Hệ thống phòng thủ ở Deir ez-Zor sụp đổ

Thứ sáu, 16/06/2017, 10:38
Quân đội Syria và đồng minh của họ chuẩn bị lực lượng nhằm phá vỡ hệ thống phòng thủ Deir ez-Zor và tấn công vào khu vực theo 3 hướng khác nhau.

Trên đường tiến vào khu vực chiến lược cuối cùng của IS ở Deir ez-Zor từ hướng sa mạc tỉnh Homs, quân đội Syria đã phá vỡ hệ thống phòng thủ của khủng bố IS ở khu vực này.

Dưới sự hỗ trợ của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) quân đội Syria và đồng minh của họ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở phía Đông tỉnh Homs gần Palmyra.

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đang tích cực hỗ trợ quân đội Syria trong chiến dịch cuối cùng ở Deir ez-Zor

Các máy bay ném bom của VKS Nga đã tấn công liên tục và dành quyền kiểm soát các khu vực quan trọng phía Đông tỉnh Homs. Quân đội Syria và đồng minh của họ đã kiểm soát hoàn toàn tuyến đường chiến lược Homs-Deir ez Zor.

Bộ Quốc phòng Syria đã tuyên bố rằng, toàn bộ khu vực tam giác Arak, bao gồm thành phố Arak và các khu vực lân cận mỏ dầu, trạm bơm T-3 đã được giải phóng hoàn toàn. Khu vực này đã bị khủng bố IS kiểm soát liên tục trong hơn 2 năm qua.

Ngoài ra nguồn tin này cũng thông báo rằng, quân đội Ả Rập Syria cũng đã giải phóng khu vực Talila sau cuộc giao tranh ác liệu với khủng bố IS kéo dài hơn tuần nay. Còn cuộc tấn công của lực lượng quân đội chính phủ ở các làng ở khu vực Palmyra khiến IS thất bại nặng nề.

Ngày 14/6 quân đội Syria đã tấn công và giành quyền kiểm soát thành phố quan trọng Arak ở phần phía Đông khu vực Palmyra. Quân đoàn 5 của Nga và lữ đoàn tăng thiết giáp 11 của quân đội Syria đã mở cuộc tấn công vào khu vực này và hướng tới giải phóng khu vực cuối cùng của các chiến binh ở vùng núi Mustadira.

Sau đó vào tối ngày 14/6 quân đội chính phủ đã tiến vào Arak và vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ phía khủng bố IS.

Tuy nhiên trước sức mạnh và tinh thần chiến đấu cao của quân đội chính phủ,  khủng bố IS buộc phải tháo chạy. Sau đó lực lượng công binh đã tiến hành rà phá bom mìn, thiết bị nổ và tuyên bố thành phố Arak hoàn toàn thoát khỏi sự kiểm soát của khủng bố.

Theo kế hoạch sau khi giải phóng Arak các lực lượng quân đội Syria sẽ tập trung tiến vào khu vực Suhne, đây là thành phố lớn do IS kiểm soát cuối cùng trên đường tới thành phố chiến lược Deir ez-Zor.

Ngoài ra hiện nay hàng nghìn binh sĩ đã đến vùng nông thôn Palmyra để chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn nhằm tiến vào Deir ez-Zor. Đây được cho là một trong những đợt triển khai quân lớn nhất trên khắp đất nước Trung Đông này của lực lượng vũ trang Damascus kể từ đầu năm đến nay.

Nguồn tin từ Al Masdar News cho biết rằng, hiện nay các lực lượng ủng hộ chính phủ đang tiến hành các hoạt động tại Alshhema, ngoại ô thị trấn al-Tanf về phía nam, sau khi liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu không kích vào quân đội Ả Rập Syria.

Mặc dù bị Mỹ ngăn cản nhưng quân đội Syria đang cố gắng tiến sâu xuống biên giới phía Nam, từ đó đánh thẳng lên Deir ez-Zor.

Như vậy cho đến thời điểm này quân đội Syria và đồng minh của họ đang chuẩn bị cho chiến dịch cuối cùng với 3 mũi nhọn tấn công khac nhau. Hướng tấn công từ phía Nam sẽ kết hợp với lực lượng ở Homs-Palmura và lực lượng từ hướng Aleppo tấn công vào chảo lửa Deir ez-Zor.

Khủng bố IS ở Deir ez-Zor đang chịu sức ép rất lớn từ các lực lượng của quân đội Syria và lực lượng do Mỹ đứng đầu. Gần như tất cả các tuyến đường ra vào khu vực này đã bị chặn lại, khủng bố IS sẽ khó có thể lật ngược tình thế này và nguy cơ thất bại đến gần.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn