Lem nhem ngày thông xe “con đường đắt nhất hành tinh“

Thứ tư, 15/01/2014, 17:07
Hôm nay 15/1, đoạn đường dài 500m (đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, Hà Nội) có tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng chính thức thông xe để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Lem nhem ngày thông xe

Trước đó, Hà Nội đã xây dựng và thông xe đường vành đai 1, đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa có chiều dài 550m với tổng mức đầu tư 642 tỷ đồng, được coi là “đắt nhất hành tinh”. Tính trung bình mỗi mét chiều dài tuyến đường này tốn hơn 1 tỷ đồng. Nhưng nay, danh hiệu này đã được chuyển lại cho đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu.

Lem nhem ngày thông xe

Dự án xây dựng đường vành đai 1, đoạn từ Ô Chợ Dừa đến Hoàng Cầu, được khởi công tháng 4.2010. Đoạn đường dài 547m, rộng 50m, gồm hai làn đường, mỗi làn rộng 16m, dải phân cách giữa rộng 3m, vỉa hè 7m, đầu tư đồng bộ hệ thống cấp, thoát nước, hào kỹ thuật, chiếu sáng, cây xanh và tổ chức giao thông.

Lem nhem ngày thông xe

Được mệnh danh là con đường “đắt nhất hành tinh” vì đoạn đường vành đai 1 (qua Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu) chỉ dài 547m nhưng có tổng vốn đầu tư 743,5 tỷ đồng.

Lem nhem ngày thông xe

Dự án này gặp nhiều khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng và liên tục bị ngắt quãng. Cụ thể dự án phải giải phóng mặt bằng 5 cơ quan và 450 hộ dân.

Lem nhem ngày thông xe

Hiện các phương tiện có thể lưu thông

Lem nhem ngày thông xe

Tuy nhiên ở phía hai đầu tuyến đường có một số chỗ chưa được trải nhựa khiến mặt đường nhấp nhô.

Lem nhem ngày thông xe

Dải phân cách để tránh tình trạng người tham gia giao thông đi nhầm vào đoạn đường chưa hoàn thiện hoàn toàn.

Lem nhem ngày thông xe

Các công trình lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, lát vỉa hè vẫn còn đang trong giai đoạn "nước rút".

Lem nhem ngày thông xe

Chiếc đèn cao áp này được lắp đặt ở ngay đầu tuyến đường với công suất khá cao, có thể chiếu sáng một vùng lớn nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông vào buổi tối.

Lem nhem ngày thông xe

Sau nhiều năm chờ đợi Hà Nội đã thông xe đoạn đường "đắt nhất hành tinh". Tuy nhiên, theo ghi nhận, đoạn nào vỉa hè vừa hoàn thiện là lập tức đã có hàng quán xuất hiện. Còn tại các vị trí chưa hoàn thiện đã xuất hiện nhiều cái tên “lạ” được viết nguệch ngoạc trên bức tường ngay sát, như một cách xí chỗ.

Lem nhem ngày thông xe

Một số nhà dân khẩn trương phá tường nhà để xây lại với hướng nhà quay ra mặt đường, dẫn đến tình trạng một số căn nhà khá là kỳ dị.

Lem nhem ngày thông xe

Có những ngôi nhà chưa đầy 2m vuông. Có lẽ chính sách xóa nhà siêu mỏng, siêu méo của Hà Nội đang bị thách thức ở “tuyến đường đắt nhất hành tinh”?

Lem nhem ngày thông xe

Và độc đáo hơn cả là ngôi nhà có đến tận 4 mặt tiền!

Theo Lao Động

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích