Cảnh sát Hồng Kông bắt đầu vào khu vực chiếm đóng cuối cùng của người biểu tình

Thứ hai, 18/11/2019, 08:57
Chính quyền và cảnh sát Hồng Kông đang chịu áp lực từ phía Bắc Kinh về việc cần trấn áp biểu tình một cách cứng rắn hơn và tìm giải pháp giải quyết các cuộc biểu tình.

Ảnh: WSJ

Sáng sớm ngày thứ Hai, cảnh sát tiếp tục tấn công vào người biểu tình tại Đại học Bách Khoa Hồng Kông, họ dùng vòi rồng, hơi cay bắn về hướng người biểu tình trong nỗ lực chấm dứt tình thế đối đầu kéo dài với người biểu tình. Người biểu tình đã chiếm đóng Đại học Bách khoa Hồng Kông một tuần.

Theo Wall Street Journal, những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã thức suốt đêm qua tại các khu vực rào chắn bên ngoài trường đại học giờ đã rút vào phía trong, họ ném gạch và một số vật dụng khác gây cháy về phía cảnh sát. Cảnh sát đã vào trường đại học thông qua khu vực cửa chính.

Một số người biểu tình đã chạy lên các tầng nhà cao hơn và tiếp tục ném chai cháy về phía cảnh sát. Khu vực lối vào và trung tâm trường đại học nhanh chóng chìm trong lửa. Cảnh sát dường như đã bắt một số lượng nhỏ người biểu tình thế nhưng hiện chưa rõ còn bao nhiêu sinh viên trong đó.

Trước đó, cảnh sát đã cảnh cáo về việc họ có thể sẽ bắn vào những người biểu tình sử dụng chai cháy để tấn công cảnh sát khi mà vòi rồng, hơi cay và nhiều loại vũ khí không sát thương khác không ngăn cản được người biểu tình.

Tình thế bế tắc đã xảy ra sau một tuần căng thẳng leo thang tồi tệ nhất của các cuộc biểu tình chống chính quyền đã kéo dài liên miên 5 tháng. Bạo lực leo thang đã khiến không ít người hoài nghi về khả năng liệu cuộc bầu cử tại Hồng Kông vào ngày 24/11/2019 có thể diễn ra.

Chính quyền và cảnh sát Hồng Kông cũng đang chịu áp lực từ phía Bắc Kinh về việc cần trấn áp biểu tình một cách cứng rắn hơn và tìm giải pháp giải quyết các cuộc biểu tình. Các cuộc biểu tình đã trở nên ngày một bạo lực hơn tính từ sau cuộc tuần hành hòa bình thu hút đến 2 triệu người vào tháng 6/2019.

Trong ngày Chủ Nhật, người biểu tình cũng đã chính thức khai hỏa tại khu vực lối vào Đường hầm Xuyên cảng (Cross-Harbour Tunnel) nối liền đảo Hong Kong và khu vực Cửu Long, cùng một đường cao tốc nối Cửu Long và Tân Giới, khu vực gần trường Đại học Bách khoa Hồng Kông. Rất nhiều vụ nổ đã xảy ra, lửa cháy lan rộng. Trong ngày Chủ Nhật, khu đường hầm này vẫn bị đóng cửa như nhiều ngày trước đó vẫn vậy.

Từ 11h đêm qua, cảnh sát đã bắt đầu phá hủy các chướng ngại vật do người biểu tình dựng lên ở phía Nam trường đại học gần khu vực đường hầm này.
Một sinh viên tên Tam nói: “Chúng tôi đang bị bao vây”. Tam cho biết anh đã ở bên trong khu học xá bị chiếm đóng này suốt từ ngày thứ Hai và thề sẽ bảo vệ khu vực học xá này cũng như người biểu tình cho đến phút giây cuối cùng. Cảnh sát đã bắt giữ khá nhiều người.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích