Cảnh khốn cùng của nữ đô vật số một Việt Nam

Thứ hai, 13/05/2013, 15:43
Nữ đô vật nổi danh một thời bây giờ bị liệt và sống trong cảnh nghèo khốn cùng, ngày đêm vật vã với những cơn đau đớn.

nữ đô vật

Nữ đô vật nổi danh một thời nay phải cực nhọc mới lê lết được vài bước chân rồi lại kiệt sức ngã khuỵu xuống. 

Đường trở về quê nhà sau bao năm xa cách đối với nữ đô vật nổi danh một thời Lê Thị Huệ (sinh năm 1979) tới thôn Châu Chính, xã Quảng Châu, Quảng Xương (Thanh Hóa) sao mà chua cay, nghẹn ngào. Cũng ở con đường đó cách đây không lâu là hình ảnh Huệ mạnh mẽ, là niềm hy vọng của thể thao Việt Nam.

Sự nghiệp dở dang sau một tai nạn trong khi luyện tập, nữ đô vật quốc gia Lê Thị Huệ trở về quê nhà với tấm thân tàn phế trên chiếc xe lăn, đang ngày đêm vật lộn chống lại nỗi đau thể xác lẫn tâm hồn. Những ánh hào quang lóe sáng trong quá khứ không khỏa lấp được nỗi cay đắng, sự nghèo túng hiển hiện. Những ai biết Huệ đều xót xa cho một nữ VĐV bị cướp đi tất cả khi tuổi đời còn quá trẻ và suốt một thập kỷ qua phải vật lộn với đau đớn.

Nhớ lại buổi chiều định mệnh ngày 12/5/2003, “viên ngọc” thể thao đã chấm hết cuộc đời miệt mài phấn đấu cho thành tích quốc gia, cô lại ôm mặt khóc. Đó chính là cái ngày cô tập đối kháng để chuẩn bị SEA Games 22 thì bất ngờ bị ngã cắm đầu xuống dưới thảm, bị chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm, dập tủy sống dẫn tới liệt tứ chi.

Từng là nữ VĐV vật số một của tỉnh nhà. Năm 2003, Huệ giành HC vàng hạng 55 kg toàn quốc và là hy vọng vàng của vật Việt Nam ở SEA Games 22. Nhưng số phận lại quá nghiệt ngã với cô.

Ngày tiễn Huệ đi cống hiến cho thể thao nước nhà là một cô gái khỏe mạnh, ngày trở về gia đình đón cô trong nước mắt. Hình ảnh Huệ ngồi xe lăn chầm chậm vào nhà lúc đó làm “rúng động” cả một vùng quê nghèo. Ai ai cũng xót thương cho cô gái tài hoa, phận bạc.

Người mẹ già nua cả đời lam lũ của Huệ, bà Lường Thị Hường (hơn 70 tuổi) có nằm mơ bà cũng không thể hình dung có ngày con gái mình lại thành tàn phế, khốn khó như ngày hôm nay.

Bàn tay còn ken đầy bùn đất, quần áo lấm lem, sự lam lũ khắc khổ hằn in trên từng nét mặt - người mẹ đáng thương bảo: “Từ ngày Huệ về, tất cả sinh hoạt của Huệ phụ thuộc vào tôi, nó không thể cử động làm được việc gì nên càng khó khăn, gạo lại phải đi đong từng bữa. Ngày bố nó còn, hai mẹ con sống nhờ vào đồng lương hưu ít ỏi nhưng năm 2010, ông ấy mất đi, tôi thì già yếu, hai mẹ con chẳng biết xoay sở thế nào”.

Cũng từ ngày Huệ trở về, vì không có tiền nên gia đình cũng chẳng đưa cô đi khám lại được. Nhìn con gái vật vã trong cơn đau, tiền mua thuốc không có mà nước mắt người mẹ già cứ trào ra. Thương con nghẹn đắng nhưng bà cũng bất lực ngồi nhìn con đau mà khóc. Đến chiếc xe lăn cũ đã hư nhưng bà cũng không thể mua được cho con chiếc xe khác.

“Sao nó lại ra nông nỗi như thế này. Hơn 30 tuổi, sự nghiệp dở dang, chuyện chồng con cũng vậy. Sau này tôi chết liệu nó sống như thế nào…”, người mẹ già vừa khóc vừa nói.

đô vật lê thị huệ

Hai mẹ con Huệ giờ đây sống trong khốn khó, gạo đong từng bữa. 

Ngày ngày Huệ âm thầm chịu đựng nỗi đau đớn khôn cùng về thể xác. Mỗi lúc trái gió trở trời là vết thương lại hành hạ cô. Nhưng có lẽ sự đau đớn ấy không thấm vào đâu với nỗi đau về tâm hồn đè nặng lên cô. Nhiều đêm không ngủ cô dò dẫm từng bước giở lại những kỷ vật ngày xưa. Những kỷ niệm ùa về như hàng trăm vết kim đâm vào trái tim đã quá đau đớn.

Ra đi lập nghiệp hai bàn tay trắng, lúc trở về vẫn trắng bàn tay. Số phận dường như quá cay nghiệt với Huệ. Tạo hóa nghiệt ngã đã lấy đi của cô tất cả tuổi trẻ, sự nghiệp, sức khỏe…

Sau bao năm tháng miệt mài ấy để bây giờ cô sống trong cảnh nghèo túng đến khốn cùng với cơ thể bại liệt, bệnh tật hành hạ; trong sự thờ ơ đến vô cảm của những người từng một thời tôn vinh cô như niềm hy vọng. Chứng kiến gia cảnh đói nghèo đong gạo từng bữa của nữ đô vật vang danh một thời thật nghẹn ngào xót xa.

Theo Gia Đình

Các tin cũ hơn