Người Việt Nam đầu tiên đoạt giải ảnh báo chí thế giới

Thứ bảy, 16/02/2013, 09:42
Nữ nhiếp ảnh gia tự do Maika Elan (tên thật là Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1986) đã đem lại vinh dự cho nhiếp ảnh báo chí Việt Nam khi trở thành tác giả Việt Nam đầu tiên từ mấy chục năm nay đoạt giải ảnh báo chí thế giới do tập đoàn báo chí thế giới (World Press Photo Foundation) tổ chức.

Một bức ảnh trong bộ ảnh của Maika - giải WPP 2013.

Bộ ảnh “The Pink Choice” (Sự chọn lựa màu hồng) của Maika đã đoạt giải nhất chủng loại “Vấn đề đương đại” (Contemporary Issues).

Cuộc thi ảnh báo chí thế giới lớn nhất hàng năm này đã thu hút tới 103.481 ảnh của 5666 tác giả từ 124 nước gửi dự thi được chấm bởi 1 ban giám khảo gồm nhiều tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực ảnh báo chí do ông Santiago Lyon, Phó chủ tịch AP (Mỹ) làm chủ tịch.

Bộ ảnh của Maika gồm 12 bức nằm trong dự án nhiếp ảnh tài liệu của Maika kéo dài gần 1 năm (từ 7-2011 đến 3-2012) với 45 ảnh về người đồng tính ở Việt Nam. Nhiều hình ảnh trong số này đã được triển lãm tại Hà Nội cuối 2012.Một số bức ảnh trong bộ ảnh của Maika - giải WPP 2013.


Maika từng nói về dự án “The Pink choice”: “Tôi muốn đi đến tận cùng bản chất của tình yêu và cuộc sống yêu đương. Tôi không muốn khai thác sự khác biệt mang tính bề nổi của những người đồng tính. Tôi cũng không muốn khai thác những yếu tố giật gân, gây sốc trong cách thức thể hiện tình yêu của một nhóm người đồng tính, đặc biệt là nhóm những người chuyển giới. Cái tôi muốn thể hiện ở đây chỉ đơn giản là tình yêu, là cách họ chăm sóc và thể hiện tình cảm với nhau như thế nào. Và cái tôi muốn nhấn mạnh ở đây là tình yêu hay sự quan tâm mà họ dành cho nhau không có gì khác biệt: đều được thể hiện bởi những hành vi, thái độ, tinh thần và tình cảm cụ thể. Tình yêu thì luôn đẹp, và chúng ta chỉ có thể hoàn toàn được coi là chấp nhận những người đồng tính luyến ái khi chúng ta chấp nhận tình yêu của họ - và cũng coi tình yêu đó như là một thứ gì (hiển nhiên) đẹp đẽ!”

Ban giám khảo đã chọn trao 55 giải cho 9 chủng loại của cuộc thi, trong đó Giải thưởng Lớn của cuộc thi dành cho nhiếp ảnh gia Paul Hansen (Thụy Điển) là phóng viên nhật báo Dagens Nyheter ghi lại hình ảnh người thân đưa thi thể hai trẻ em Palestine trúng bom Israel chết vào làm lễ trong nhà thờ Hồi giáo... Các hình ảnh thắng giải ở các chủng loại cho thấy một thế giới luôn bất ổn với những xung đột, chiến tranh...

Lễ trao giải cuộc thi tổ chức vào tháng 4.2013 tại Amsterdam (Hà Lan), triển lãm sẽ lưu diễn tại nhiều nước trên thế giới.

 Theo Laodong

Các tin cũ hơn