U23 Việt Nam tập 3 ngày lại về, HLV Park Hang Seo toan tính điều gì?

Thứ ba, 09/07/2019, 15:35
Những lần tập trung ngắn hạn của U23 Việt Nam trong 2-3 tháng tới sẽ chỉ mang tính chất gom quân để HLV Park Hang Seo tiết kiệm thời gian đánh giá cầu thủ.

Trước khi tập trung toàn lực cho chiến dịch săn vàng SEA Games 30 vào tháng 10, U23 Việt Nam sẽ có tới 5 đợt tập trung ngắn hạn. Trong 4 lần đầu, bắt đầu từ hôm qua (8/7), HLV Park Hang Seo và các học trò chỉ làm việc cùng nhau vỏn vẹn 4 ngày (3 ngày tập) mỗi đợt.

Lần hội quân tháng 9 kéo dài đến 9 ngày với 1 trận giao hữu quốc tế gặp U23 Trung Quốc. Tuy nhiên HLV Park Hang Seo sẽ không trực tiếp dẫn dắt U23 Việt Nam lúc đó bởi nhà cầm quân người Hàn Quốc phải cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại World Cup 2022.

Tổng cộng 12 ngày làm việc cho 4 lần hội quân rải rác trong 2 tháng. HLV Park Hang Seo có thể làm được gì với quỹ thời gian ít ỏi như vậy? Vị HLV 60 tuổi đã chia sẻ những toan tính của mình ngay từ buổi tập đầu tiên và có vẻ kế hoạch tập trung kỳ quặc này chính là phương án giải quyết gánh nặng "một nách hai con".

U23 Việt Nam chỉ có 3 ngày tập trong đợt tập trung đầu tiên của tháng 7.

Đội tuyển Việt Nam sẽ đá hết lượt đi vòng loại World Cup 2022 cuối năm nay với 4 trận đấu, diễn ra vào tháng 9, 10 và 11. Cùng khoảng thời gian đó, U23 Việt Nam cũng chuẩn bị cho SEA Games 30. HLV Park Hang Seo có trợ lý Kim Han-yoon phụ trách đội U23, chủ động theo dõi và đánh giá cầu thủ. Tuy nhiên ông Park không chủ quan đến mức giao hết việc cho trợ lý Kim.

"Tôi không muốn chọn cầu thủ mà không biết rõ, không trực tiếp huấn luyện xem cầu thủ ấy thế nào", HLV Park Hang Seo chia sẻ.

Có thể thấy rằng những đợt tập trung ngắn hạn trước mắt sẽ giúp HLV Park Hang Seo bù lại khoảng thời gian mà ông vắng mặt ở U23 Việt Nam để lo việc đội tuyển quốc gia. Đây là giai đoạn mà ông có thể tranh thủ được, khi việc chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 chưa gấp gáp.

Một chi tiết đáng lưu tâm nữa ở những lần tập trung đầu tiên là danh sách cầu thủ. Lần này ông Park chỉ gọi lên 18 người, trong khi số lượng hội quân vào tháng 10 tới dự kiến lên tới 30 cái tên. Rõ ràng không thể lắp ghép đội hình hay tập thể lực, luyện bài vở chiến thuật với nhân sự và thời gian như vậy.

Nhưng HLV Park Hang Seo cũng nhấn mạnh luôn rằng đó không phải mục tiêu của lần tập trung trước mắt. Những ngày tập luyện ở Trung tâm PVF thực ra chỉ mang tính chất gom quân để kiểm tra, tuyển chọn cầu thủ. Ông Park và các trợ lý cần tập hợp lực lượng theo kiểu là bởi việc quan sát các trận V-League và giải Hạng Nhất có thể không mang lại nhiều kết quả.

"Cầu thủ thuộc lứa tuổi U22 tại các đội V-League ít được thi đấu. Khá nhiều cầu thủ đá ở giải Hạng Nhất thì số lượng trận đấu quá ít ỏi", HLV Park Hang Seo giải thích.

Một đợt tập trung riêng lẻ thoạt trông có vẻ sơ sài, nhưng kế hoạch từ nay đến SEA Games cho thấy HLV Park Hang Seo đang cố gắng tranh thủ thời gian tốt nhất có thể. Trong hoàn cảnh đội tuyển luôn bị soi tới từng "chân tơ kẽ tóc", HLV Park Hang Seo cũng khá tinh ý khi chủ động giải thích trước khi bị chất vấn, không quên kèm theo lời nhắc nhở "mong mọi người không hiểu sai về mục đích tập trung lần này".

Tính toán của thầy Park có vẻ rất hợp lý, nhưng phải chờ xem ban huấn luyện U23 Việt Nam và các cầu thủ sẽ thu được gì từ những đợt hội quân trong chớp mắt.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích