấy lại niềm vui.

Một chiều cuối năm, Huệ đi ăn đám cưới của một người hàng xóm. Phía sau lưng có tiếng rì rầm bàn tán: “Chị gái con đó bị nhiễm Aids lại lấy phải thằng chồng nghiện hút, bệnh tật. Không chừng nó cũng bị”. Buồn lắm, nhưng miệng lưỡi thế gian, chị cố gắng bỏ ra ngoài tai lời lẽ ác ý đó.

Tuy nhiên, chồng thường xuyên bị bệnh tật, chị cũng lo sợ một ngày nào điều người ta nói là sự thực. Cuối năm 2005, khi con trai thứ hai được chừng 1 năm, chị lén giở tài liệu HIV của chị gái ra xem và giật mình, chồng có nhiều biểu hiện của bệnh như nấm đầu, bị zona, nhiều mụn nhọt... Niềm hoài nghi nhen nhóm trong suy nghĩ.

Mồng 1 tết, mọi người đang quây quần, sum họp cùng gia đình, riêng chị lại đang lo lắng, sợ mối nghi ngờ của mình là sự thực. Chỉ chỉ mong tết hết để có thể đưa chồng đi xét nghiệm. Suốt mấy ngày tết, cố gắng lắm, chị vẫn không thể nào nở được một nụ cười tươi.

Gia đình hỏi có chuyện gì, chị cũng chỉ im lặng, Ngày mồng 4 tết, đất trời đang còn ngập tràn không khí mùa xuân, trên đường chở chị gái ra ga để vào Sài Gòn, Huệ tranh thủ vào xét nghiệm. Đất trởi xoay chuyển khi bác sĩ cho biết, nghi ngờ chị dương tính với HIV và khuyên nên đưa chồng trở lại để xét nghiệm. Quãng đường chỉ 20 km, thế nhưng, chị đi hơn hai tiếng đồng hồ mới về tới nhà. Vừa đi, nước mắt, nước mũi chan hòa vào nhau.

Không dám nói với ai chuyện này, thế nhưng, sự lo lắng luôn hiện hữu. Không cầm được lòng, chị nói chuyện với anh trai được khuyên nên đưa chồng đi xét nghiệm để biết thông tin chính xác. Mồng 6 tết, chị cùng chồng khăn gói lên thành phố Hà Nội, đến bệnh viện Bạch Mai.

Do còn quá sớm nên bệnh viện vẫn chưa làm việc. Hai vợ chồng kéo nhau đến 50 C, Hàng Bài. Đi vào phòng xét nghiệm, chị chỉ hy vọng mình sẽ âm tính với HIV. Tuy nhiên, sau một vài tiếng chờ kết quả, bác sĩ lại thông báo: “Nghi ngờ dương tính”. Chị không thể cầm được nước mắt của mình.

Theo GDVN 

Các tin cũ hơn