ĐTVN: Thách thức chờ HLV Phan Thanh Hùng

Thứ tư, 05/09/2012, 07:37
Chiều qua, ĐTVN đã chính thức tập trung trở lại sau 2 tuần V-League hạ màn để chuẩn bị cho loạt trận giao hữu đầu tiên với ĐT Malaysia và ĐT Indonesia trước thềm AFF Cup.

>>ĐTVN chính thức ra mắt HLV Phan Thanh Hùng
>>ĐTVN "tập trận" dày đặc trước thềm AFF Cup
>>HLV Phan Thanh Hùng gây sốc khi chỉ gọi Công Vinh, Quang Hải
>>HLV Phan Thanh Hùng đồng ý lên tuyển trong... 4 tháng

Đội tuyển chỉ có quỹ thời gian 4 ngày sau đó sẽ lên đường sang đất bạn thi đấu giao hữu. Vì thế, đây được xem là khó khăn cũng như thách thức với tân thuyền trưởng Phan Thanh Hùng.

Có thể khẳng định rằng với quỹ thời gian ít ỏi như vậy sẽ rất khó để HLV Phan Thanh Hùng lên chiến thuật và thử nghiệm những bài tấn công mới.

Rất có thể, bộ khung cầu thủ đã được HLV Phan Thanh Hùng rèn giũa suốt những tháng ngày ông làm HLV tạm quyền sẽ được luân phiên sử dụng, đồng thời kết hợp với lối chơi ban bật trong phạm vi hẹp vốn được xem là bài tủ của HLV Phan Thanh Hùng vẫn thường sử dụng trong màu áo Hà Nội T&T.

 

Khó khăn chờ đón "tướng" Hùng và các học trò trong loạt trận giao hữu sắp tới

Có một sự thuận lợi cho ĐTVN là hầu hết những cầu thủ được gọi đã có thâm niên ăn cơm tuyển và họ cũng nhuần nhuyễn lối đá của ông Hùng suốt từ thời HLV tiền nhiệm Calisto. Vì thế sự ăn ý trong lối chơi là một điều có thể dễ dàng nhận ra.

Tuy nhiên, ở môi trường bóng đá Đông Nam Á, hầu hết các đội tuyển đều nằm lòng lối chơi của ĐT Việt Nam và với riêng ĐT Malaysia cũng như ĐT Indonesia thì dường như họ đã khắc chế được con át chủ bài trong những miếng đánh của ĐT Việt Nam.


Đây chính là một thách thức lớn đặt ra cho HLV trưởng Phan Thanh Hùng khi lối chơi phối hợp nhỏ kỹ thuật vẫn được xem là tối ưu và hiệu quả nhất với đội tuyển Việt Nam lúc này.

Liệu HLV Phan Thanh Hùng sẽ vẫn giữ lối chơi cũ qua 2 trận giao hữu sắp tới để tạo sự an tâm cho người hâm mộ hay sẽ phá cách để hướng đội tuyển đến một lối chơi mang hơi hướng mới mẻ.

Rất có thể với lối chơi mới đội tuyển chúng ta sẽ thất bại khi không còn là chính mình qua loạt trận giao hữu nhưng chí ít chúng ta cũng xây dựng được thêm một phương án 2 cho đội tuyển mỗi khi bị đối phương bắt bài.

Còn nhớ ở kỳ AFF Cup 2010, đội tuyển Việt Nam thất bại cũng vì chúng ta không thể có một phương án triển khai lối chơi nào khác ngoài bóng ngắn và phối hợp nhỏ và một khi bị Malaysia khắc chế chúng ta đã hoàn toàn bế tắc.

Thay đổi để tồn tại hay là giữ vững những giá trị đã được định hình. Bài toán khó đang đặt ra cho BHL đội tuyển Việt Nam và đặc biệt là HLV trưởng Phan Thanh Hùng.


 
Minh Phước

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích