Đà Lạt "mã tặc" hoành hành

Thứ ba, 25/06/2013, 15:13
Sáng 17/6, ông Trần Hữu Thế (trú TP Đà Lạt, Lâm Đồng), phát hiện 3 con ngựa chuyên phục vụ dịch vụ cưỡi ngựa, chụp hình tại Khu Du lịch thác Prenn cột dưới gầm cầu Prenn sau một đêm đã “không cánh mà bay” nên lập tức báo cho cơ quan chức năng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, bằng công tác nghiệp vụ, CATP Đà Lạt đã nhanh chóng xác định Bùi Thía (32 tuổi, trú H. Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) chuyên hành nghề buôn bán ngựa chính là đối tượng chủ mưu của vụ trộm. Khẩn trương điều tra, ngay sau đó CQĐT đã bắt được Thía khi y đang trốn ở Ninh Thuận.

Ba đối tượng Linh-Thía-Lộc

Qua đấu tranh, khai thác nhanh, Thía thừa nhận mình là kẻ chủ mưu và đồng bọn là 2 anh em ruột Nguyễn Văn Phước Lộc (34 tuổi), Nguyễn Thành Linh (25 tuổi, trú TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận).

Từ lời khai của Thía, CQĐT đã bắt giữ Lộc, Linh khi cả hai đang trốn ở Đức Trọng, Lâm Đồng. Tại cơ quan chức năng, bước đầu Thía khai nhận: Do làm nghề buôn bán ngựa nên biết được cơ sở chăn nuôi của Viện Vaccine và Chế phẩm sinh học y tế ở H. Cam Lâm, Khánh Hòa đang rất cần mua ngựa nên lên kế hoạch trộm để bán cho cơ sở này.

Qua quá trình tìm hiểu, Thía biết ông Trần Hữu Thế thường cột đàn ngựa dưới chân cầu Prenn nên cất công theo dõi. Đêm 16/6, sau khi theo dõi, quan sát biết rõ ông Thế không có mặt, Thía liên lạc thuê anh em Lộc - Linh (đang buôn bán tại TT Liên Nghĩa, Đức Trọng) đến bắt 3 con ngựa với giá 15 triệu đồng.

Sau đó, Thía bỏ thêm 6 triệu đồng thuê xe tải chở ngựa về bán cho cơ sở chăn nuôi của Viện Vaccine và Chế phẩm sinh học y tế ở H. Cam Lâm với giá 36 triệu đồng. Tuy nhiên, do Thía không “đặt vấn đề” trước nên khi chuyển ngựa đến thì cơ sở này không chuẩn bị được tiền để thanh toán nên chỉ chấp nhận mua chịu. Cũng chẳng còn cách nào khác, Thía đành “gửi” 3 con ngựa lại cho cơ sở này, khi nào có tiền sẽ đến lấy.

Theo CQĐT CATP Đà Lạt cho biết, cùng tham gia vụ trộm ngựa còn có một đối tượng nữa nhưng y đang bỏ trốn. Hiện CATP Đà Lạt đã thu hồi 3 con ngựa để trả về cho khổ chủ, đồng thời tiếp tục truy tìm chủ xe và chiếc xe tải đã chở số ngựa trên.

Theo Tienphong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích