Camera ghi hình cả khi bị tường che khuất

Thứ tư, 04/04/2012, 16:12
Viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ) vừa cho ra đời loại camera có khả năng ghi hình các vật thể bị che khuất bởi chướng ngại vật.

Các tin khác

>>TP HCM: gắn camera theo dõi xả rác ra sông

>>TP HCM: Có nên lắp camera giám sát việc xả rác ở kênh rạch?
 Phát minh mới đem lại ứng dụng kinh ngạc

Người khuất sau một bức tường, hoặc bị chôn vùi sau một trận động đất vẫn có thể nhìn thấy dưới dạng hình ảnh 3D nhờ chiếc camera độc đáo này.

Trước tiên, camera bắn ra những xung laser cực nhanh vào bức tường phía sau, có khi phía bên, hoặc trên trần vật thể bị che khuất, để chúng phản chiếu ngược về hướng vật thể. Một số tia laser khi chạm vào vật thể sẽ phản xạ lại bức tường một lần nữa trước khi dội ngược lại các cảm biến trên camera.

Lúc này, máy tính sẽ tái tạo hình ảnh 3D của vật thể theo phương pháp nhận về tập hợp các điểm theo thời gian, giống như phim âm bản nhưng chính xác đến từng cm.

Giáo sư Ramesh Raska, trưởng nhóm nghiên cứu nói: "Bốn năm trước, khi tôi nói chuyện với những người nghiên cứu quang học về việc sử dụng laser femto phản xạ, họ nói rằng tái tạo tín hiệu 3D nhờ khúc xạ là vô lý". Giờ đây ông hy vọng, hệ thống camera này sẽ giúp các lực lượng phản ứng nhanh như lính cứu hỏa, tìm kiếm người bị nạn trong các tòa nhà đang cháy, hỗ trợ cảnh sát truy bắt tội phạm lẩn trốn một cách hiệu quả, an toàn, hoặc dùng cho hệ thống dẫn đường xe cộ…

Theo VOH

Các tin cũ hơn