Malaysia giải cứu 105 nữ giúp việc nước ngoài bị giam cầm

Thứ hai, 03/12/2012, 16:38
Giới chức Malaysia đã giải thoát cho 105 nữ giúp việc, chủ yếu là người Indonesia, bị ép làm việc mà không được trả lương vào ban ngày trong khi ban đêm bị giam giữ.

>>Giải cứu hai du khách nước ngoài bị bắt cóc tại Ecuador 
>>Trung Quốc: Giải cứu em bé treo đầu trên “chuồng cọp”

Những phụ nữ trên đã được giải cứu vào ngày thứ bảy vừa qua, trong cuộc đột kích của cảnh sát vào một tòa nhà gần thủ đô Kuala Lumpur, nơi họ bị công ty tuyển dụng giam giữ, báo chí Malaysia cho biết. Vụ việc càng làm dấy lên lo ngại ở các nước láng giếng của Malaysia, khi gần đây có nhiều thông tin về các vụ người giúp việc nước ngoài bị lạm dụng.
 
 
Theo giới chức Malasyia, 95 người Indonesia, 6 người Philippines, và 4 người Campuchia đã vào Malaysia theo đường thăm nom từ mấy tháng gần đây, nên họ không được phép làm việc tại quốc gia này. Chính vì vậy họ là những đối tượng dễ bị lạm dụng.
 
Tờ Star cho biết những phụ nữ trên bị nhốt trên 3 tầng của tòa nhà ở bang Selangor. Mỗi sáng họ được cử đến các ngôi nhà trong khu vực để làm giúp việc nhưng tới tối họ bị nhốt tại đây.
 
Tờ báo cũng cho biết một số phụ nữ cáo buộc công ty tuyển họ đã “tịch thu” 7 tháng lương của họ để đòi phí môi giới việc làm. Lương tháng của họ vào khoảng 700 ringgit (230USD).
 
Malaysia, một trong những nước có đời sống cao nhất ở Đông Nam Á, là “rốn” thu hút phụ nữ ở các nước Indonesia, Philippines, và Campuchia tới làm giúp việc. Tuy nhiên, Indonesia đã áp đặt lệnh cấm người giúp việc sang Malaysia từ 3 năm trước do xảy ra một loạt các vụ người giúp việc Indonesia bị lạm dụng.
 
Tháng 12 năm ngoái, Indonesia, “nguồn cung” người giúp việc chính cho Malaysia, tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm sau khi hai nước nhất trí có chính sách bảo vệ người giúp việc tốt hơn. Song những vụ việc mới tiếp tục làm Jakarta lo ngại.
 
Hồi tháng 10 vừa qua, một quảng cáo ở Malaysia quảng cáo người giúp việc Indonesia được “giảm giá” đã khiến cộng đồng mạng ở Indonesia nổi sóng. Trong khi đó, tháng trước cảnh sát Malaysia cho biết đang điều tra một người đàn ông nước này bị cáo buộc hãm hiếp một nữ giúp việc người Indonesia 15 tuổi. Trong một vụ riêng rẽ khác, 3 cảnh sát tháng trước bị buộc tội hãm hiếp một phụ nữ Indonesia 25 tuổi ngay tại đồn cảnh sát.
 
Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích