Real ăn đứt M.U trên diện tài chính

Thứ tư, 13/02/2013, 00:17
Trong gần 10 năm qua, Real Madrid luôn trội hơn Manchester United (M.U) trên khía cạnh làm ăn, nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai gần nhờ M.U có sự thay đổi từ bản quyền truyền hình và tài trợ áo đấu.

Theo hãng thống kê tài chính Deloitte, Real Madrid đã cho M.U “một thất bại toàn diện trong lĩnh vực tài chính” trong khoảng 10 năm qua kể từ lần đụng độ gần nhất giữa hai đội tại tứ kết Champions League 2002-2003.

Ngoài thành tích trên sân, Real (trái) và M.U còn so kè trên diện tài chính

Tính từ 1997 đến 2004, M.U luôn dẫn đầu về doanh thu, thế nhưng từ ấy, Real mới là CLB bóng đá hàng đầu về việc tạo ra nguồn thu. Đại diện Tây Ban Nha trở thành đội đầu tiên cán mốc 500 triệu euro doanh thu theo thống kê mới nhất của Deloitte đến hết mùa giải trước. Trong khi đó, M.U chỉ được 396 triệu, xếp thứ ba và kém cả Barcelona ở vị trí thứ hai (483 triệu euro).

Sức mạnh tài chính của Real còn được thể hiện ở chỗ họ có thể dùng tiền thu nhập để tái đầu tư mạnh mẽ hơn M.U rất nhiều. Theo tờ Prime Time Sport, Real trong khoảng thời gian ấy chi 428 triệu euro mua cầu thủ, tức hơn gấp đôi so với tổng lượng tiền chiêu binh của M.U là 193 triệu. Đặc biệt Real đã chi số tiền kỷ lục 94 triệu euro để mua siêu sao Cristiano Ronaldo của chính M.U năm 2009.

Tuy vậy trong tương lai M.U đang nắm lợi thế lớn. Họ đã ký hợp đồng áo đấu trị giá 559 triệu euro trong bảy năm với hãng xe khổng lồ General Motors, quảng bá thương hiệu Chevrolet, có hiệu lực từ mùa bóng 2014-2015. Cộng thêm tiền bản quyền truyền hình Giải ngoại hạng sẽ gia tăng trong thời gian tới, Deloitte cho rằng M.U tiếp tục thách thức vị thế thống trị trên bàn tài chính của hai “gã khổng lồ” Real Madrid và Barcelona.

Rạng sáng 14-2, Real Madrid sẽ tái đấu M.U tại vòng 1/16 Champions League ở sân Bernabeu.

Theo TTO

Các tin cũ hơn