Diễn viên thủ vai "anh hùng đả hổ Võ Tòng" giờ ra sao?

Thứ bảy, 25/05/2013, 10:32
Sự nghiệp khởi sắc từ sau vai diễn Võ Tòng trong Thủy Hử, Đinh Hải Phong hiện là một gương mặt diễn viên truyền hình quen thuộc.

Trong số 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, hành giả Võ Tòng là một trong những nhân vật gây được ấn tượng mạnh nhất đối với khán giả. Những người hâm mộ danh tác Thủy Hử không thể quên được màn đánh tay không đánh hổ đầy oai hùng; cũng như hình ảnh Võ Tòng đầy căm phẫn giết chị dâu – gian phụ Phan Kim Liên cùng người tình Tây Môn Khánh để trả thù cho anh trai Võ Đại Lang.

Vo Tong

Hình tượng Võ Tòng đánh hổ trên trang bìa Thủy Hử. 

Trong hai phiên bản Thủy Hử 1998 và 2011, vai diễn Võ Tòng do hai diễn viên Đinh Hải Phong và Trần Long đảm nhận. So với đàn em Trần Long, “Võ Tòng” Đinh Hải Phong chiếm được nhiều tình cảm của khán giả hơn. 
Để đến được với vai diễn nổi tiếng này, Đinh Hải Phong đã trải qua con đường khá trắc trở, nhiều lần anh đã có ý định bỏ cuộc giữa chừng. 

Con đường trước khi trở thành anh hùng

Sinh năm 1969 trong một gia đình tri thức ở Cát Lâm, Trung Quốc, chàng trai tốt nghiệp trường Kĩ thuật Cát Lâm này lại có hứng thú với âm nhạc.

Năm 1988, khi chưa tìm được việc, Đinh Hải Phong tham gia một nhóm nhạc nam mang tên Sơn Hổ. Tuy nhiên, dần dần Hải Phong không thấy bất cứ tia sáng nào cho con đường sắp tới của mình.

Vo Tong

Khi ấy, cô bạn gái Đường Ca gợi ý: “Ngoại hình của anh không tệ, lại có khả năng biểu diễn, tại sao không thử đi học diễn xuất”. Dưới sự khích lệ của bạn gái, tháng 9/1990, Đinh Hải Phong theo học khoa Diễn xuất, Học viện Nghệ thuật Cát Lâm. 

Trong thời gian học, anh góp mặt vào một số bộ phim truyền hình như Viễn sơn viễn thủy, Thái dương lệ, Lam ma phòng…

Vo Tong 

Tháng 7/1993, Đinh Hải Phong tốt nghiệp, anh quyết định đến Bắc Kinh để phát triển sự nghiệp. Cô bạn gái đam mê mỹ thuật cũng đi cùng anh và theo học lớp hóa trang của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Cả hai thuê một căn nhà và dự tính sẽ định cư ở đây. Thời điểm đó, Đinh Hải Phong chưa thể gây dựng được tên tuổi, không tham gia nhiều dự án phim, không có thu nhập, song Hải Phong phải lo phí sinh hoạt cho cả hai người, thậm chí anh còn phải gánh cả tiền học phí đắt đỏ cho cô bạn gái.

Khăn gói lên Lương Sơn Bạc và đổi đời

Năm 1998, Đinh Hải Phong kết hôn với Đường Ca, chưa có bất cứ định hướng nào cho tương lai, đã phải đối diện với những ngày tháng khó khăn tại miền đất mới cùng gánh nặng tiền bạc để nuôi sống vợ con, Đinh Hải Phong cảm thấy nản chí, đôi lúc anh còn ý định từ bỏ ước mơ làm diễn viên.

Đúng lúc này, may mắn đã mỉm cười nam diễn viên trẻ, anh đã vượt qua được hàng trăm ứng viên để nhận vai hành giả Võ Tòng trong bộ phim Thủy Hử.

Vo Tong 

Thời điểm đó, không ai hiểu được vì sao giữa hàng trăm ứng viên, đạo diễn lại lựa chọn một diễn viên chưa có kinh nghiệm như Đinh Hải Phong, rất nhiều người nghi ngờ khả năng diễn xuất của anh. 

Đúng với tinh thần “nghé không sợ cọp”, bất chấp mọi sự nghi ngờ, Đinh Hải Phong hết mình với vai diễn. “Võ Tòng” thực sự khiến Đinh Hải Phong đổi đời và biến anh thành “Đệ nhất võ sinh của Trung Quốc”. 

Chưa bao giờ hài lòng về “Võ Tòng”

Đến bây giờ, nhìn lại vai diễn để đời của mình, Đinh Hải Phong tỏ ra không mấy hài lòng: “Tuy Thủy Hử đã khiến tôi nổi tiếng, nhưng đó không phải là bộ phim mà tôi thích nhất. Khi vào vai Võ Tòng, khả năng diễn xuất của tôi còn khá kém”.

Võ Tòng được đánh giá là một vai “người người đều muốn nhận nhưng không phải ai cũng có thể diễn”, có nhà phê bình từng nhận xét “Trong mắt một nghìn khán giả có thể có một nghìn Hamlet, nhưng Võ Tòng thì chỉ có một”.

Vo Tong

Đinh Hải Phong thừa nhận áp lực mà anh phải chịu khi đảm nhận vai diễn nặng kí này: “Khi nhận vai, tôi chịu áp lực rất lớn, một phần vì Thủy Hử là một bộ phim rất được chú ý, một phần vì đối với khán giả, Võ Tòng là một nhân vật hoàn mỹ”.

“Thú thực mỗi ngày, tôi phải dùng tới vài bình rượu mới có cảm giác mình là Võ Tòng thực thụ. Để diễn những cảnh võ thuật như đánh Tây Môn Khánh, tôi phải luyện tập nhiều đến mức thân thể bầm tím”.

Vo Tong

Không quá hài lòng vì diễn xuất của mình song Đinh Hải Phong thú nhận, anh đầu hàng nếu phải vào vai Võ Tòng một lần nữa: “Tôi e là không thể diễn vai Võ Tòng một lần nữa. Khi nhận vai này, tôi là một sinh viên mới ra trường, đầy nhiệt huyết, hào khí, chính điều này mới giúp tôi có thể dễ dàng thể hiện được khí chất Võ Tòng”.

Khi “Võ Tòng” chán làm anh hùng

“Võ Tòng” không chỉ khiến Đinh Hải Phong “một bước thành sao” mà còn khiến anh định hình được những vai diễn sau này.  Cùng với hàng loạt những vai diễn nổi tiếng như hiệp sĩ Dương Thiết Tâm trong Xạ điêu anh hùng truyện, Hồng Phong trong Dao Sơn Đại Tiễu, kiếm khách Tần Vũ Dương trong Thích Tần… Đinh Hải Phong đã tạo nên một hình tượng anh hùng khiến nhiều người ngưỡng mộ,

Vo Tong

Tuy nhiên, về sau này, Đinh Hải Phong lại quan niệm, một diễn viên giỏi nên thử sức mình với nhiều vai khác nhau, thay vì “đóng đinh” với những vai anh hùng, lúc thì Hải Phong hoá thân thành hòa thượng, lúc lại đóng vai một chiến sĩ cách mạng.

Đặc biệt, trong bộ phim mới nhất mang tên Đối dữ quyết (2012), Đinh Hải Phong vào vai Triệu Thiên Long – một tên trùm xã hội đen có vẻ ngoài điển trai, trầm tĩnh, thực chất bên trong lại đầy mưu mô, nhưng lại rất trọng tình trọng nghĩa.


Vo Tong

Đinh Hải Phong chia sẻ, vai diễn Triệu Thiên Long đã đem lại cho anh cảm giác thực sự mới lạ, những trải nghiệm thú vị. Linh hoạt và luôn thích đổi mới trong công việc, nhưng ngoài đời, “Võ Tòng” Đinh Hải Phong lại là một con người hoàn toàn khác.

Theo VTC

Các tin cũ hơn