Rút lui, nước cờ cao của Lý Nhã Kỳ?

Thứ năm, 21/03/2013, 15:01
Những gì Lý Nhã Kỳ đã làm được, nhất là ở phương diện hy sinh tiền bạc đang trở thành những áp lực mà người kế nhiệm cô phải gánh.

Lý Nhã Kỳ

Cao tay như Lý Nhã Kỳ

Khi cuộc đua vào chiếc ghế Đại sứ Du lịch VN nhiệm kỳ 2013 - 2014 đi đến hồi kết bằng việc lấy ý kiến của báo chí với các ứng viên, Lý Nhã Kỳ đột ngột rút lui khi cô nhận được 70% sự đồng thuận từ phía đại diện các báo.

Đây là một kết quả khác xa với những gì đã diễn ra trong nhiệm kỳ Đại sứ đầu tiên của Lý Nhã Kỳ. Khi đó, hầu hết các ý kiến đều phản đối việc bổ nhiệm cô vào chức danh Đại sứ. Bởi thời điểm ấy, Lý Nhã Kỳ là người gắn liền với những màn “khoe của” và phát ngôn gây sốc trên mặt báo.

Lý Nhã Kỳ
Lý Nhã Kỳ đột ngột rút lui khi cô nhận được 70% sự đồng thuận từ phía đại diện các báo.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên, hầu hết công chúng cũng như truyền thông không biết Lý Nhã Kỳ đã làm được những gì cho ngành Du lịch nước nhà. Đây cũng là thắc mắc của một số báo trong buổi lấy ý kiến cho chức danh Đại sứ Du lịch VN nhiệm kỳ 2013 – 2014 diễn ra hôm 13/3.

Theo đó, người ta chỉ thấy Lý Nhã Kỳ lên báo “khoe của” với những bộ hình váy áo xúng xính ở các chuyến công du nước ngoài trên cương vị Đại sứ Du lịch. 

Còn việc cô làm cụ thể, được ông Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, đơn vị tư vấn cho Bộ VHTTDL bổ nhiệm cô, trả lời rằng: Ngoài những chương trình hoạt động của cá nhân cô, trong các buổi công du nước ngoài, Lý Nhã Kỳ cũng mang tài liệu ra giới thiệu ở các buổi hội thảo.

Hiệu quả làm Đại sứ Du lịch của Lý Nhã Kỳ đến đâu, còn phải chờ những thống kê cụ thể từ phía Cục Hợp tác Quốc tế và Tổng cục Du lịch VN. Nhưng có một hiệu ứng ai cũng nhìn thấy là sự thu hút của truyền thông với chức danh Đại sứ Du lịch mà cô đảm nhiệm.

Về điểm này, đảm bảo không ai làm tốt hơn Lý Nhã Kỳ. Trên các diễn đàn mạng có ý kiến đồ rằng, may ra chỉ có nữ hoàng nội y Ngọc Trinh mới đủ sức thay thế Lý Nhã Kỳ về điểm “làm nóng mặt báo”.

Lý Nhã Kỳ
Lý Nhã Kỳ nhận bằng khen của Bộ VHTTDL cho những thành tích cô đạt được trong cuộc vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới hồi năm 2012.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế cho biết Cục này đã làm báo cáo gửi lãnh đạo Bộ VHTTDL xin ý kiến về việc ứng cử viên Lý Nhã Kỳ xin rút lui. 

Dù rất mong Lý Nhã Kỳ sẽ suy nghĩ lại nhưng nếu cô quyết định rút lui thì “Cục Hợp tác Quốc tế cũng sẽ tôn trọng ý kiến cá nhân của Lý Nhã Kỳ, vì Đại sứ Du lịch là công việc tự nguyện” -lời ôngTình.

Trên rất nhiều diễn đàn, người ta vẫn kêu gọi sự quay lại của Lý Nhã Kỳ. Bởi rất nhiều ý kiến cho rằng, không ai có thể hy sinh thời gian và tiền bạc cho "công tác từ thiện” với ngành du lịch nước nhà như Lý Nhã Kỳ, đây cũng là một ý mà ông Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế nhắc đến trong buổi họp lấy ý kiến báo giới vừa qua.

Giờ, ngay cả khi Lý Nhã Kỳ quyết định rút lui khỏi cuộc đua vào ngôi Đại sứ Du lịch, tên tuổi của cô cũng không bớt nóng. Những gì Lý Nhã Kỳ đã làm được, nhất là ở phương diện hy sinh tiền bạc đang trở thành những áp lực mà người kế nhiệm cô phải gánh. Thế mới thấy việc rút lui của Lý Nhã Kỳ quả là một nước cờ cao tay.

Mới đây nhất, trên VnExpress, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM cũng lên tiếng ủng hộ Lý Nhã Kỳ. 

Ông Hirumitsu Hida gửi một bức thư cho cô với đánh giá trân trọng rằng nhờ sự đóng góp của cô mà hình ảnh của VN "ngày càng được thế giới biết đến nhiều hơn khi Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới và Hà Nội được đăng cai ASIAD 2019".

Mịt mờ hành trình tìm Đại sứ Du lịch

Sau khi Lý Nhã Kỳ rút lui, lập tức Hoa hậu Đông Nam Á, Diệu Hân và diễn viên Lan Phương đã đánh tiếng xin ứng cử vào chức danh Đại sứ Du lịch VN. Việc này cho thấy sự không thể thay thế của Lý Nhã Kỳ trên chiếc ghế Đại sứ, nếu như không có chuyện cô rút lui.

Trong cuộc trao đổi mới nhất, ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VHTTDL cho hay, đại diện của nữ diễn viên Lan Phương đã liên lạc với Cục để hỏi về các thủ tục tham gia ứng cử Đại sứ Du lịch VN.
 
Theo ông Cục trưởng thì Lan Phương đã thể hiện những lợi thế riêng về trình độ ngoại ngữ, giao tiếp, là người của công chúng và từng tham gia nhiều hoạt động giao lưu quốc tế. Đây là một gương mặt mới sáng giá. 

Về trường hợp của người đẹp Diệu Hân, ông Nguyễn Văn Tình cho biết, cô chưa có sự liên hệ chính thức mà mới chỉ nghe qua báo chí. 

Đại sứ du lịch
Do Huỳnh Thị Ngọc Hân nhận được ít sự ủng hộ từ báo chí nên Cục Hợp tác Quốc tế đang xin gia hạn thời gian nộp hồ sơ  ứng cử vào chức danh Đại sứ Du lịch VN đến tháng 6/2013.

Phía Cục Hợp tác Quốc tế cũng xác nhận Cục sẽ trình lãnh đạo Bộ VHTTDL để xin gia hạn thêm thời gian nhận hồ sơ ứng cử vào vị trí Đại sứ Du lịch đến hết tháng 6/2013. Bởi hai ứng viên còn lại nhận được quá ít sự ủng hộ từ phía báo chí.

Huỳnh Thị Ngọc Hân chỉ nhận được 5 phiếu ủng hộ trên 39 phiếu trong cuộc lấy ý kiến từ báo chí cho chức danh Đại sứ Du lịch VN nhiệm kỳ 2013 – 2014 vào ngày 13/3 vừa qua. Còn cô giáo tiếng Anh Đỗ Thị Hồng Thuận không nhận được sự ủng hộ nào.

Việc Lý Nhã Kỳ rút lui đã đẩy cuộc tìm kiếm Đại sứ Du lịch VN nhiệm kỳ 2013 – 2014 đến tình thế khá khó khăn. 

Thậm chí, ông Nguyễn Văn Tình đã chia sẻ, nếu không tìm được ứng viên xứng đáng thì sẽ nghĩ đến khả năng bỏ trống chức danh Đại sứ Du lịch VN một năm.

Theo VTCnews

Các tin cũ hơn