Hà Lan vén màn bí ẩn vụ trộm tranh quy mô lớn

Thứ sáu, 19/10/2012, 08:15
Trong các bộ phim Hollywood, những phi vụ trộm cắp thường liên quan tới các tay tội phạm đã lên kế hoạch một cách tỉ mỉ và dùng công nghệ cao để tránh việc bị phát hiện. Nhưng những tên trộm đã lấy đi 7 bức tranh do Picasso, Matisse và Monet vẽ, với giá lên tới hàng triệu USD, từ bảo tàng nghệ thuật Kunsthal ở Rotterdam, lại có vẻ như chẳng dùng tí đầu óc nào cả. 
Cảnh sát Hà Lan hôm 17/10 nói rằng chúng đã dựa vào tốc độ chớp nhoáng và sức mạnh để cướp đi những bức tranh. Nói một cách khác, đây chỉ là màn đập phá lấy đồ thuần túy.
 
 
Các chuyên gia đánh giá cấu trúc và vị trí của bảo tàng là nguyên nhân khiến nó lọt vào tầm ngắm của bọn tội phạm. "Nhìn từ góc độ an ninh, bảo tàng này là một thảm họa" - chuyên gia an ninh bảo tàng Ton Cremers nhận xét.
 
Ông chỉ ra rằng Kunsthal nằm dọc theo một con đường lớn vốn dẫn tới một góc quanh, nằm cách đó chưa đầy 1 cây số. Từ góc quanh này, bọn trộm có thể chạy ra xa lộ rẽ ra 3 hướng khác nhau. Ngoài ra nơi trưng bày những bức tranh nằm ở tầng 1, rất dễ nhìn thấy từ bên ngoài bởi nó chỉ được che chắn bởi các bức tường làm từ kính.
 
Vụ trộm xảy ra lúc 3 giờ sáng ngày 16/10 và cảnh sát đã tới hiện trường chỉ 5 phút sau khi chuông báo động kêu lên. Nhưng tới lúc này, lũ trộm đã tẩu thoát. Theo các chuyên gia, số tranh bọn trộm đã mang đi có giá trị khoảng 100 triệu USD nếu mang bán đấu giá.
 
Theo TT&VH 

Các tin cũ hơn