Xử “đại án” Huyền Như: Luật sư đề nghị làm sáng tỏ bản chất dân sự của Vietinbank

Thứ tư, 15/01/2014, 16:44
Phiên xử "đại án" Huyền Như sáng hôm nay (15/1) trở nên “nóng” khi luật sư đề nghị thẳng thắn, phải xem lại trách nhiệm của Vietinbank trong quản lý tiền gửi của khách hàng…

Hôm nay là ngày thứ 8 phiên xử “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như. Theo dư luận, những ngày qua, phiên tòa diễn ra với nhiều “bất thường”: Nhiều luật sư cho rằng, vị đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa không tham gia xét hỏi; bị cáo Huyền Như luôn trả lời không biết, không trả lời các câu xét hỏi của nhiều luật sư; chủ tọa phiên tòa “ưu ái” đại diện Vietinbank không trả lời trực tiếp các câu hỏi của luật sư; đồng loạt các nguyên đơn dân sự từ chối là “nguyên đơn dân sự” trong vụ án này và cáo buộc Vietinbank mới chính là bị đơn dân sự trong vụ án…

Huyền Như được áp giải về trại tạm giam sau phiên xử sáng nay (15/1). Ảnh: Phùng Bắc

Luật sư Nguyễn Minh Tâm, bảo vệ quyền lợi cho Cty CP CK Saigonbank - Berjaya (gọi tắt là Cty SBBS) đã làm “nóng” phiên tòa với những luận chứng của mình. Luật sư Tâm nhấn mạnh: “Huyền Như lừa cả lãnh đạo Vietinbank. Sơ hở của Vietinbank Chi nhánh TP.HCM là để bị cáo Như lừa đảo chiếm đoạt thời gian rất dài, nhưng không phát hiện. Huyền Như lại nhận chịu trách nhiệm hết, làm thoát tội của Vietinbank, đó là trách nhiệm của Vietinbank trong vụ bị chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng này”.

“Cty SBBS hoàn toàn không có căn cứ pháp lý nào để cho rằng Cty SBBS là nguyên đơn dân sự trong vụ án này. Tôi chứng minh rằng, giai đoạn đầu, Huyền Như dụ Cty SSBS để ký các hợp đồng. Làm sao không tin được, vì Huyền Như là Quyền trưởng phòng Phòng giao dịch của Vietinbank. Huyền Như dùng hành vi gian dối, là giả chữ ký của chủ tài khoản, giả con dấu của Cty SBBS, lệnh chuyển tiền đi, chính sơ sở quản lý của Vietinbank để Như lợi dụng chiếm đoạt. Cty không phải là nạn nhân bị Như lừa, chính Vietinbank mới là nạn nhân trong vụ án này. Bởi Vietinbank đã giám sát, quản lý số tiền của Cty SBBS đã gửi vào tài khoản mở tại Vietinbank TP.HCM”, luật sư Tâm luận chứng.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm tiếp tục khẳng định: “Như vậy, tiền của Cty SBBS mở tại Vietinbank TP.HCM, bị Như chiếm đoạt, thì không thể nói Cty là nạn nhân, mà chính phải là Vietinbank. Đủ căn cứ cho rằng Cty SBBS không bị thiệt hại, mà Vietinbank bị Huyền Như chiếm đoạt tiền. Như vậy, số tiền thiệt hại là 210 tỉ đồng, thì Vietinbank phải yêu cầu Huyền Như bồi thường thiệt hại”.

“Giai đoạn thứ hai, sau khi Cty SBBS mở tài khoản tại Vietinbank là hoàn toàn hợp pháp. Là giấy thật, hồ sơ gốc, chứ không phải bị Huyền Như làm giả. Vậy mà vị đại diện VKS không xem xét, lại cho rằng là hồ sơ giả… Vietinbank TP.HCM vi phạm, đó là đã thực hiện lệnh thanh toán giả, không kiểm soát, không phát hiện lệnh giả, lãnh đạo Vietinbank TP.HCM chấp thuận lệnh giả, đã tạo cho Huyền Như lừa chiếm đoạt tiền của chính Vietinbank, thì không thể buộc khách hàng của Vietinbank chịu được”, luật sư Nguyễn Minh Tâm giải thích.

“Vietinbank không thực hiện kịp thời giấy báo nợ, giấy báo số dư tài khoản theo giấy cam kết mở tài khoản, để không phát hiện kịp thời. Vietinbank đã không thực hiện theo cam kết là cứ một tháng phải thông báo sao kê tài khoản gửi qua đường bưu điện cho khách hàng. Vậy mà Vietinbank không thực hiện việc này, để Huyền Như chiếm đoạt thời gian dài, bởi nếu thực hiện đúng cam kết với khách hàng, thì chỉ cần lệnh chuyển tiền đầu tiên do Huyền Như làm giả, Vietinbank đã phát hiện ra rồi”, luật sư Tâm luận chứng.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm đã “nóng” phiên tòa sáng nay với những luận chứng của mình (15/1). Ảnh: Phùng Bắc

Trước khi kết thúc phần luận chứng bảo vệ quyền lợi cho Cty SBBS, luật sư Nguyễn Minh Tâm đã trình bày: “Vụ án này được xem là “đại án”, số tiền  chiếm đoạt lớn nhất trong lịch sử. Thế nhưng, vụ án có gì đó không bình thường… VKS không tham gia xét hỏi. Thái độ né tránh của Huyền Như tại tòa. Đại diện Vietinbank lại được cho không trả lời trực tiếp các câu hỏi của luật sư như bình thường. Khi trả lời, thì đại diện Vietinbank cũng không trả lời vào nội dung của các câu hỏi”.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm nhận định: “Đề nghị HĐXX làm sáng tỏ bản chất dân sự của Vietinbank, như thế không phải là gây thiệt hại cho ngân hàng này, mà để củng cố uy tín. Vietinbank mất đi số tiền mà bị Huyền Như chiếm đoạt, nhưng được cái lớn hơn đó là lòng tin của nhân dân, của khách hàng. Tôi tin tưởng vào sự công minh công bằng của HĐXX”.

Trong phiên toà sáng nay, ông Nguyễn Bá Thanh -Trưởng ban Nội chính Trung ương đã trực tiếp đến dự để nghe diễn biến vụ xét xử.

Chiều nay (15/1), phiên tòa tiếp tục diễn ra phần tranh luận của các luật sư, đại diện bảo vệ quyền lợi cho các Cty, đơn vị và các ngân hàng.

Theo Lao động

Các tin cũ hơn