570 người không giấy tờ nhân thân được nhập quốc tịch VN

Chủ nhật, 07/07/2013, 13:11
 Vào ngày 9/7, UBND TP.HCM sẽ tổ chức lễ trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho hơn 570 người không quốc tịch hiện đang cư trú tại TP.HCM.

Trong số đó có 147 người ở quận 11, 81 người ở quận 6 và 68 người ở quận 5. Những người này không có quốc tịch, không có đầy đủ giấy tờ về nhân thân nhưng đã cư trú trên 20 năm tại Việt Nam và tuân thủ hiến pháp, pháp luật Việt Nam. 

Theo Nghị định số 78/2009/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam ghi rõ, sau ngày 1/7/2014, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu chưa đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam sẽ mất quốc tịch Việt Nam.

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam trước ngày 1/7/2009 mà không có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng, nếu có nguyện vọng giữ quốc tịch Việt Nam thì phải đăng ký giữ quốc tịch.

Việc đăng ký này được thực hiện đến hết ngày 1/7/2014. Hết thời hạn này, người không đăng ký sẽ mất quốc tịch Việt Nam. Nếu muốn có quốc tịch Việt Nam thì họ phải làm thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

quoc tich

Đại diện Sở Tư pháp TP.HCM trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho các công dân mới

Nghị định nói trên cũng quy định kể từ ngày 1/7/2009, công dân Việt Nam vì lý do nào đó mà có quốc tịch nước ngoài nhưng chưa mất quốc tịch Việt Nam thì vẫn có quốc tịch Việt Nam.

Trong thời hạn hai năm kể từ ngày có quốc tịch nước ngoài, những người này hoặc cha mẹ, người giám hộ của người đó, nếu ở nước ngoài thì phải thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền.

Nếu ở trong nước thì họ phải thông báo cho Sở Tư pháp nơi người đó cư trú biết việc họ có quốc tịch nước ngoài, kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh có quốc tịch nước ngoài.

Bên cạnh đó, Nghị định 78 cũng quy định thủ tục đặc biệt dành cho những người không quốc tịch, không có đầy đủ các giấy tờ về nhân thân, đã cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ 1/7/1989 trở về trước có nguyện vọng được nhập quốc tịch Việt Nam.

Đối tượng nêu trên chỉ cần làm đơn xin nhập quốc tịch và bản khai lý lịch theo mẫu do Bộ Tư pháp quy định. Thời hạn nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch trong trường hợp nói trên kéo dài đến hết ngày 31/12/2012.

Theo Baodatviet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích