Hào hứng chờ xem diện mạo Maracana

Thứ hai, 03/06/2013, 15:29
SVĐ Maracana là một “thánh địa bóng đá”, là một trong các biểu tượng của Brazil, là nơi đã đi vào huyền thoại khi chứa đến 200.000 khán giả trong trận quyết đấu tranh ngôi vô địch World Cup 1950 giữa Brazil và Uruguay.

Trong tháng trước, sân này chính thức mở cửa trở lại sau 3 năm sửa chữa, nâng cấp. Đấy sẽ là địa chỉ quen thuộc nhất tại World Cup 2014 và Olympic mùa Hè 2016. Còn trước mắt, trận đấu quốc tế đầu tiên tại sân Maracana “mới” sẽ diễn ra vào đầu tháng 6.

Đấy là trận giao hữu Brazil - Anh. Giải Confederations Cup 2013 mà FIFA tổ chức như một bản nháp cho VCK World Cup sẽ lại diễn ra 2 tuần sau đó, cũng ở sân bóng nổi tiếng này.

Toàn cảnh sân Maracana

Sự kiện mở cửa Maracana dĩ nhiên là rất long trọng, trước sự chứng kiến của tổng thống Brazil Dilma Rousseff và thị trưởng Rio de Janeiro Eduardo Paes. Ronaldo và Bebeto đeo băng đội trưởng trong một trận đấu đặc biệt giữa các cựu tuyển thủ Brazil, như một phần trong chương trình khánh thành “Maracana mới”. 

Nói vậy có nghĩa, việc sân Maracana mở cửa trở lại đã là điều không còn gì lạ với dân Brazil. Nhưng rõ ràng, đâu phải người hâm mộ nào trong làng cầu quốc tế cũng đã có dịp xem diện mạo mới của sân bóng nổi tiếng này. Thế nên, số đông vẫn đang hào hứng chờ đợi trận giao hữu Brazil - Anh và giải Confederations Cup để có được một cái nhìn rõ hơn về cái sân bóng huyền bí gắn liền với nền bóng đá Brazil.

Ngoài những khía cạnh hấp dẫn, chủ yếu liên quan đến bóng đá thuần túy, cũng đã xuất hiện không ít rắc rối xung quanh sự kiện mở cửa Maracana. Cảnh sát phải vất vả đối phó với các thành phần quá khích, phản đối việc Brazil tư hữu hóa sân Maracana (một trong những người giàu nhất Brazil, Eike Batista, sẽ được quản lý và khai thác sân này trong 35 năm). 

Tòa án tuyên bố việc tư hữu hóa này là sai luật, rồi lại có phiên tòa khác xử lại, tuyên bố đúng luật. Tranh cãi về tài chính xuất hiện, quanh chi phí sửa sân. Và cũng giống như nhiều trường hợp khai trương vội vã khác, hãy còn khá nhiều việc phải làm, liên quan thuần túy đến lĩnh vực xây dựng, sửa chữa, cho dù người ta tuyên bố Maracana đã được sửa chữa, xây lại một cách ổn thỏa.

Càng có nhiều lý do để giới quan sát trung lập sốt ruộc chờ xem rút cuộc bộ mặt của sân Maracana sẽ như thế nào!

Theo Bongdaplus

Các tin cũ hơn