Siu Black thừa nhận nợ và "đã đi đến đường cùng"

Thứ tư, 24/07/2013, 10:47
Sau một thời gian né tránh, 23 giờ tối qua 23/7, ca sĩ Siu Black quyết định gặp PV để thông tin về khoản nợ mà dư luận đồn đại lâu nay.

Siu Black trong vòng vây nợ nần

Việc chương trình thực tế Tôi là người chiến thắng đột ngột thông báo thay giám khảo chính Siu Black đang gây nhiều bàn cãi và làm xôn xao dư luận. Nhất là khi gần đây có không ít lời đồn đại về những khó khăn về kinh tế của nữ ca sĩ này.

Không còn là tin đồn, ít nhất có một chủ nợ gửi đơn kiện cáo đến cơ quan chức năng. Thậm chí, quán cà phê do Siu Black mở ở Q.Tân Bình cũng không còn. Đầu tháng 6/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM có văn bản kết luận một vụ đòi nợ liên quan đến ca sĩ Siu Black chỉ là giao dịch dân sự, không có yếu tố hình sự. Trước đó, bà X. (ngụ Q.10) gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo Siu Black có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc vay mượn tiền. Để có kết luận này, một nguồn tin cho biết cơ quan công an cũng đã mời hai bên lên làm việc nhiều lần.

Phóng viên đã gặp trực tiếp bà X. để tìm hiểu sự việc. Bà cho biết thông qua một người quen, Siu Black đánh tiếng vay tiền của bà. “Lúc đó, cổ nói đang vay mượn tiền của xã hội đen để đầu tư, kinh doanh nhưng lãi suất cao quá, kham không nổi nên muốn mượn tiền của tôi trả cho những món nợ kia. Tuy nhiên, số tiền mượn xã hội đen chính xác là bao nhiêu thì tôi không biết”, bà X. kể.

Theo bà X., Siu Black từng nhiều lần vay của bà, tổng cộng 200 triệu đồng (lãi suất 5%/tháng), 10.000 USD và 20.000 CAD (đô la Canada, lãi suất 3%/tháng) từ nhiều năm trước. Đến năm ngoái, đột ngột bà không liên lạc được với Siu Black bằng điện thoại, quán cà phê do ca sĩ này mở cũng không còn, đến địa chỉ tạm trú cũng không còn ở đó nữa. Sau khi công an mời lên làm việc, Siu Black mới xuất hiện và cam kết sẽ trả nợ nhưng hồi tết năm ngoái cũng chỉ trả được 10 triệu đồng. Bà X. nói thêm: “Thấy Siu Black hát hò, đóng phim, làm giám khảo nhiều show dữ lắm nhưng không biết tiền bạc đi đâu? Tôi đã cho Siu Black rất nhiều thời gian và tạo điều kiện để trả nợ. Nhưng nếu Siu Black không trả nợ thì buộc lòng tôi phải đưa vụ việc ra tòa”.

Phóng viên đã cố gắng tìm cách liên lạc với ca sĩ Siu Black để tìm hiểu thêm nhưng mọi cố gắng đều không có kết quả. Số điện thoại cũ đã được một người lạ mua lại sử dụng, số điện mới thì khóa. Liên lạc với bạn bè, những người thân thiết không ai biết ca sĩ Siu Black ở đâu.

Siu Black, chị đang ở đâu?

Sau nhiều lần gọi vào số di động của ca sĩ Siu Black, chúng tôi cũng liên lạc được... Tuy nhiên, người nhận cuộc gọi lại không phải là Siu Black. Người này cho biết cuộc gọi đã "nhầm số" và hoàn toàn không liên quan gì tới Siu Black.

Siu Black hòa cùng khán giả trong đêm liveshow Siu Black - Khát khao môi hồng diễn ra ngày 10/6/2012.

Liên lạc với nghệ sĩ Minh Béo, người từng tham gia Bước nhảy hoàn vũ cùng Siu Black, Minh Béo cho biết gần nửa năm nay anh cũng không thể liên lạc được với ca sĩ Siu Black vì "chị Siu đã đổi số".

Chúng tôi đã gọi liên tục vào số di động mới của Siu Black, nhưng tiếc là số này cũng không thể liên lạc.

Trao đổi chiều 23/7, anh L.P, đại diện truyền thông của chương trình Tôi là người chiến thắng cho biết ca sĩ Siu Black là giám khảo chính trong vòng loại của chương trình và có mặt đầy đủ trong các buổi ghi hình vào tháng 5.

Tuy nhiên, từ sau vòng loại này, ca sĩ Siu Black và ban tổ chức đã ngồi lại với nhau để đưa ra quyết định thay thế chị Siu bằng danh hài Hoài Linh. Lý do "thay người" được ban tổ chức đưa ra là trong suốt thời gian chuẩn bị và thực hiện quay hình cho 8 tập vòng loại, Siu Black đã chịu nhiều áp lực.

Anh L.P cũng cho biết thêm rằng mọi thông tin liên quan đến ca sĩ Siu Black, trong tư cách giám khảo chính của Tôi là người chiến thắng - The Winner is..., anh không có quyền tiết lộ. Câu trả lời chỉ nằm ở ban tổ chức chương trình.

Liên hệ với bạn bè thân thiết với Siu Black, tất cả đều có chung một câu trả lời: Hiện không biết Siu đang ở đâu!

Nhiều người cho biết, lâu nay họ ít gặp và hầu như không có liên lạc gì với ca sĩ Siu Black. "Chuyện đời tư của chị Siu khá kín đáo nên chúng tôi cũng không tiện chia sẻ", một nữ ca sĩ thân thiết với Siu Black cho biết.

Kể từ sau liveshow Siu Black - Khát khao môi hồng, Siu Black gần như "mất tích" khỏi showbiz. Một số nghệ sĩ là bạn thân cua Siu Black như T, … cho biết đều nhận được liên hệ của ca sĩ để mượn tiền.

PV đã liên hệ thêm với người thân của ca sĩ Siu Black và người trực tiếp cho ca sĩ này mượn tiền thì được biết nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc nợ nần của giọng ca Ly cà phê Ban Mê là do làm ăn thua lỗ khi kinh doanh quán cà phê cũng như một số vấn đề "riêng tư" trong sở thích cá nhân.

Siu Black nói gì?

Sau một thời gian né tránh, 23 giờ tối qua ca sĩ Siu Black quyết định gặp PV Thanh Niên để thông tin về khoản nợ mà dư luận đồn đại lâu nay.

Tiếp PV tại một quán cà phê ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM) Siu Black tỏ ra vô cùng xúc động và khá mệt mỏi. Ca sĩ Phương Thanh, người bạn đồng nghiệp đồng thời là người bạn thân thiết của Siu Black, đi cùng để động viên bạn, cho biết Siu Black đang bị sốt nặng và nhiều ngày qua không ăn uống gì. “Siu Black đã đi đến đường cùng”, giọng ca Ly cà phê Ban Mê nói và khẳng định chuyện nợ nần là sự thật, với số nợ đã vượt trên 2,5 tỷ đồng.

Siu Black cũng cho biết nguyên nhân vỡ nợ là do “kinh doanh quán cà phê bị thua lỗ”. “Sau khi cầm cố ngôi nhà ở Kon Tum cho ngân hàng được 700 triệu đồng, tôi vay mượn bạn bè và người thân được hơn 1 tỷ đồng để mở quán cà phê với mục đích để con cháu ở quê hương Kon Tum có công ăn việc làm. Siu Black nghĩ đơn giản rằng nếu kinh doanh thua lỗ lấy tiền cát – xê bù qua”. Tuy nhiên, khi quán vắng khách, show diễn ít dần, chị phải vay nóng để trang trải dẫn đến lãi mẹ đẻ lãi con và mất khả năng chi trả.

Giọng ca Ly cà phê Ban Mê cho biết chị muốn công khai chuyện nợ nần một lần để nhẹ lòng, đồng thời mong mỏi khán giả và bầu show, những người đã yêu thương Siu Black hãy cho chị một con đường để trả nợ, chuộc lại sai lầm. “Mong mọi người hãy mở đường cho Siu, cho Siu một cơ hội. Món nợ đó là do Siu không biết tính toán, làm ăn chứ không phải lừa gạt, giật nợ của ai", Siu Black nói.

Theo ca sĩ Phương Thanh chị biết tin khi đang đi diễn ở nước ngoài. “Tôi vừa về Việt Nam là tìm chị Siu ngay vì Siu không muốn gặp ai trong hoàn cảnh này. Tôi khuyến khích chị Siu nói thẳng vấn đề này vì khán giả không bao giờ bỏ rơi nghệ sĩ. Mong mọi người từ vay nóng đến vay nặng lãi có thể mở đường cho Siu ca hát và trả nợ”, Phương Thanh nói và chốt lại: “từ ngày hôm nay 24/7, tôi sẽ đại diện cho chị Siu. Ai muốn đặt show cho chị Siu hãy liên hệ với Phương Thanh”.

Ca sĩ Siu Black trong mắt đồng nghiệp

Nhạc sĩ Tuấn Khanh:

Chị Siu có thể là một nhà làm kinh tế kém và đang gặp khó khăn với các các dự án của mình, nhưng tiếc là mọi người chỉ nhìn thấy rất nhanh những điều như vậy, với những cảm giác thật khó tả.

Nhưng tôi thì nhìn đã từng thấy nhiều góc độ khác của một Siu Black, ngay cả những những lúc làm ăn không thành công, chị vẫn là một trong những người cưu mang không biết bao các thanh niên, người già dân tộc thiểu số Gia Rai, Bana, giúp các nghệ sĩ trẻ người Kinh... với muôn vàn lý do hoặc không cần lý do.

Khó khăn chỉ là một giai đoạn của đời người, mà nghệ sĩ có tham gia kinh doanh gặp khó khăn thì tôi tin rằng danh sách này còn rất dài. Đâu chỉ là Siu?

MC Phan Anh:

Nếu nói về sự dễ thương thì không cần phải được trực tiếp tiếp xúc, khán giả cũng có thể cảm nhận điều đó từ chị Siu! Chỉ là ở ngoài đời độ dễ thương đó còn tăng lên gấp bội!

Chị Siu hay cười, suy nghĩ đơn giản, thật thà. Tôi có nghe về chuyện vay mượn của chị lâu rồi, ngày hôm nay thì hơi bất ngờ khi chuyện được đưa lên mặt báo!

Hầu hết mọi người biết đều thương chị, vì còn hiểu hoàn cảnh khó khăn của riêng chị nữa! Tuy nhiên, có vay thì có trả, đó là trách nhiệm của mỗi người. Và tôi chỉ hi vọng rằng những chủ nợ nếu có thể hãy cho chị thêm thời gian, còn khán giả cũng cho chị thêm nhiều show diễn để sớm qua thời điểm khó khăn này!

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn