Nhà trọ đồng loạt “chặt chém” sĩ tử

Thứ ba, 02/07/2013, 09:34
Nhiều phụ huynh và học sinh đổ xô lên TP Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Các nhà nghỉ, nhà trọ cũng đồng loạt “chặt chém” sĩ tử, tăng giá lên gấp 2, 3 lần.

Hà Nội: “Rủ nhau” đội giá

Để tìm được chỗ trọ có điều kiện tốt, nhiều gia đình có thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, đã phải lên Hà Nội từ khá sớm. Vì vậy mà nhiều nhà trọ, nhà nghỉ treo biển, đồng loạt tăng giá phòng lên cao.

Chiều 30/6, trong vai người đi tìm nhà trọ, chúng tôi được anh xe ôm chỉ đến nhà dân cho thuê phòng ngõ 72 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi vừa bước vào cổng, ông chủ tên H. nhanh miệng nói: “Các em tìm đúng địa điểm rồi đấy, phòng ở đây vừa đẹp lại vừa thoáng mát. Tôi đã cho thuê 5 phòng rồi, giờ còn lại một phòng. Nếu em thuê thì giá 600.000 đồng cho 3 ngày thi đại học (ngày 3, 4 và 5/7)”.

phong tro

Nhiều quảng cáo cho thuê nhà trọ dán tại bến xe Mỹ Đình, Hà Nội

Giới thiệu khách căn phòng tầng 4, vừa mở cửa, chúng tôi đã bị mùi hôi hám bốc lên thốc vào mũi. Căn phòng rộng khoảng 20 m2. Bên trong căn phòng có rèm che cửa, quạt, chiếu. Cửa nhựa nhà vệ sinh bị vỡ toang, bên trong tường mọc rêu xanh.

Ông H. cho biết, phòng này ở tối đa là 6 người. hiện có 4 người đã đặt cọc tiền thuê. Nếu tôi đồng ý, sẽ phải đặt cọc trước 100.000 đồng, khi lên ở phải hoàn tất số tiền còn lại.

Tôi ngỏ ý ngày mai quay lại, ông H. tỏ vẻ không hài lòng. Nhưng khi ra cổng, chủ nhà trọ cũng không quên nói với theo: “Phòng ở đây giá hữu nghị nhất rồi, ở những nơi khác giá phòng còn lên đến 300.000 đồng/1 ngày/thí sinh. Nếu em không thuê sớm, từ ngày 2/7 thí sinh lên đông giá phòng còn tăng thêm nữa”.

Tại ngõ 136 đường Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, chủ nhà trọ cũng tăng giá lên gấp đôi. Khi hỏi thuê phòng, bà Hoa chủ nhà trọ dẫn chúng tôi lên xem phòng ở tầng 4. Căn phòng rộng khoảng 25m2, với đầy đủ giường chiếu, quạt.

Giá cả thuê phòng được bà Hoa đưa ra là 250.000 đồng/1 ngày đêm. Nếu đồng ý thuê 3 ngày phải đóng 750.000 đồng. Đặt cọc tiền trước 200.000 đồng, phòng ở 4 người.

Chúng tôi ngỏ ý chê giá phòng cao, bà H. lý giải: “Phòng ở nhà tôi đầy đủ tiện nghi, lại gần đại học Sư phạm và Học viện Báo chí và Tuyên truyền nên rất tiện cho thí sinh đi thi. Nếu anh không thuê ngày mai quay lại sẽ không còn phòng thuê nữa”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá cả những phòng trọ này trước đó khoảng hơn 1 tháng chỉ dao động từ 50.000 đến 70.000 đồng/1 ngày đêm. Khi thí sinh lên thi đại học, cao đẳng đông, các chủ nhà trọ đã “rủ nhau” đồng loạt tăng giá “chặt chém” thí sinh.

phong tro

Nhà nghỉ trưng biển nhưng đã hết phòng

Nhà trọ tăng, nhà nghỉ cũng vào mùa “chặt chém” sĩ tử. Tại nhà nghỉ H.L trên đường Nguyễn Khánh Toàn. Khi chúng tôi hỏi thuê phòng, nhân viên nhà nghỉ tên Q. hồ hởi giới thiệu: “Phòng đơn có điều hoà, đầy đủ các thiết bị tiện nghi khác cho thuê với giá 700.000 đồng/1 ngày đêm. Phòng ở tối đa 2 người”.

Q. cho hay, có nhiều phụ huynh đã đặt phòng thuê trước đó cả tháng trời. Nhà nghỉ có hơn 10 phòng nhưng hiện nay đã cho thuê gần hết chỉ còn lại 2 phòng. Nếu đồng ý phải đặt tiền trước.

Nhà nghỉ D.L trên đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy cũng treo biển cho sinh viên thuê trọ mùa thi đại học. Nhân viên nhà nghỉ cho hay, giá mỗi phòng đơn là 800.000 đồng/1 ngày đêm. Hiện tại, nhà nghỉ đã có 6 người đặt thuê. Nếu khách đồng ý thuê phải đặt cọc trước 150.000 đồng.

Qua khảo sát của phóng viên, ngày thường giá nghỉ dao động từ 130.000 đến 150.000 đồng/1 ngày đêm. Tuy nhiên, khi thí sinh có nhu cầu thuê phòng thi trọ, nhiều nhà nghỉ đã đồng loạt động giá lên gấp đôi.

TP.Hồ Chí Minh: Nhà nghỉ, khách sạn “cháy phòng”

Ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn cũng thông báo hết chỗ, giá phòng “đội” lên gấp đôi.

Dạo quanh một vòng những tuyến đường như D2, D3, D5, Ung Văn Khiêm, Điện Biên Phủ… thuộc quận Bình Thạnh, nơi gần trường ĐH Giao Thông Vận Tải, ĐH Ngoại Thương, nhiều nhà trọ, nhà nghỉ nơi đây đã không nhận khách do hết phòng.

Anh T., một tiếp tân nhà nghỉ trên đường D2 cho biết: “Nhà nghỉ tụi em hết phòng rồi, ba bốn hôm nay thí sinh thi ĐH đến đây đặt phòng nhiều lắm”.

phong tro

Một nhà trọ cho thuê trên đường D3, quận Bình Thạnh

Qua khảo sát, những nhà nghỉ, khách sạn nơi đây có giá cho thuê rất cao, một phòng đơn có giá từ 500.000 đồng/người/ngày, phòng đôi 700.000 đồng/người/ngày, tăng hơn gấp đôi ngày thường. Mặc dù giá cho thuê đắt là thế nhưng hầu như nhà nghỉ nào cũng từ chối đặt phòng từ ngày 3 – 5/7.

Thậm chí, nhiều nhà nghỉ, khách sạn khi phóng viên hỏi muốn đặt phòng vào các ngày 8, 9, 10/7 cũng từ chối vì hết phòng. Nếu còn phòng vào các ngày 8,9,10, phải đặt trước ngay từ bây giờ. Có những nhà nghỉ, khách sạn đưa ra nhiều mức giá phòng khác nhau, thấp nhất là 400.000/người/ngày, cao nhất lên đến 1.600.000/người/ngày.

Tại một số đường xung quanh ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM; ĐH Ngân hàng như đường Võ Văn Ngân, đường Hoàng Diệu 2, đường số 6 quận Thủ Đức, giá nhà nghỉ, khách sạn cũng tăng chóng mặt, một phòng thấp nhất là 400.000/người/ngày, cao nhất là 1.400. 000/người/ngày.

Điều đáng nói, bình thường giá các nhà nghỉ, khách sạn trên dao động khoảng từ 90.000 – 300.000 đồng/ngày nhưng dịp này tăng gấp nhiều lần để “chém đẹp” những thí sinh ở xa về thành phố dự thi.

Phòng trọ bình dân hút thí sinh

So với các nhà nghỉ, khách sạn, giá nhà trọ bình dân ở TP.Hồ Chí Minh cũng tăng với giá ngất ngưởng. Chị Q., chủ nhà trọ trên đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh cho biết: “Mỗi người đến thuê trọ chị lấy 150.000 đồng/ người/ ngày, một phòng ở được khoảng 5 – 6 người, em có thuê thì đặt cọc trước cho chị không ngày mai quay lại là hết phòng ngay”.

Xung quanh khu vực làng ĐH tiếp giáp giữa Thủ Đức và Bình Dương; khu vực Cư xá Ụ Tàu quận Bình Thạnh; khu vực phường Bình Thọ, Trường Thọ quận Thủ Đức, giá phòng cho thuê cũng tăng cao, giá trung bình được các chủ nhà đưa ra là 100.000 - 150.000 đồng/người/ngày, đã vậy, những thí sinh và người nhà phải ở ghép với nhiều người cùng thuê chung một phòng.

Giá phòng trọ, nhà nghỉ tăng cao, do vậy thí sinh khi đi thi đại học phải hết sức cảnh giác, tránh bị “chặt chém” về giá cả.

Theo Khampha

Các tin cũ hơn