K+ không mua hết bản quyền Premier League

Thứ tư, 20/02/2013, 16:21
Như chúng tôi đã đưa tin, Công ty IMG - đơn vị sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh (Premier League - EPL) trên lãnh thổ Việt Nam (VN), đã bán thẳng món hàng này cho Công ty Canal và nghiễm nhiên K+, đối tác của Canal được hưởng lợi.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, giá tiền mà Canal mua EPL từ IMG thuộc mức thấp nhất trong thị trường Đông Nam Á và châu Á.

Con số cụ thể không được tiết lộ, nhưng theo nguồn tin này thì khoản tiền không thấm vào đâu so với một số nước đã mua: Thái Lan - Lào - Campuchia: 325 triệu USD; Malaysia: 240 triệu USD; Singapore: 180 triệu USD, Ấn Độ: 95 triệu USD, Indonesia: 95 triệu USD, Myanmar: 45 triệu USD.

Dĩ nhiên, giá tiền mà Canal mua EPL từ IMG không thể thấp hơn hoặc phải bằng số tiền 37,5 triệu USD mà IMG đã chào hàng tại VN cách đây 1 tháng (nhưng không đài nào mua).

K+ sẽ độc quyền hai gói hấp dẫn nhất của giải Premier League là các trận đấu ngày chủ nhật và gói giờ vàng ngày thứ bảy

Đến thời điểm hiện tại, đại diện của K+ vẫn chưa lên tiếng chính thức về vấn đề này nhưng người hâm mộ có quyền đòi hỏi, nếu K+ độc quyền hai gói hấp dẫn nhất của EPL là các trận đấu ngày chủ nhật và gói giờ vàng ngày thứ bảy, thì phải đảm bảo không tăng giá thuê bao. K+ phải giải bài toán kinh doanh sao cho hợp lý vì không có nghĩa, Canal bỏ ra một khoản lớn thì  “bắt” người dân VN phải trả phí cao.

Và chắc chắn, K+ sẽ không chia sẻ hai gói này cho các đài khác trong nước. Vậy thì, gói còn lại của EPL (không phải giờ vàng thứ bảy hay trận đấu rơi vào một số ngày khác trong tuần), các đơn vị truyền hình VN vẫn có cơ hội mua được.

Các đài VN chưa có động thái rõ ràng trước thông tin K+ chiếm lĩnh EPL mà vẫn đang nghe ngóng tình hình. Thậm chí, hôm qua (19/2), Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền VN Lê Đình Cường còn có cuộc làm việc với phó Tổng giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương để chuẩn bị cho cuộc họp với các đài vào tuần sau, trước khi đàm phán với IMG theo chỉ đạo của Bộ Thông tin Truyền thông.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo VTV khẳng định, việc IMG làm việc thẳng với Canal không thông qua VTV dù trên thực tế, Canal đang là đối tác của VTV và IMG hoàn toàn có quyền làm điều ấy vì công ty này chỉ tính đến yếu tố kinh doanh.

Còn ông Lê Đình Cường, Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền VN nói vào sáng nay (20/2): “Không thể trách được VTV khi một doanh nghiệp của họ đã sở hữu được EPL. Vì IMG đã từng đến VN chào bán nhưng không đài nào mua vì giá quá cao. Vì mục đích lợi nhuận, IMG buộc phải tính đến giải pháp khác là bán thẳng cho Canal. Tiền là của Canal bỏ ra và giao cho K+ kinh doanh”.

Tuy nhiên, ông Cường cũng khẳng định: “Chúng tôi vẫn bảo lưu cuộc họp với VTV cùng các đài vào tuần sau. Vì để xem ý kiến đài nào muốn mua phần còn lại của EPL nữa hay không? Anh nào thích thì vẫn có quyền mua, không liên quan đến việc K+ đã có EPL”.

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn