Premier League dẫn đầu về chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng

Thứ tư, 14/08/2013, 12:22
Kỳ chuyển nhượng hè 2013 đã đi đến giai đoạn cuối cùng, bất chấp sự vươn lên mạnh mẽ từ Ligue 1, Premier League vẫn là giải đấu dẫn đầu về chi tiêu. Ngược lại La Liga tiếp tục trải qua một kỳ chuyển nhượng thắt lưng buộc bụng.

La Liga

Như mọi năm, Premier League, giải VĐQG hấp dẫn nhất hành tinh tiếp tục là nơi thu hút những ngôi sao và chứng kiến những đội bóng chi tiêu mạnh tay nhất. Bằng chứng là các đội bóng Premier League đã chi ra tới 434 triệu euro để chiêu mộ cầu thủ trong khi số tiền thu về từ việc bán cầu thủ chỉ đạt ở mức 90 triệu euro, tạo ra số tiền chênh lệch giữa mua và bán lên tới 344 triệu euro.

Cavani

Cavani là cầu thủ đắt giá nhất đến thời điểm hiện tại của kỳ chuyển nhượng mùa hè 2013.

Đội bóng Premier League chi tiêu mạnh tay nhất trên thị trường chuyển nhượng dĩ nhiên vẫn là “gã trọc phú” Manchester City. Sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện với sự xuất hiện của Pellegrini đồng nghĩa với việc The Citizens phải thực hiện một cuộc thay máu mạnh mẽ lực lượng. Kết quả là 111 triệu euro đã được chi ra để chiêu mộ tân binh trong khi có 6 cầu thủ phải cuốn gói rời khỏi Etihad.

Điểm nhấn trong kỳ chuyển nhượng mùa hè này dĩ nhiên là sự vươn lên mạnh mẽ của hai gã trọc phú mới nổi tại Ligue 1. Monaco của nhà tài phiệt người Nga Rybolovlev chính là đội bóng chi tiêu mạnh tay nhất trên thị trường chuyển nhượng với 146 triệu euro.

Bên cạnh đó, PSG trong năm thứ hai liên tiếp nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ về mặt kinh tế từ ông chủ giàu có Al-Khelaifi cũng vung tiền như nước để chiêu mộ ngôi sao.

Cụ thể PSG đã chi ra 110 triệu euro để chiêu mộ tân binh, trong đó đội chủ sân “Công viên các hoàng tử” đã chi ra 64,5 triệu euro để chiêu mộ Cavani từ Napoli, bản hợp đồng đắt giá nhất cho đến thời điểm này của kỳ chuyển nhượng mùa hè.

Cũng nhờ khoản tiền kếch xù thu về từ việc bán Cavani, Napoli đã thực hiện tái đầu tư mạnh mẽ với 80 triệu euro được chi ra để chiêu mộ một loạt ngôi sao như Higuaín, Albiol, Callejón...

Nỗi buồn La Liga

Với tình hình kinh tế ảm đạm của các đội bóng, La Liga trải qua kỳ chuyển nhượng mùa hè thứ hai liên tiếp phải thực hiện kế hoạch thắt lưng buộc bụng trong mua bán cầu thủ. Kết quả là lại một lần nữa số tiền thu về từ bán cầu thủ còn nhiều hơn cả số tiền chi ra để chiêu mộ cầu thủ xuất hiện tại giải đấu cao nhất của bóng đá Tây Ban Nha.

La Liga

La Liga lại trải qua một năm “kinh tế buồn”.

Bằng chứng là các đội bóng tại La Liga đã thu về được 396,5 triệu euro từ việc bán cầu thủ trong khi chỉ ra 254,5 triệu euro để chiêu mộ tân binh, chênh lệch giữa bán và mua cầu thủ lên tới 142 triệu euro. Những số liệu từ thị trường chuyển nhượng phản ánh một thực trạng đáng buồn cho La Liga bởi vì giải đấu này là nhằm thu hút những tài năng lớn chứ không phải là giải đấu nhằm xuất khẩu cầu thủ.

Năm ngoái một tình trạng tương tự cũng đã diễn ra nhưng ở mức độ thấp hơn (chi ra 144,6 triệu euro và thu về 217,7 triệu euro). Không những vậy, sự chênh lệch giàu nghèo tại La Liga giữa bộ đôi Real Madrid - Barcelona với phần còn lại càng được thể hiện rõ rệt khi dòng tiền luân chuyển trên thị trường chuyển nhượng tại Tây Ban Nh chủ yếu đến từ hai gã khổng lồ này.

Cụ thể, số tiền mà Los Blancos Los Blaugrana đã chi ra để chiêu mộ cầu thủ lên tới 144 triệu euro, chiếm đến 56.5% tổng số tiền chi ra để mua cầu thủ của các đội bóng tại La Liga và thu về tới 93,1 triệu euro nhờ việc thanh lý cầu thủ.

Không những vậy, dự kiến trong nửa tháng cuối cùng của kỳ chuyển nhượng mùa hè, hai gã khổng lồ này sẽ còn tung ra khoản tiền khổng lồ khoảng chừng 140 triệu euro để chiêu mộ tân binh.

Nếu như Real Madrid đang quyết dứt điểm thương vụ Gareth Bale thì Barcelona đối mặt với nhiệm vụ cấp thiết là phải đưa về Nou Camp thêm một trung vệ. Nếu không tính tới những hoạt động chuyển nhượng của hai gã khổng lồ này, 18 đội bóng còn lại của La Liga đã thu về tới 193 triệu euro tiền bán cầu thủ, con số cho thấy giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha đang bị hút máu ghê gớm đến mức nào.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn