FIFA trừng phạt quan tham của Trung Quốc

Thứ ba, 26/02/2013, 15:20
Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã quyết định trừng phạt 58 quan chức của LĐBĐ Trung Quốc (CFA) ra phạm vi toàn thế giới.

Vào ngày 18/2 vừa qua, CFA kết thúc quá trình điều tra việc tham nhũng kéo dài đến 3 năm bằng việc lôi ra hàng loạt các quan chức, cựu cầu thủ dính chàm. Trong số này có những người phạm tội đến 20 năm.

 FIFA trừng phạt rất nặng đối với việc nhận hối lộ, bán độ trong bóng đá.

CFA đã ban hành lệnh cấm làm thể thao suốt đời đối với 33 quan chức, 25 người khác bị cấm hành nghề trong 5 năm. FIFA tuyên bố: "CFA đã nhấn mạnh và cam kết tiếp tục dập tắt tất cả các hình thức dàn xếp trận đấu cũng như tham nhũng trong bóng đá".

Theo Tân Hoa Xã thì trong 58 người bị trừng phạt cấm hành nghề này đã có 2 người ngồi tù trong tháng 6 năm ngoái vì tội danh nhận hối lộ. Đó là Nan Young, cựu lãnh đạo cấp cao của bóng đá Trung Quốc. Ông này đã bị kết án 10 năm 6 tháng tù cho tội danh nhận hối lộ 1,48 triệu nhân dân tệ (157.000 bảng). Người tiền nhiệm, Xie Yalong cũng nhận bản án tương tự đồng thời bị phạt 200.000 nhân dân tệ (21.200 bảng).

Ngoài 2 nhân vật phải xộ khám này, trong danh sách 33 người bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời còn có một cựu lãnh đạo CFA khác là Yang Yimin cũng như Lu Jun, người được mệnh danh là “Còi vàng” của bóng đá Trung Quốc, từng tham gia điều khiển World Cup. Bốn cựu tuyển thủ Trung Quốc là Shen Si, Qi Hong, Jiang Jin và Li Ming cũng bị bỏ tù 6 năm vào tháng 6 năm ngoái vì cố tình bán độ.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn