Chủ tịch Liên đoàn cũng dàn xếp tỷ số

Thứ ba, 18/12/2012, 14:23
Chủ tịch và 4 thuộc cấp của Liên đoàn bóng đá Nam Phi (SAFA) đang bị FIFA xử lý sau khi có bằng chứng cho thấy họ dính líu đến một số trận đấu quốc tế bị thao túng về tỷ số.

Chủ tịch SAFA Kirsten Nematandani, tân Giám đốc điều hành Dennis Mumble và ba người khác đã bị đình chỉ công tác. Kết quả một cuộc điều tra của FIFA cho thấy những người này đã "hợp tác" cùng tay chuyên làm độ người Singapore Wilson Perumal và tổ chức của ông này Football 4U để can thiệp vào kết quả của 4 trận giao hữu tiền World Cup 2010 diễn ra ở Nam Phi.

dan xep 
 Nematandani (trái) đứng cạnh ngôi sao Didier Drogba trước thềm World Cup 2010 ở Nam Phi.

Perumal là người đứng ra điều phối trọng tài điều khiển các trận đấu của Nam Phi gặp Thái Lan, Bulgaria, Colombia và Guatemala. Kết quả của các trận đấu này đều được sắp xếp trước, để có lợi cho một tổ chức cá cược châu Á.

Thông cáo của SAFA hôm qua khẳng định tổ chức này "chấp nhận kết luận của FIFA" và "sẽ thành lập một Hội đồng điều tra, dưới sự chỉ đạo của một thẩm phán đã về hưu, để điều tra toàn diện vấn đề và các thành viên bị nêu tên trong báo cáo".

Trong chiến thắng 5-0 của Nam Phi trước Guatemala, trọng tài Chaibou Ibrahim đã thổi đến 3 quả phạt đền vì các tình huống để bóng chạm tay.

Còn trong trận thắng Colombia với tỷ số 2-1 hồi tháng 5/2010 - khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu vòng chung kết World Cup, cả 3 bàn thắng cũng đều đến từ chấm phạt đền.

 

Theo VnExpress

Các tin cũ hơn