Tây Du Ký: Ngôi nhà chung của diễn viên

Chủ nhật, 28/07/2013, 17:00
Đoàn phim "Tây Du Ký" không chỉ là nơi quy tụ các diễn viên, nhân viên khắp Trung Quốc, đồng thời là ngôi nhà chung chứa đựng bao tình cảm đối với các thành viên trong đoàn.

Tây Du Ký

Bài học cảnh cáo cho người đến muộn

Thời gian ở Hàng Châu khởi quay tập Lấy kinh ở Nữ Nhi quốc, trong kịch bản có nhân vật Mão Nhật Tinh Quan vốn là một con gà trống. Mặc dù kịch bản không nhiều, thế nhưng vẫn cần phải tìm diễn viên có ngoại hình đặc biệt một chút cho vai diễn này. Trước đó, đạo diễn Dương Khiết đã nhận lời với một diễn viên ở Bắc Kinh cho vai diễn trên.

Hai bên đã định sẵn ngày nào tháng nào có mặt ở Hàng Châu để tiến hành quay, nhất định không được phép sai hẹn. Diễn viên này khi đó đã đồng ý nhưng đến ngày hẹn lại không thấy anh này xuất hiện.

Tây Du Ký

Từ Quán Xuân đã được thay thế kịp thời cho vai Mão Nhật Tinh Quan.

Ngay trong tối trước ngày khởi quay cảnh có nhân vật Mão Nhật Tinh Quan, Dương Khiết đã cảm thấy lo lắng và định liệu trước, ngộ nhỡ diễn viên đó không đến thì phải làm sao? Việc trước tiên phải làm là tìm diễn viên thay thế dự trù trước phòng trường hợp xấu nhất xảy ra. Cái khó ở chỗ, tìm đâu cho ra diễn viên có ngoại hình đặc biệt như Dương Khiết đã hẹn ở Bắc Kinh trước đó.

Cũng may khi đó Kim Lai/Lục Tiểu Linh Đồng đã giới thiệu một người là Từ Quán Xuân (1930), diễn viên đoàn kịch ở Hàng Châu. Ngay trong tối ngày hôm đó, Quán Xuân đã được mời đến đoàn phim để gặp gỡ Dương Khiết. Vừa gặp, đạo diễn Dương đã cảm thấy ngoại hình của Từ Quán Xuân thực sự phù hợp với yêu cầu với vai diễn mà bà đang cần. Vậy là Dương Khiết đã yên tâm, bà cho phép Từ chuẩn bị tập dượt kịch bản cho cảnh quay ngày hôm sau.

Qua sáng ngày hôm sau, đúng như dự đoán của đạo diễn Dương, diễn viên được bà hẹn đóng vai Mão Nhật Tinh Quan không đến thật. Vì vậy, Từ Quán Xuân được huy động luôn cho vai diễn trên, đồng thời ngay trong buổi chiều hôm đó, Từ Quán Xuân đã giúp đoàn hoàn thành cảnh quay mà không gặp tình trạng bị thiếu mất diễn viên. Bản thân Quán Xuân từng là một diễn viên Kinh kịch. Từ năm 1977, ông phục vụ trong ngành giáo dục về đào tạo nghệ thuật. Ông qua đời năm 2001 do bệnh tuổi già, hưởng thọ 71 tuổi.

Tây Du Ký

Vai Mão Nhật Tinh Quan (phải) của Từ Quán Xuân đã cứu cháy cho đoàn Tây Du Ký.

Mãi đến ngày thứ tư, khi đoàn đã hoàn thành cảnh quay có Mão Nhật Tinh Quan từ hai hôm trước, diễn viên được chọn đóng vai này mới từ Bắc Kinh mò đến. Dường như anh này không cảm thấy mình là người đến muộn, mặt vẫn tỉnh bơ, tươi cười hớn hở nói với đạo diễn Dương về sự có mặt của mình: “Đạo diễn, tôi đến rồi đây. Khi nào thì tiến hành quay đây?”.

Dương Khiết nhìn chằm chằm vào anh này và hỏi: “Anh đến rồi đấy hả? Biết hôm nay là ngày bao nhiêu rồi không?”. Tuy nhiên diễn viên nọ vẫn hồn nhiên đáp: “Tôi xin lỗi, tôi đến muộn có hai ngày, không bị lỡ việc đấy chứ?”. Dương Khiết bèn cho anh này biết là đã đến quá muộn, cảnh quay có vai diễn của anh cũng đã quay xong rồi. Nghe vậy, anh này liền sửng cồ: “Không thể nào, mới có hai ngày!”. Đạo diễn Dương quay ngoắt lại, mặt biến sắc và nói một hơi: “Thời gian của đoàn chúng tôi đều được sắp xếp hết cả rồi, anh không đến suýt nữa làm chậm tiến độ kế hoạch của cả đoàn. Giờ thì anh có thể về được rồi!”.

Thấy thái độ của nữ đạo diễn như vậy, diễn viên nọ không còn nghi ngờ đây là trò đùa nữa, chỉ còn biết thú nhận đây là lần đầu anh gặp một đoàn phim như Tây Du Ký, mới chỉ qua hai ngày mà đã quay xong cảnh quay của anh rồi. Anh ta trình bày lý do đến muộn vì đưa cô cháu gái đi cùng và tranh thủ cho đi chơi, đồng thời hỏi xem Dương Khiết còn vai diễn nào khác có thể cho anh này diễn bổ sung hay không.

Nữ đạo diễn biết ý của anh ta là muốn nói đến xin tiền lộ phí, bà nhìn vẻ lấn cấn liền hiểu ý trong người không còn đồng nào, vì thương tình nên đành đồng ý cấp lộ phí. Còn về cô “cháu gái” mà diễn viên này mang theo, Dương Khiết nhất định không cho thêm tiền vì đó là việc riêng của anh ta. Hơn nữa, nhiệm vụ đi đóng phim thì anh lại dẫn cháu gái đi chơi khiến đoàn phải lo quýnh. Đây cũng coi như là bài học mà đạo diễn Dương muốn cảnh tỉnh cho diễn viên nọ về thái độ và quy cách làm việc tập thể.

Hoạt động tập thể của đoàn Tây Du Ký

Tây Du Ký
Rằm Trung Thu, thành viên đoàn Tây Du Ký tặng quà cho nhau. Có thể nhận thấy đạo diễn Dương Khiết và thư ký Vu Hồng trong hình này.

Vì thời gian theo đoàn Tây Du Ký khá trường kỳ, vì vậy mọi thành viên trong đoàn đều không có ngày nghỉ, không được phép về thăm nhà. Ngay đến Chủ Nhật cũng coi như không có, lúc nào cũng tranh thủ thời gian, quay cho kịp tiến độ và kế hoạch đã đề ra nên ai cũng quay như chong chóng.

Có lần vào dịp Tết Âm lịch, đội nhân viên mỹ thuật là Trịnh Việt Tường, Lý Hướng Phong phải ở lại Tuyền Châu, Phúc Kiến để lo dựng cảnh cho tập 23 - Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu. Vì công việc quá bận rộn nên cả hai đều không kịp về quê đón Tết.

Thời gian này, đạo diễn Dương đang ở Bắc Kinh lo phần hậu kỳ, khi biết chuyện bà liền gọi điện an ủi và dặn dò anh em nghỉ ngơi, mua chút đồ ăn với rượu cho có không khí Tết. Nào ngờ hai người nói lại tình hình khiến bà cảm thấy cay cay sống mũi: “Không có đồ ăn rau củ gì, ngay cả quán cơm cũng không có, ai nấy đều nghỉ Tết hết cả. Chúng tôi ăn bánh bao, dưa muối cũng đủ no rồi”.

Mỗi bận đến dịp lễ tết, do thành viên trong đoàn đều không được nghỉ, Dương Khiết thường cố gắng tập hợp anh chị em trong đoàn, tổ chức liên hoan, văn nghệ, cùng mọi người hát hò, nhảy múa và có chút bánh kẹo để gia tăng tình đoàn kết cũng như không khí vui vẻ tập thể trong đoàn.

Tây Du Ký
Lý Linh Ngọc xúc động vì lần đầu trong đời cô có một sinh nhật được nhận nhiều lời chúc mừng đến vậy.

Thời gian đoàn Tây Du Ký khởi quay ở Thạch Lâm, tỉnh Vân Nam. Ngày thứ hai khi đoàn tới nơi cũng là thời điểm rằm Trung Thu, lại là lúc cả đoàn lo chuẩn bị công việc hậu cần để khởi quay.

Đúng ngày hôm đó, đạo diễn Dương tổ chức một buổi liên hoan trong khu tập thể của cả đoàn. Bà cấp tiền cho mọi người mua chút hoa tươi, ít bánh kẹo và cử nhạc cùng anh em trong đoàn nhảy múa, vừa hát vừa nhâm nhi chút kẹo, vừa nói chuyện tán gẫu cho đến hết đêm rằm.

Dịp Tết, nữ đạo diễn cùng bộ phận sản xuất tổ chức một vài hoạt động đón Tết, mọi người trong đoàn cùng tặng quà cho nhau. Có lẽ Lý Linh Ngọc (vai công chúa Thiên Trúc) là người hạnh phúc và cảm thấy vui vẻ nhất khi dịp Tết năm đó, thời gian này trùng với dịp sinh nhật của cô. Mọi người trong đoàn đều chúc mừng sinh nhật Lý Linh Ngọc, nhiều người hát tặng góp vui, cả đoàn reo hò, vỗ tay khi cô thổi nến…

Không biết vì vui hay cảm động, Lý Linh Ngọc rơm rớm nước mắt và chia sẻ, đây là lần đầu tiên trong đời cô có một sinh nhật được nhiều người chúc mừng và tham dự đến vậy.

Hai người đẹp của đạo diễn Dương Khiết

Tây Du Ký
Hai "đệ tử" thân cận của Dương Khiết là Vu Hồng và Mã Lệ Châu (khoanh tròn) chụp lưu niệm cùng đoàn ở Vân Nam (thời gian quay tập 11 - Cầu viện Mỹ Hầu Vương).

Thành viên đoàn Tây Du Ký còn hai nhân viên được đạo diễn Dương Khiết đặc biệt quý mến, đó là hai thư ký trường quay Mã Lệ Châu và Vu Hồng. Hai trợ thủ đắc lực của Dương Khiết, đồng thời cũng là hai người đẹp trong đoàn.

Vu Hồng đến từ Đoàn văn công Nhị Bào, từng có kinh nghiệm làm thư ký của đoàn, vì vậy khi được nhận vào đoàn Tây Du Ký, Vu Hồng được cử thay thế vị trí của Thẩm Tuệ Phân mới vừa rời đi. Nào ngờ, Vu Hồng vừa gia nhập đoàn đã bị “anh khỉ” Chương Kim Lai / Lục Tiểu Linh Đồng để mắt tới.

Tây Du Ký

Vu Hồng và Chương Kim Lai / Lục Tiểu Linh Đồng hạnh phúc ngoài đời.

Tây Du Ký

Khi yêu nhau, trong đoàn không một ai biết Vu Hồng và Lục Tiểu Linh Đồng đang hẹn hò.

Kim Lai đã sử dụng đủ “chiêu trò”, “bài vở” để tán tỉnh Vu Hồng. Không lâu sau thì cả hai đã tình trong như đã, thế nhưng Vu Hồng và Kim Lai luôn giữ bí mật và kín miệng đến nỗi trong đoàn không hề ai hay biết giữa hai người có chuyện tình cảm. Chỉ đến khi bộ phim hoàn thành thì thấy hai người tuyên bố kết hôn.

Dương Khiết nghĩ lại mới thấy lý do vì sao Kim Lai lại giấu kín chuyện hẹn hò, tán tỉnh Vu Hồng đến vậy. Bà từng ra quy định, trong thời gian quay phim, không một ai được phép dính đến chuyện tình cảm yêu đương, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến đoàn phim. Thực tế thì “anh khỉ” đã làm tròn cả hai công việc là hoàn thành vai Ngộ Không và “rinh” được Vu Hồng về làm vợ.

Tây Du Ký

Vợ chồng "anh khỉ" thăm đạo diễn Dương Khiết sau hơn 20 năm hoàn thành Tây Du Ký.

Người thứ hai là Mã Lệ Châu, là bạn của nhân viên Mễ Mễ giới thiệu đến. Lệ Châu từng có thời gian đảm nhiệm vị trí thư ký trường quay, dù kinh nghiệm không nhiều.

Đổi lại, khi tham gia đoàn Tây Du Ký, Lệ Châu quen việc rất nhanh, hơn nữa lại khá chỉn chu, cẩn thận và ít khi để xảy ra sai sót. Cho dù công việc có nhiều hay ít thì thái độ làm việc của Mã Lệ Châu luôn khiến đạo diễn Dương hài lòng. Ngoài vai trò thư ký trường quay, Lệ Châu còn kiêm thư ký riêng của Dương Khiết.

Một đặc điểm của cô thư ký khiến nữ đạo diễn Dương cảm thấy ưng ý và vừa lòng nhất đó là có thể “dịch” được chữ trên bản thảo kịch bản mà Dương Khiết viết, chỉnh sửa. Vốn chữ của bà khá “láu” và khó đọc, hiếm người có thể đọc nổi trọn vẹn một bức thư mà bà viết cho. Thường những gì trong kịch bản Dương Khiết viết ra cũng đã khá lâu, vì vậy khi xem lại hầu như không nhớ là viết gì. May  nhờ có Mã Lệ Châu giúp sức và “dịch” được những gì bà viết. Nhờ viết chữ đẹp, vì vậy đoạn kịch bản cần sửa, thông báo, báo cáo hay thư gửi cho lãnh đạo đài đều được bà giao cho  Lệ Châu viết.

Tây Du Ký
Mã Lệ Châu (váy xanh) ngồi cạnh Dương Khiết chụp ảnh cùng đoàn trong lần đi tìm bối cảnh quay ở Hàng Châu.

Hay bị sai vặt nên công việc của Lệ Châu lại càng bận rộn, Dương Khiết cảm thấy vô cùng cảm kích và quý mến cô thư ký chịu khó bên cạnh. Về tính cách, Lệ Châu là người khá mềm yếu, có phần giống với đạo diễn Dương là dù làm vất vả cũng không hề kêu ca, ta thán. Chỉ có điểm khác là khi gặp chuyện thương tâm, Dương Khiết thường nổi cơn tam bành, trong khi Mã Lệ Châu lại nước mắt ngắn nước mắt dài. Hiện tại Mã Lệ Châu là đạo diễn của Trung tâm Truyền hình của đài CCTV.

Theo Khampha

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích