Mẹ của Wanbi Tuấn Anh: "Con trai tôi là cậu bé siêu lạc quan"

Thứ tư, 24/07/2013, 09:12
Cả buổi trưa ngày thứ 3 trong tang lễ nam ca sĩ, mẹ của anh cặm cụi trong bếp nấu những món ăn con trai thích. Bà khoe: "Cô vừa nấu món canh chua chay mà Wanbi thích".

Ngày thứ 3 của tang lễ, trời đổ mưa rất nhiều, lúc ào ào dội xuống, khi rả rích không ngớt. Con hẻm trước nhà của Wanbi, dù được căng bạt che chắn nhưng nước mưa vẫn đọng trũng lại, đường vào xâm xấp nước. Dù vậy, không vì thế mà đám tang của nam ca sĩ trẻ bạc mệnh trở nên ảm đạm. Dù bạn bè, đồng nghiệp hôm nay đến thưa thớt hơn hôm trước nhưng thay vào đó là từng nhóm fan liên tục vào ra thắp nhang, cầu phúc cho anh. Không ai giữ nổi những giọt nước mắt khi nhìn vào tấm di ảnh cười rất tươi của anh cùng với những câu từ đầy xúc động của bài hát Cảm ơn do anh thể hiện, đang được phát đi phát lại.

Từ ngoài vào đến trong nhà ngập tràn những vòng hoa trắng của đồng nghiệp thăm viếng anh. 4 vòng hoa trắng đặt cạnh linh cữu là của Hồ Ngọc Hà, Phạm Quỳnh Anh, Hồ Quỳnh Hương và fan. Các phóng viên tôn trọng yêu cầu của gia chủ, nên hầu như không chụp ảnh trong căn phòng đặt linh cữu của Wanbi, mà chỉ chụp ảnh các nghệ sĩ ở ngoài hẻm.

Mỹ Tâm đang đi lưu diễn, không trực tiếp đến thăm được nên đã gửi vòng hoa. Cô là nghệ sĩ mà Wanbi trước khi qua đời đã muốn được một lần hát chung.

So với hai ngày trước, hôm nay gương mặt của mẹ, em gái và tất cả người thân trong gia đình Wanbi đã dần tỉnh táo trở lại. Mọi người thay nhau tiếp khách, thắp hương và nói chuyện cởi mở. Hơn ai hết, họ là người hiểu Wanbi không muốn mọi người vì thương anh, buồn rồi khóc. Đặc biệt, mẹ của anh tỏ ra rất mạnh mẽ, thay vì rầu rĩ, cả buổi trưa bà vào bếp nấu những món ăn mà Wanbi thích. Bà khoe: "Cô vừa nấu món canh chua chay mà Wanbi thích". Bà kể, nam ca sĩ cũng chỉ thích ăn những món do mẹ nấu.

Suốt mấy ngày qua, được mọi người hỏi thăm quá nhiều, nhưng vì đang bối rối lo ma chay cho con, nên bà cũng chỉ có thể chia sẻ qua loa cảm xúc của mình. Buổi chiều này, khi mọi thứ đã ổn định và xung quanh cũng vắng người, nên bà chia sẻ thêm với chúng tôi những câu chuyện khác của con trai, đặc biệt là quá trình hai mẹ con đi chạy chữa khắp nơi.

Trong mắt mẹ, Wanbi Tuấn Anh là anh chàng "siêu lạc quan".

Theo lời kể, Wanbi phát hiện mình bị u não từ năm 2009 sau một thời gian chữa mắt nhưng không khỏi. Lúc này, bác sĩ đã nói đây là bệnh hiếm, khó chữa, cùng lắm là chỉ sống được chừng 5 năm. Khi nghe như vậy, mọi người trong gia đình ai cũng hoang mang tột độ, nhưng riêng Wanbi lại tỏ ra rất bình tĩnh, không một lời than thở, bi quan.

“Tôi chưa từng thấy một người nào có nghị lực sống mãnh liệt như Bi. Tôi gọi con là cậu bé “siêu lạc quan” vì ngay cả khi cái chết cận kề, nó cũng chẳng than phiền lấy một câu. Bi thậm chí còn chọc cười để mọi người vui vẻ. Tôi biết điều nó lo lắng nhất là sợ mọi người phải buồn.

Bi đã biết trước số phận của mình nhưng vẫn vui vẻ sống. Chính con trai đã truyền cho tôi sức mạnh của niềm tin, sự vui vẻ và lạc quan. Bi cũng biết bệnh này không thể chữa khỏi, bác sĩ đã bảo có khỏi cũng tái phát lại” – bà kể.

Cũng theo mẹ của Wanbi, nam ca sĩ luôn đơn giản hóa tình hình bệnh tật của mình. Anh giấu tất cả bạn bè và chỉ có người trong gia đình mới biết được mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Cuối năm 2011, khi bệnh trở nặng, mắt phải của nam ca sĩ mờ, anh để tóc che đi một mắt, rất nhiều bầu show hay fan hỏi anh bị làm sao, Wanbi vẫn quyết giấu kín và trả lời mình chỉ bị đau mắt thôi chứ không bị bệnh gì. Wanbi không muốn các fan thương hại hay lo lắng cho anh.

Chỉ những người thân mới biết sức khỏe anh đang gặp vấn đề trầm trọng.

Suốt 4 năm qua, Wanbi và gia đình lặng lẽ sang Singapore để phẫu thuật và trị liệu. Anh trải qua tất cả 4 lẫn phẫu thuật. Lần phẫu thuật cuối cùng là vào tháng 11/2012. Lúc này gia đình đã nắm chắc 70% không qua khỏi, nhưng may mắn Wanbi vẫn tỉnh lại và vượt qua. Hơn ai hết Wanbi biết những đợt trị liệu này chỉ để kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên, nếu mọi người để ý, Wanbi vẫn tỏ ra bình thường khi xuất hiện trước mặt đồng nghiệp và khán giả với chiếc mũ trùm và đeo kính để che mắt.

“Cuối năm 2012, sức khỏe của Bi đã yếu rồi. Bi mệt nhưng nó thích hát lắm, hễ nhà chùa mời đi hát từ thiện là vẫn cố gắng đi. Lần cuối cùng con tôi đứng trên sân khấu hát bài Cảm ơn tại Thay lời muốn nói là khi đó sức khỏe đã rất yếu nhưng vì chị Quỳnh Hương mời nhiệt tình quá nên nó đồng ý. Nó bảo thôi con cố gắng đứng trên sân khấu hát live lần cuối rồi từ giã luôn” - mẹ Wanbi nói.

Mẹ nam ca sĩ cũng chia sẻ thêm, sở dĩ từ Tết đến lúc mất Wanbi không xuất hiện ở đâu vì sức khỏe yếu đi trầm trọng. Anh từng ra Hà Nội suốt 3 tháng đầu năm nay nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Anh đành bảo mẹ đưa mình về nhà.

“Tôi nghe lời người thân, đưa con ra Hà Nội chữa bằng đông y, chỉ bắt mạch và châm cứu. Cả nhà cũng thay nhau ra, nhưng chạy chữa trong mấy tháng liền mà bệnh không thuyên giảm. Wanbi bảo rằng, mẹ ơi, con chẳng thấy đỡ gì cả, mẹ cho con về Sài Gòn lại đi, chứ vừa phải thuê nhà, đi lại tốn thời gian của mọi người mà con cũng không thấy khá hơn. Nó vậy đấy, không thích phiền hà đến ai” – bà trầm ngâm.

Đến khoảng tháng 3 vừa qua, Wanbi được đưa trở lại TP.HCM, lúc này, anh chỉ nói chuyện một lúc đã mệt và khó nói. Anh ý thức rõ hơn về ranh giới giữa sống và chết nhưng theo nguyện vọng, anh vẫn không muốn nói cho những người bạn thân biết. Do vậy, khi những người bạn thân của Wanbi có gọi điện hỏi han, gia đình cũng chỉ bảo rằng Wanbi vẫn ổn, chưa đáng lo.

Mẹ ôm chầm lấy Wanbi Tuấn Anh khóc trong đêm nhạc Cám ơn.

“Wanbi bắt đầu không ăn uống được từ ngày 2/7. Hai ngày cuối trước khi mất, bác sĩ phải truyền thức ăn vào dạ dày. So với thời gian trước, Bi sụt ký khá nhiều. Cái u trong não ngày càng to khiến Bi không nhìn thấy được Mẹ ngồi ngay trước mặt mà Bi cũng không nhìn thấy. Nó bảo rằng, mẹ ơi, mắt không nhìn thấy được, chân không đi được thì con sống làm gì. Những ngày cuối cùng, Bi cũng không nói chuyện được. Cái u lớn dần khiến mắt không nhìn thấy mà nó còn phá cả cơ quan nội tạng như gan, phổi, dạ dày…” - mẹ nam ca sĩ chia sẻ thêm.

Khi được hỏi vì sao gia đình không đưa Wanbi sang Mỹ để điều trị, mẹ nam ca sĩ nói bệnh này không chữa được. Nếu chữa khỏi cũng tái phát lại. Nếu qua Mỹ chữa thì cũng chỉ sống thêm được 1 năm nữa. Chính vì thế mà Wanbi không muốn đi.

“Ai cũng thương nó, vì nó sống và làm nghề không sân si. Lúc nào cũng khiến mọi người cười đùa. Đúng là chưa từng có một người nào mạnh mẽ như thế. Mà khổ quá, không hiểu sao số phận bất hạnh vậy. Nhiều khi tôi cứ nghĩ vì nó hát bài Đôi mắt hay quá nên ứng vào mình. Bài hát đó nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong viết cho riêng nó, ngoài nó ra, có ai hát được đâu”, mẹ Wanbi chia sẻ.

Cũng theo lời kể của mẹ Wanbi, số tiền anh nhận được từ sự giúp đỡ của mọi người, Wanbi giữ một phần để chữa trị, một phần khác anh gửi vào các quỹ từ thiện để truyền cảm hứng sống cho những người cùng hoàn cảnh.

Tang lễ của Wanbi không chỉ có người nhà mà rất nhiều bạn bè tri kỷ từ Hà Nội, Đà Nẵng hay nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng đến viếng, đeo tang và giúp đỡ gia đình nam ca sĩ trong lúc bối rối.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn