Quỵt tiền thù lao nghệ sĩ quá dễ!

Chủ nhật, 29/11/2015, 23:06
Tình trạng nghệ sĩ bị quỵt tiền cát-sê biểu diễn khá phổ biến lâu nay nhưng họ không biết phải làm gì để không bị thiệt thòi

Dư luận mấy ngày qua lại “nóng” lên tình trạng nghệ sĩ bị quỵt tiền cát-sê sau khi biểu diễn. Ca sĩ Võ Hạ Trâm là trường hợp điển hình khi bị một bầu sô V.V.T ở Quy Nhơn mời ra diễn, không trả tiền cát-sê, thậm chí suýt bị cưỡng bức. Trước đó, hoa hậu Ngọc Hân, người mẫu Lê Thị Phương (Vietnam’s Next Top Model), ca sĩ Phương Linh, Phi Nhung, Bảo Thy, Hồ Quang Hiếu, Hoàng Tôn, Trọng Khương... cũng từng tố cáo bị bầu sô quỵt tiền thù lao. Chuyện nghệ sĩ đi diễn bị bầu sô quỵt tiền thù lao là rất phổ biến lâu nay nhưng xem ra thực trạng này vẫn chưa có cách giải quyết hiệu quả.

Thiếu thận trọng là sập bẫy

“Tôi lên tiếng vụ việc của mình không phải để đòi lại tiền và khoe sự may mắn khi tránh được việc xấu xa của bầu sô mà tôi muốn lên tiếng để đồng nghiệp nhận biết chính sự sợ hãi sẽ đồng lõa với nạn quỵt tiền cát- sê” - Võ Hạ Trâm tâm sự trên trang cá nhân của mình.

Nghệ sĩ chạy sô dễ bị quỵt tiền thù lao
Nghệ sĩ chạy sô dễ bị quỵt tiền thù lao

Không phải nghệ sĩ nào cũng nói ra sự thật để đồng nghiệp khác tránh sập bẫy của bầu sô. Hầu hết các vụ quỵt tiền cát-sê đều được nghệ sĩ giữ kín vì nói ra thêm xấu hổ.

Tuấn Khanh - quản lý của ca sĩ Noo Phước Thịnh - cho biết thường khi nhận sô biểu diễn ở các tỉnh, ca sĩ dễ bị xù cát-sê hơn. Ngay cả diễn ở các quán bar tại các thành phố lớn việc bị quỵt tiền cũng là chuyện thường ngày. Thông thường, các chủ quán bar thường mời ca sĩ thông qua người trung gian.

Theo lời kể của Tuấn Khanh, có lần Noo Phước Thịnh được mời hát trong một quán bar. Vì nghĩ quán bar này quá tên tuổi, lại là người quen trong giới nghệ sĩ nên anh không nhận tiền tạm ứng và cũng không làm hợp đồng. Sau khi hát xong, Tuấn Khanh liên hệ lấy tiền thù lao thì điện thoại của người trung gian đang ngoài vùng phủ sóng. “Khi hỏi mới biết tiền cát-sê đã được chủ quán trả cho người trung gian rồi” - Tuấn Khanh cho biết.

Ca sĩ Trọng Khương kể: “Khoảng tháng 4-2015, tôi nhận được lời mời thực hiện đêm nhạc cho bầu sô V.V.T (người đã lừa gạt ca sĩ Võ Hạ Trâm). Theo đó, tôi chịu trách nhiệm lo toàn bộ từ âm thanh cho đến thiết kế sân khấu... và sẽ được nhận đủ giá trị hợp đồng sau khi đêm diễn kết thúc. Tuy nhiên, sau đêm diễn, tôi không được nhận đủ số tiền như thỏa thuận. Đòi tiền nhiều lần không được, tôi phải nhờ pháp luật can thiệp. Lúc đó, bầu sô V.V.T còn đe dọa nếu nhân viên của ông tiếp tục bị tôi làm phiền, ông sẽ “lấy mạng” tôi (!?).

Giới nghệ sĩ tự làm khó mình khi nhận biểu diễn một cách dễ dãi, ai mời cũng đồng ý, thậm chí móc sô với nhau qua điện thoại.

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan cho biết: “Không ký hợp đồng, chỉ nghe mời qua điện thoại là bị gạt ngay. Tôi từng là nạn nhân của một bầu sô khi nhận lời diễn 3 suất tại 3 địa điểm nhưng họ chỉ trả cát-sê một điểm, còn lại là xù”.

Ca sĩ Hoàng Quân Vy cho biết: “Có hai anh em bầu sô chuyên dựng lên màn kịch bị xã hội đen đến đòi nợ, siết nợ, đòi đập phá âm thanh, ánh sáng để bỏ trốn. Khi đó, các nghệ sĩ chỉ còn nhìn nhau, sau đó mạnh ai nấy về khách sạn. Đến khách sạn mới biết tiền phòng cũng chưa được bầu sô thanh toán.

Ca sĩ Cẩm Vân cũng từng là nạn nhân, dù đã nhiều năm đi hát, bởi thủ đoạn quỵt tiền của các bầu sô ngày càng tinh vi.

Ra nước ngoài cũng bị lừa

Không chỉ bị lừa trong nước, nhiều nghệ sĩ Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn cũng bị bầu sô tại đây quỵt tiền thù lao. Điển hình như nghệ sĩ Hồng Nga bị quỵt toàn bộ số tiền diễn khi đồng ý cho bầu sô ở Mỹ đứng ra tổ chức đêm diễn đầu tiên của bà tại đây. “Sau đêm diễn đó, bầu sô trốn mất. Vì không có hợp đồng và lần đầu đến Mỹ nên tôi không biết thưa kiện ai, đành ôm hận cho tới hôm nay” - nghệ sĩ Hồng Nga bộc bạch.

Trường hợp nghệ sĩ Việt Hương và một số ca sĩ bị quỵt tiền cát-sê khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thế giới do bầu sô người Việt tổ chức tại Nhật cũng gây bức xúc cho nhiều người.

Ca sĩ Cẩm Ly cho biết trong 20 năm ca hát, cô gặp “rắc rối” với bầu sô 2 lần khi “bay” sô ở nước ngoài. Một lần sang Lào cách đây nhiều năm, bị người trung gian dùng thủ đoạn khá tinh vi để ăn chặn tiền cát-sê. Lần mới đây là ở Nhật cùng nghệ sĩ Việt Hương.

Còn nhiều nghệ sĩ ra nước ngoài  biểu diễn bị bầu sô chơi xấu. Cách đây vài năm, ca sĩ Tuấn Hưng và ca sĩ Hồng Ngọc bị một bầu sô bên Mỹ đối xử tệ bằng cách bỏ đói, không bố trí khách sạn. Mới đây, khi đến sân bay Los Angeles (Mỹ), một ca sĩ trẻ bị bầu sô Đ.T nói thẳng: “Nếu đưa ra 3.000 USD sẽ có người đến đón, còn không thì tự thân”. Chàng ca sĩ này sau đó phải nhờ một đồng nghiệp giúp đỡ bởi đây là lần đầu anh sang Mỹ biểu diễn. Số tiền trên là chi phí lo giấy phép nhập cảnh, chỗ ăn ở nhưng không có trong hợp đồng đã cam kết.

Nghệ sĩ Minh Vương thuật lại: “Một lần diễn tại Mỹ, biết bầu sô là người chuyên quỵt tiền các đồng nghiệp nên tôi yêu cầu phải thanh toán thù lao trước khi diễn”. Nhưng đó là nghệ sĩ có tên tuổi lớn. Còn những nghệ sĩ cần được diễn thì không thể đưa ra yêu sách như vậy, nếu họ không muốn bị cắt sô.

Núp bóng từ thiện để quỵt cát-sê

Không ít bầu sô dựa vào hình thức biểu diễn từ thiện để trục lợi. Đưa ra chiêu thức trích tiền bán vé ủng hộ từ thiện cho địa phương nên ở đâu họ cũng dễ dàng được phép tổ chức. Nghệ sĩ Chấn Cường (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) cho biết: “Một số người làm bầu mất nhân tính, lợi dụng danh nghĩa làm từ thiện để kiếm chác. Sau khi có giấy phép biểu diễn của chính quyền địa phương, bầu sô ép các doanh nghiệp, cơ quan đóng trên địa bàn đó mua vé. Tiền vé thu về rất lớn nhưng nghệ sĩ chỉ được trả thù lao bèo bọt bởi vì hát chương trình từ thiện”.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn