8 công việc tồi tệ nhất với người bị dị ứng

Thứ tư, 03/10/2012, 10:51
Làm vườn, làm việc tại các điểm spa, các quán bar, nhà hàng... đều có thể khó chịu đối với những người mắc chứng dị ứng.
 
Mắc chứng dị ứng có thể ảnh hưởng đến bạn dù đang ở văn phòng làm việc hay bất kỳ nơi nào khác. Đây là một trong những tình trạng sức khỏe mang tính mãn tính phổ biến. Có người bị dị ứng thời tiết, hắt hơi, sổ mũi khi thời tiết thay đổi, có người lại dị ứng phấn hoa… Thật khó khăn để hoàn thành công việc nếu cứ liên tục rơi vào tình trạng dị ứng.
 
Một số môi trường công việc sau đây sẽ là tồi tệ cho những ai hay bị dị ứng:
 
- Công việc làm vườn
 
Nếu bạn bị dị ứng phấn hoa, bạn nên tránh tham gia các công việc ở sân golf, làm vườn, hoặc chuyên gia chăm sóc cây cỏ. Bởi các nhân tố ngoài trời dễ gây dị ứng phổ biến nhất ở những nơi có cây, cỏ, cỏ dại, và nấm mốc.
 

Bất kỳ nhân tố nào trong số các nhân tố này cũng có thể khiến công việc ngoài trời trở thành vấn đề. Dị ứng phấn hoa có thể kéo dài từ mùa xuân qua mùa thu và các mầm nấm mốc tồn tại quanh năm ở một số vùng đất nhất định.
 
- Công việc tại các điểm spa
 
Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn, làm việc trong phòng tại một spa, tiệm làm móng hoặc một công việc bất kỳ nơi thường xuyên có khói gây kích thích hay thuốc xịt phun trong không khí có thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Theo các bác sĩ, mặc dù bình phun hóa chất và khói không phải là chất gây dị ứng nhưng chúng có thể kích thích gây dị ứng ở những người nhạy cảm.

 

Với những người nhạy cảm, dị ứng đường hô hấp thì nên tránh môi trường sử dụng nhiều nước hoa, thuốc xịt tóc, xà phòng mạnh và hóa chất.
 
- Công việc ở nhà hàng, quán bar
 
Nếu bạn là người dễ bị dị ứng với khói thuốc lá, trước khi bạn nộp hồ sơ vào một công việc trong một quán bar hoặc nhà hàng, hãy chắc chắn nó là một môi trường không có khói thuốc. Khói thuốc lá không chỉ gây ra các triệu chứng dị ứng, mà cũng có thể dẫn đến các biến chứng như viêm xoang và viêm phế quản.

Bạn cũng nên suy nghĩ về khói thuốc lá trước khi làm việc trong một câu lạc bộ khách sạn, sòng bạc, hoặc câu lạc bộ tư nhân, nơi được phép hút thuốc.

 

- Công việc lau dọn nhà cửa
 
Những người làm công việc dọn dẹp nhà cửa thường phải tiếp xúc với rất nhiều chất gây ra dị ứng tại bất kỳ chỗ nào trong nhà như nấm mốc, bụi, chất tẩy rửa, và thậm chí cả gián. Tất cả đều có thể gây nên các loại dị ứng phổ biến, khiến bạn ngứa ngáy, khó chịu.
 
- Làm việc cùng động vật
 
Cho dù bạn yêu thích động vật vô vùng nhưng nếu bạn bị dị ứng lông thú vật nuôi, bạn phải tránh làm những việc như dắt chó đi dạo, bác sĩ thú y, làm vệ sinh chuồng trại và nhân viên cửa hàng bán vật nuôi… để tránh các triệu chứng dị ứng. Động vật có lông và lông thú như mèo hay chó là những thủ phạm gây ra các triệu chứng dị ứng tồi tệ nhất.
 

- Công việc trong nhà bếp
 
Một nhà bếp nhộn nhịp có thể chứa đầy các chất kích hoạt dị ứng, đặc biệt là nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm.

Bạn có thể tránh một số loại thực phẩm phổ biến dễ gây dị ứng  bằng cách không ăn phải sữa, đậu nành, cá, sò ốc… Khói bốc ra từ hải sản và tôm, cua, sò, hến được nấu ăn có thể gây ra các triệu chứng dị ứng khi hít vào. Nếu bạn dị ứng với những loại này, cách điều trị dị ứng tốt nhất là cách xa nhà bếp.

 

- Công việc xây dựng
 
Công việc xây dựng và phá dỡ khuấy động tất cả các loại bụi cũng như chất kích thích khiến chúng trở thành mối mối đe dọa cho sức khỏe. Một trong những rủi ro tồi tệ nhất cho những người làm trong ngành xây dựng là việc phá dỡ và tu sửa, bởi vì nó liên quan đến việc phá hủy cấu trúc cũ có thể thổi vào không khí đầy bụi bẩn, nấm mốc.
 
 
 
Theo Everydayhealth

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn