Morales nói "không vấn đề" khi bị cấm tái tranh cử

Thứ bảy, 16/11/2019, 08:38
Cựu Tổng thống lưu vong cho biết cuộc bầu cử mới có thể không có ông, sau khi Tổng thống lâm thời tuyên bố Morales không được tái tranh cử.

"Vì mục đích dân chủ, nếu họ không muốn tôi tham gia cuộc bầu cử mới, tôi chẳng có vấn đề gì. Tôi chỉ thắc mắc tại sao có quá nhiều nỗi sợ về Evo", Morales hôm 15/11 nói trong cuộc phỏng vấn ở Mexico City.

Morales cũng cho hay ông đã liên lạc với những người ủng hộ và các đồng minh ở Boliva và có thể trở lại với tư cách như một nhà hoạt động đảng đơn thuần, nhằm đóng góp kinh nghiệm để tổ chức và huy động cho chiến dịch tranh cử.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales trả lời phỏng vấn ở Mexico ngày 15/10. (Ảnh: Reuters).

Cựu Tổng thống Evo Morales, 60 tuổi, quyết định từ chức hôm 10/11 sau khi người dân Bolivia đổ xuống đường nhiều tuần để phản đối ông, trong khi quân đội và cảnh sát cũng quay lưng với ông. Morales tới Mexico để tị nạn hôm 12/11 bằng chuyến bay của chính phủ nước này, nhưng cam kết sẽ quay trở lại đất nước.

Việc Morales tuyên bố đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư hồi tháng 10 châm ngòi cho các vụ bạo lực trên đường phố, nhưng tình hình thậm chí tồi tệ hơn sau khi ông từ chức.

Tổng thống lâm thời Bolivia Anez ngày 14/11 tuyên bố ở thủ đô La Paz rằng hiến pháp Bolivia quy định một Tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp, do đó ông Morales không được phép đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ tư. Bà Anez gợi ý đảng Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS) của Morales nên tìm một ứng viên khác thay thế ông.

Phát biểu tại Mexico City hôm 13/11, Morales cho hay ông chỉ tạm thời sống lưu vong tại Mexico và sẽ quay trở về Bolivia "dù sớm hay muộn". Đáp lại, Tổng thống lâm thời Anez nói Morales có thể trở về, song đe doạ ông sẽ bị truy tố.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích