Lance Armstrong có thể bị tước Bắc đẩu bội tinh

Thứ hai, 04/03/2013, 17:29
Sau khi bị tước 7 danh hiệu vô địch Tour de France, cựu tay đua Lance Armstrong có thể bị tước thêm Huân chương Bắc đẩu bội tinh (Legion d’Honneur), vinh dự cao nhất của Nhà nước Pháp.

Lance Armstrong được trao huân chương cao quý nhất của Pháp vào năm 2005 sau khi đoạt chức Tour de France lần thứ 7. Song theo người phát ngôn viên của chính phủ Pháp, họ đang tính đến việc tước bỏ huân chương trên của Armstrong.

armstrong
 Quá khứ hào hùng của Lance Armstrong.

Tháng 1 năm nay, Armstrong đã thừa nhận trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey về việc sử dụng doping trong quá trình thi đấu Tour de France từ năm 1999-2005. Cơ quan phòng chống doping Mỹ (USADA) cáo buộc Armstrong là kẻ “lừa đảo” lớn nhất trong lịch sử thể thao đồng thời tước bỏ mọi danh hiệu của anh trong thời gian này.

Một điều tra viên thuộc Hội đồng Bắc đẩu bội tinh đang chuẩn bị một bản báo cáo để xem xét việc loại tên Armstrong sau những bê bối sử dụng chất cấm trên và cựu cua-rơ này sẽ có ba tháng để đưa ra các luận điểm của mình. Theo như luật của hội đồng này thì những người được trao huân chương có quốc tịch Pháp có thể bị tước vinh dự này nếu "có hành động đi trái lại tôn chỉ khi được vinh danh".

Kể từ năm 2010, những người ngoại quốc nhận huân chương cũng có thể bị tước danh hiệu. Tháng 8 năm ngoái, nhà thiết kế người Anh John Galiano đã bị tước huân chương vì những lời lẽ, hành vi mang tính phân biệt chủng tộc vào năm 2011. Trước đó, ông được trao danh hiệu Bắc đẩu bội tinh vào năm 2009.

Ngoài việc có thể bị tước huân chương Bắc đẩu bội tinh, Lance Armstrong cũng đang bị chính phủ Mỹ kiện khi cho rằng anh đã lừa dối các nhà tài trợ của chính phủ. Được biết trong thời gian thi đấu cho đội Bưu điện Mỹ, Lance Armstrong cùng các đồng đội dính chàm đã nhận số tiền tài trợ lên đến trên 31 triệu USD.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn