Làm bóng đá theo cách riêng của bầu Đức

Thứ ba, 19/02/2013, 14:22
Từng có giai đoạn vung tiền, chiêu mộ cầu thủ đưa HA.GL nhanh chóng lên đỉnh V-League nhưng giờ đây, bầu Đức đã có suy nghĩ và cách làm khác về bóng đá chuyên nghiệp.

Hình ảnh ban sơ của bầu Đức trên mặt trận bóng đá chẳng khác gì một tráng niên. Thậm chí nhiều lúc, ông còn bày tỏ sự phấn khích như một trẻ thơ. Nhưng, càng về sau, ngọn lửa bóng đá của bầu Đức đã không bộc phát ra ngoài, mà hướng nội, có thể ví như lửa trong tro. Ông đã lui về đầu tư theo hướng bền vững, ngày càng kiệm lời với hoạt động bóng đá hơn.

Thực tế, bầu Đức nhiều lần bày tỏ cái sự “chán” với cái gọi là bóng đá chuyên nghiệp. Đấy là một sự bất lực giống như tâm trạng của nhiều người yêu bóng đá tử tế, phải chứng kiến sự lao dốc của nền bóng đá trước những giá trị ảo leo thang.

 Bầu Đức tự tin với cách làm bóng đá chuyên nghiệp của mình

Hình ảnh ông Đức xuất hiện theo đội bóng ngày càng hiếm. Cách ông bày tỏ cảm xúc một cách nồng nhiệt càng ít hơn. Đấy cũng là phản ứng dễ hiểu. Kể từ khi HA.GL vô địch V-League lần thứ 2 (2004), nhiều phen bầu Đức thực sự muốn đoạt ngôi bá chủ trở lại. Thế nhưng, tất cả những nỗ lực của đội bóng phố núi đều không một lần chạm đỉnh vinh quang xưa.

Không hẳn HA.GL thiếu lực, hoặc thiếu cơ hội. Vấn đề nằm ở chỗ, cuộc chơi ở V-League đã không còn công bằng, khi nổi lên hàng loạt ông bầu khác tiếp tục đi theo cách làm như bầu Đức: tung tiền mua cầu thủ giỏi, treo thưởng cao hòng mọi giá đánh chiếm tiện lợi, đoạt thành tích nhất thời bằng mọi giá.

Là người từng tiên phong với cách làm đó, bầu Đức thừa hiểu cái giá phải trả. Thậm chí, ông từng nói:“Tôi đang khoanh tay đứng nhìn xem bao nhiêu ông bầu chịu nổi cuộc đua tiền vô bổ”. Nếu 8 năm qua bầu Đức tiếp tục vung tiền cho đội một thì chắc chắn HA.GL phải vô địch. Tiền thì bầu Đức không thiếu, nếu như không muốn nói dư sức để thực hiện cuộc chạy đua đường trường về tiền bạc, nhưng HA.GL đã không đi theo lối mòn đã thực hiện trước đó.

Giờ đây, khi bóng đá nội đang chênh vênh, hàng loạt giá trị ảo đã phơi bày thì HA.GL đang là điểm sáng hiếm hoi, cho một cách làm, một hướng đi có thể cảm nhận luồng ánh sáng phía trước. Đương nhiên, V-League năm 2013 đang buộc phải nghiêm túc hơn, dần trả lại sự công bằng tương đối.

Điều đó đồng nghĩa với việc HA.GL và nhiều đội bóng tử tế khác có cơ hội để khẳng định giá trị của mình. Mạnh được, yếu thua, thế mới là bóng đá. Biết đâu, trong bối cảnh đó, ngọn lửa bóng đá trong con người bầu Đức sẽ phát tiết ra ngoài.

Nên nhớ, những cảm xúc, ngọn lửa mà bóng đá mang lại, không thuần túy từ phía cầu thủ, HLV… mà còn từ các ông bầu. Làm sao để các ông bầu vui vẻ, phấn khích hay có những xúc cảm như trẻ thơ trên sân cỏ mới khó. Song khó cũng phải thực hiện, bởi không có các ông bầu thì bóng đá chuyên nghiệp chẳng khác gì bị rút ống thở. Ngoài ra, các ông bầu cũng cần được đối xử công bằng hơn nữa.

Dù có lúc chán bóng đá nội nhưng bầu Đức vẫn thể hiện chất lửa, vẫn kiên trì chờ thời loạn trôi qua, đấy là điều đáng mừng, không chỉ cho riêng HA.GL.

Theo Thethaovanhoa

Các tin cũ hơn