Thuốc kích dục bán đầy đường

Thứ ba, 18/06/2013, 13:40
Thuốc kích dục được bán nhiều ở bến xe, trên các tuyến đường nội thành TPHCM. Đã có nhiều tội phạm liên quan đến việc sử dụng thuốc kích dục trước khi gây án.

Một ngày đầu tháng 6/2013, chúng tôi tấp xe vào góc đường Nguyễn Trãi- Châu Văn Liêm (phường 14, quận 5), một người đàn ông khoảng 40 tuổi bước ra hỏi nhỏ: "Mua gì, bao cao su sung sướng hay thuốc?".

Thấy chúng tôi chần chừ, anh ta nói tiếp: "Ở đây có nhiều loại lắm, từ Hồng Kông, Thái Lan đến Mỹ, loại nào cũng có".

Dễ như mua… kẹo

Vừa nói, người đàn ông vừa mở tủ lôi ra một số lọ thuốc rồi chỉ cách sử dụng: "Về pha với rượu bia cho mấy em uống, tránh nước trái cây, nước có vị chua…Khoảng 10 phút sau là thấy tác dụng liền. Nếu tôi nói sai, đem ra đập vô mặt tôi".

Nhận lọ thuốc màu hồng từ tay người đàn ông, chúng tôi tỏ vẻ lo lắng, anh ta vội trấn an: "Không sao đâu. Khu này bán nhiều năm rồi đâu có ai nói gì đâu".

Thuốc kích dục được bán tràn lan ở đường Châu Văn Liêm, quận 5, TP HCM

Quả thật, chỉ riêng tại góc đường này, đếm sơ sơ cũng có khoảng chục quầy kê bằng chiếc tủ đơn sơ, bên trên để những hộp thuốc có hình các đôi tình nhân uốn éo, thiếu nữ phơi ngực trần gợi cảm.

Đi ngang qua các quầy thuốc lá di động, chúng tôi được những người bán nồng nhiệt vẫy tay mời chào: "Vào đây đi hai em. Vào đây đi…". Chúng tôi dừng lại một quầy hàng hỏi mua một viên thuốc sủi bọt.

Sau khi chào giá 60.000 đồng/viên, người đàn ông khẳng định: "Anh bán ở đây hơn 5 năm, chất lượng và giá cả hai em cứ yên tâm.

Thuốc loại nào cũng có, dùng được thì bữa sau ghé mua nhé". Khi chúng tôi thắc mắc về tác hại của thuốc, anh ta trả lời qua quýt: "Bao nhiêu người dùng có bị làm sao đâu…" rồi hối thúc chúng tôi trả tiền.

Tại Bến xe Miền Tây, khi thấy chúng tôi lóng ngóng đưa mắt tìm kiếm, một người xe ôm hỏi: "Tìm thuốc hả? Thấy mấy ông bà bán lược, bán bóp không, tới đó mà hỏi".

Chúng tôi chọn một người đàn ông đứng trước bến xe hỏi: "Có bán thuốc không chú?". Nhìn khắp lượt từ người đến xe của chúng tôi, người đàn ông nói: "Trời đất, đi mua thuốc mà la lớn vậy người ta bắt chết, vô đây, mua cái quỷ gì cũng có".

Nói đoạn, ông ta kêu chúng tôi đi cùng đến một góc khuất sau trạm xe buýt, lấy ra một lọ thuốc nói khẽ: "Thuốc Mỹ công hiệu dữ lắm, giá hai trăm hai".

Nghe chúng tôi nói bên quận 5 bán có mấy chục ngàn, người này trề môi: "Thuốc có mấy chục ngàn mà làm ăn cái gì, thuốc này bên Mỹ hàng xách tay người ta đem về. Vậy mấy đứa muốn trả bao nhiêu?".

Chúng tôi ra giá 50.000 đồng, ông ta bèn nói: "Thấy mấy đứa không có tiền tui bán vốn, bữa sau có nhu cầu thì ra đây nha".

Cần bổ sung quy định pháp luật

Theo luật sư Nguyễn Thành Công, Đoàn Luật sư TPHCM, hiện chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào xác định việc mua bán thuốc kích dục là hành vi vi phạm pháp luật và phải xử lý.

Thuật ngữ thuốc kích dục cũng chưa được các cơ quan chức năng định nghĩa một cách rõ ràng. Vì thế, để xử lý vấn đề này cần phải hoàn thiện và bổ sung pháp luật.

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc kích dục là lợi hay hại vẫn cần phải có cơ quan chuyên môn định nghĩa để từ đó xác định có cần thiết phải lưu hành trong thị trường không.

Thực tế lợi ích từ các loại thuốc này là có thật, bởi có nhiều trường hợp bị rối loạn, bị bệnh cần chữa trị hoặc hỗ trợ bằng thuốc.

Tuy nhiên, các sản phẩm này là hàng hóa nên phải chịu sự quản lý của nhà nước, phải có đầy đủ chứng từ hợp pháp về hóa đơn, xuất xứ theo quy định chung của sản phẩm nhập khẩu.

Cũng theo luật sư Công, vì không phải là loại hàng hóa cấm lưu thông nên thường các cơ quan bảo vệ pháp luật chỉ xử lý người bán về hành vi buôn lậu, hàng không có xuất xứ, hóa đơn...

Trường hợp này, nếu cơ quan có thẩm quyền xác định là thuốc thì còn phải tuân thủ quy định về lưu hành thuốc với các giấy phép rất chặt chẽ.

Trước thực trạng ngày càng có nhiều tội phạm liên quan đến việc sử dụng thuốc kích dục trước khi gây án, cơ quan chức năng cần có sự hạn chế như bán theo toa bác sĩ, số lượng giới hạn.

Trao đổi với phóng viên, bà Huỳnh Thị Thảo, Chủ tịch UBND quận 5, cho biết: "Lực lượng chức năng vẫn thường xuyên kiểm tra trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận và cũng đã xử lý một số trường hợp.

Về tuyến đường Châu Văn Liêm- Nguyễn Trãi, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và phối hợp với công an xử lý những trường hợp bán thuốc kích dục gây ảnh hưởng xấu về mặt dư luận".

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn