Hàn Quốc nhượng tàu chiến cho Philippines với giá 100 USD

Thứ sáu, 28/04/2017, 11:25
Quân đội Hàn Quốc sẽ chuyển nhượng một tàu chiến chống ngầm cũ lớp Pohang cho Philippines trong năm nay với giá chỉ vỏn vẹn… 100 USD.  

Bộ Quốc phòng Philippines ngày 27-4 cho biết động thái trên nhằm giúp nước này tăng cường khả năng tuần tra lãnh hải.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong nói với Reuters: “Chúng tôi hy vọng nhận được tàu trong năm nay. Việc chuyển nhượng diễn ra dưới hình thức quyên tặng. Chúng tôi trả khoản tiền tượng trưng 100 USD”. Tuy nhiên, ông Andolong không tiết lộ Philippines mất bao nhiêu tiền để sửa chữa và tân trang con tàu.

“Đây có thể là một con tàu cũ nhưng chắc chắn nó sẽ nâng cao khả năng tuần tra vùng biển của chúng tôi và tham gia sứ mệnh chống khủng bố” - ông Andolong chia sẻ.

Quân đội Hàn Quốc sẽ chuyển nhượng một tàu chiến chống ngầm cũ lớp Pohang cho Philippines trong năm nay.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines tiết lộ nước ông có thể nhận thêm 3 tàu chiến cũ từ Hàn Quốc trong thời gian tới vì Seoul đang thay thế hạm đội cũ bằng các tàu thế hệ mới tiên tiến hơn.

Bên cạnh đồng minh thân cận Mỹ, chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte còn được Hàn Quốc cung cấp trang thiết bị quân sự, từ máy bay tiêm kích và tàu tuần tra cho đến xe thiết giáp và xe tải. Hàn Quốc đã tặng rất nhiều thiết bị quân sự cho Philippines như lời cảm ơn về vai trò của Manila trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Hôm 26-4, Manila tiếp nhận 2 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 từ Seoul. Hai chiếc nữa sẽ được bàn giao vào tháng tới, hoàn tất thỏa thuận mua 12 máy bay trị giá 18 tỉ peso (359 triệu USD) của Seoul. Manila đang có ý mua thêm 6 máy bay tương tự.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn