Việt Nam lọt top 5 nước xem lậu Ngoại Hạng Anh nhiều nhất thế giới

Thứ tư, 10/07/2019, 09:58
Việt Nam là một trong những nước có số lượng người xem Ngoại Hạng Anh từ các nguồn không bản quyền lớn nhất thế giới.

Tình trạng khán giả xem lậu làm doanh thu bản quyền truyền hình giải Ngoại Hạng Anh thất thoát khoảng 1 triệu Bảng (tương đương gần 29 tỷ đồng) mỗi trận đấu. Đây là kết quả nghiên cứu vừa được tờ Daily Mail dẫn lại từ các chuyên gia định giá và phòng chống vi phạm bản quyền truyền hình kỹ thuật số.

Có 8 trận đấu của giải Ngoại Hạng Anh mùa giải 2018/19 được đưa vào phân tích. Các chuyên gia ước tính rằng có khoảng 7,1 triệu người xem lậu mỗi trận, trong đó Trung Quốc là nước xem lậu nhiều nhất(1 triệu người). Việt Nam cũng nằm trong nhóm 5 nước có số lượng người xem trực tiếp giải Ngoại Hạng Anh qua những nguồn không hợp pháp nhiều nhất, bên cạnh Kenya, Ấn Độ và Nigeria.

Các nguồn phát tín hiệu bất hợp pháp giải Ngoại Hạng Anh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội ở Việt Nam và nhiều nước khác.

Ngay cả ở Anh, quê hương của các đội bóng như Manchester United, Manchester City, Liverpool..., tình trạng xem lậu vẫn xảy ra và được xếp ở vị trí thứ 11. Việc khán giả theo dõi các trận đấu qua các nguồn không hợp pháp thay vì truyền hình có bản quyền ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu quảng cáo và tài trợ.

"Các đội bóng và nhà tài trợ chưa bao giờ định lượng được sự bùng nổ của truyền hình trực tuyến bất hợp pháp gây thiệt hại ước tính hàng tỷ đô la", các chuyên gia đưa ra nhận xét.

"Khán giả xem lậu suốt bao lâu nay đã không tạo ra giá trị thực sự nào cho những đơn vị sở hữu và phân phối bản quyền. Tuy nhiên họ vẫn xem được cùng những quảng cáo, áo đấu giống như những người xem truyền hình bản quyền khác. Người nắm bản quyền đang phải vứt đi hàng đống tiền mà không thể đo đếm được".

Xem lậu là việc khán giả theo dõi các sự kiện thể thao không qua các dịch vụ được cung cấp bởi đơn vị có bản quyền. Ở Việt Nam có rất nhiều trang web phát sóng bất hợp pháp các trận đấu bóng đá, không riêng giải Ngoại Hạng Anh. Đây cũng là một vấn đề gây nhức nhối đối với các đơn vị truyền thông, truyền hình trong vài năm gần đây.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích