CLB cũ của Drogba bị tước chức vô địch Trung Quốc

Thứ ba, 19/02/2013, 16:53
Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) vừa ra quyết định tước chức vô địch quốc gia năm 2003 của Thân Hoa Thượng Hải vì liên quan đến bê bối dàn xếp tỉ số.

Trong án phạt mà CFA vừa đưa ra, Thân Hoa Thượng Hải sẽ bị trừ 6 điểm ở mùa giải tới vì đã dàn xếp tỉ số một trận đấu vào năm 2003. Ngoài ra, đội bóng vừa chia tay 2 danh thủ Didier Drogba và Nicolas Anelka còn bị phạt 100.000 bảng Anh.

 Thân Hoa Thượng Hải bị tước chức vô địch quốc gia 2003
 
CFA cũng cho biết chức vô địch quốc gia 2003 mà Thân Hoa Thượng Hải giành được sẽ bị tước bỏ.

Trong số các cá nhân có liên quan, cựu lãnh đạo bóng đá Trung Quốc là Nan Yong đã bị kết án 10 năm rưỡi tù giam vì tội nhận hối lộ hơn 1,48 triệu nhân dân tệ (khoảng 238.000 USD). Người tiền nhiệm Xie Yalong cũng nhận mức án tương tự và còn phải nộp phạt 32.000 USD.

Không riêng gì giới lãnh đạo, có 4 cựu tuyển thủ quốc gia Trung Quốc là Shen Si, Hong Qi, Jiang Jin và Li Ming cũng phải nhận án tù lên đến 6 năm rưỡi vì tội dàn xếp tỉ số. Những cầu thủ này đều bị cấm thi đấu bóng đá suốt đời.

Cựu phó chủ tịch CFA là Yang Yimin và cựu trọng tài Lu Jun - người nổi tiếng chính trực đồng thời từng được ca ngợi là “còi vàng” của bóng đá Trung Quốc - nằm trong số 33 người bị phạt tù và cấm tham gia các hoạt động bóng đá suốt đời.

Có tổng cộng 58 người đã bị trừng phạt bởi ủy ban kỷ luật của CFA. Đây là kết quả của quá trình kéo dài 3 năm nhằm làm sạch tình trạng tham nhũng tràn lan trong giới thể thao nước này.
 
 
Theo NLĐ

Các tin cũ hơn