Bầu Đức chi 500 tỷ làm bóng đá ở Lào, Campuchia

Thứ năm, 08/08/2013, 11:11
Tại V.League, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã không còn vô đối như cách đây 10 năm, nhưng tại Lào, Campuchia thông qua bóng đá bầu Đức đã gây được những tiếng vang rất lớn.

Bầu Đức

Bầu Đức là người tiên phong tại V.League “dám” bỏ hàng đống tiền để chiêu mộ những ngôi sao hàng hiệu từ nước ngoài để chinh phục ngôi vô địch, quảng bá thương hiệu HAGL. Sau khi thành công ở thị trường trong nước, ông tiếp tục tiếp cận thị trường tại Lào với món đặc sản riêng là “xuất khẩu bóng đá”.

Bầu Đức
Bầu Đức và LĐBĐ Lào đã đạt được thỏa thuận về việc xây dựng một Học viện bóng đá giống như mô hình của HAGL-Arsenal JMG đóng tại tỉnh Attapeu, Lào.

Tính từ năm 2009 đến nay, HAGL đã chi 750.000 USD cho bóng đá Lào. Cụ thể năm 2009 tài trợ 200.000 USD thuê HLV Alfred Rield, năm 2010 và 2011 tài trợ 200.000 USD thuê HLV nước ngoài và năm 2013 là 200.000 USD, đồng thời tài trợ Lào League 2013 150.000 USD.

Trước đó, HAGL đã giúp Lào xây dựng Làng VĐV phục vụ SEA Games 2009 với trị giá 19 triệu USD, trong đó có 4 triệu USD tài trợ không hoàn lại, số còn lại là cho vay không tính lãi.

Bóng đá Lào trước SEA Games 2009 rất yếu, thường được xem là đội lót đường tại các giải đấu khu vực. Thế nhưng nhờ có sự hỗ trợ về tài chính của HAGL, bóng đá nam Lào đã có bước tiến thần kỳ khi lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước này, Lào lọt vào bán kết SEA Games, trở thành 4 đội hàng đầu khu vực.

Từ bước đệm đó, bóng đá Lào đã phát triển rất nhanh, ĐTQG Lào đã từng thắng ĐTQG Thái Lan 1-0 trong năm 2011, thi đấu khá thành công ở AFF Cup vừa qua.

Đó là chưa kể việc bầu Đức còn lập hẳn một đội bóng tại Lào với cái tên Hoàng Anh-Attapeu với BHL và những cầu thủ chủ chốt từ Việt Nam chi viện sang. Sự phát triển của bóng đá Lào như vậy sẽ gắn liền với thương hiệu HAGL. Giờ đây cứ sang Lào, xe của HAGL chạy nhan nhản trên đường, các công ty con vẫn cứ lần lượt ra đời đủ biết bầu Đức đã thành công đến mức độ nào.

Bóng đá tiếp tục là vũ khí tiên phong được bầu Đức sử dụng để tiếp cận thị trường Campuchia. Cũng như Lào, bóng đá Campuchia có thừa sự cuồng nhiệt nhưng thiếu một cú hích để giúp họ phát triển. Với người dân Campuchia, mơ ước lớn nhất của họ là việc có được một đội tuyển bóng đá quốc gia “ngon lành”, cũng như có cơ sở vật chất cho đàng hoàng.

Bầu Đức
Bầu Đức nhận huy chương công trạng của Campuchia.

Biết được điều đó, bầu Đức không chi tiền theo kiểu thời vụ mà xây hẳn cho họ một Học viện bóng đá quốc gia hiện đại có tên Bati, diện tích đến 15 hecta, đóng trên địa bàn tỉnh Takeo, cách thủ đô Phnom Penh 30km. Tổng số tiền đầu tư cho công trình này là 4 triệu USD và được phía HAGL tài trợ toàn bộ. Sau sự kiện này, bầu Đức đã được Chính phủ Campuchia trao tặng Huân chương công trạng giống như đã nhận được ở Lào.

Bầu Đức chưa bao giờ than làm bóng đá lỗ, dù tổng số tiền ông chi ra cho các dự án ở Lào và Campuchia lên tới 24 triệu đô (hơn 500 tỷ, trong đó có gần một nửa là hình thức tài trợ, còn lại là cho vay không tính lãi). Thông qua các gói tài trợ bóng đá, hình ảnh, thương hiệu của HAGL được biết đến rộng khắp để từ đó họ dễ dàng hơn trong việc đầu tư vào đất đai, xây dựng, công nghiệp.

Theo Tri Thức

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích