Đà Nẵng giải trình việc ‘lạm phát’ phó giám đốc Sở

Thứ sáu, 28/04/2017, 10:26
Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng việc siết chặt biên chế ở khu vực hành chính công đã khiến nhân sự dồn về các đơn vị sự nghiệp nên vẫn là gánh nặng cho ngân sách.  

Ngày 27.4, đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 đã làm việc với UBND TP.Đà Nẵng.

Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế, đoàn giám sát đề nghị TP.Đà Nẵng làm rõ việc bổ nhiệm nhiều cấp phó hơn so với quy định. Theo Nghị định 24/2014 về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, số lượng cấp phó giám đốc sở không quá 3 người.

Trong khi đó, hiện Sở Y tế TP.Đà Nẵng có đến 5 phó giám đốc gồm: Trần Văn Nhật, Nguyễn Út (kiêm Giám đốc Bệnh viện Ung bướu), Nguyễn Tấn Hải, Trần Ngọc Thạnh (kiêm Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng) và Nguyễn Tiên Hồng. Sở LĐ-TB-XH và Sở Nội vụ TP có 4 cấp phó. Theo giải trình của Đà Nẵng, cuối năm 2017, có 2 phó giám đốc Sở Y tế và 1 phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH sẽ nghỉ hưu. Và đến tháng 4.2018, một phó giám đốc của Sở Nội vụ nghỉ hưu sẽ đảm bảo số lượng cấp phó theo quy định.

Đoàn giám sát của Quốc hội cho rằng, việc bổ nhiệm này thực hiện theo kiểu “đi tắt đón đầu” các cán bộ cấp phó sắp nghỉ hưu hoặc luân chuyển.

“Không phải riêng ở Đà Nẵng mà đây là tình trạng chung của nhiều tỉnh, thành. Đáng lẽ theo nguyên tắc là thiếu mới bổ nhiệm”, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, nói.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, tình trạng họp hành liên tục đã dẫn đến phát sinh nhiều cấp phó. “Ở mình, chủ tịch như tôi ngày nào cũng đi họp; phó chủ tịch thường trực cũng đi họp. Cấp phó nhiều thế mà vẫn thấy thiếu”, ông Thơ nói và cho rằng việc siết chặt biên chế ở khu vực hành chính công đã khiến nhân sự dồn về các đơn vị sự nghiệp nên là vẫn là gánh nặng cho ngân sách.
Ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội (chủ trì cuộc giám sát) nhìn nhận, vấn đề tinh giản biên chế cần giao quyền cho thủ trưởng đơn vị bởi người đứng đầu sẽ biết đơn vị mình cần bao nhiêu người.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn