Lê Quang Liêm dừng bước trước Svidler

Thứ sáu, 23/08/2013, 09:03
Không có tiếp điều kỳ diệu cho những người hâm mộ cờ vua Việt Nam ở loạt tie-break vòng 4 World Cup khi Lê Quang Liêm thất thủ ở ván cờ nhanh cuối cùng và phải nhường quyền vào tứ kết cho nhà đương kim vô địch Peter Svidler.

Lê Quang Liêm

Lê Quang Liêm. Ảnh: Worldcupchess2013.

Sau chiến thắng vang dội trước Alexander Grischuk ở vòng 3, Lê Quang Liêm không thể tiếp tục lập kỳ tích sau khi phải dừng chân ở loạt tie-break với Peter Svidler vòng 4 diễn ra tối ngày 22/8 tại thành phố Tromso, Na Uy.

Ở loạt đấu này, trong ván lượt đi Svidler cầm quân đen chọn phòng thủ Ấn Độ cổ, Liêm cầm quân trắng chọn phương án nhập thành dài chủ động tấn công trực diện vào cánh vua đen. Nhưng trước sự phòng ngự kiên cường.của Svidler, Liêm đã không phát huy được ưu thế quân trắng và chấp nhận hoà sau 50 nước.

Tiếp theo ở ván lượt về, Liêm cầm quân đen đã có phần lúng túng và rơi vào thế khó trước một Svidler đầy tự tin cùng một loạt nước đi biến ảo trong khai cuộc và trung cuộc. Khó khăn chồng chất lên vai Liêm khi phải rơi vào cờ tàn một xe 5 tốt chống lại một tượng một mã và 4 tốt của Svidler. Vào thời điểm chỉ còn đúng một xe và thời gian đã sắp cạn, Liêm mắc sai lầm ở nước thứ 121 khi di chuyển xe để ăn tốt trắng chuẩn bị phong hậu, nhưng lại để tượng trắng chờ sẵn bắt mất. Đến lúc này, bên đen chỉ còn một tướng và nhiệm vụ của Svidler quá đơn giản, anh dồn tướng, tượng và mã quây cho tướng đen không còn đường chạy.

Tấm vé tứ kết đã thuộc về kỳ thủ người Nga, Peter Svidler giành chiến thắng với tỷ số chung cuộc 2,5 - 1,5 và chứng tỏ được bản lĩnh của nhà đương kim vô địch. Ngược lại, dù thua đối thủ nhưng Lê Quang Liêm có thể tự hào rời giải đấu. Anh đã để lại ấn tượng rất mạnh về phong độ thi đấu với khả năng quyết đoán và tấn công táo bạo. Chính yếu tố này đã giúp Liêm lần đầu tiên lọt vào đến vòng 4 World Cup.

Lê Quang Liêm cũng là kỳ thủ châu Á cuối cùng bị loại khỏi giải. Trước đó một ngày, Hikaru Nakamura (Nhật Bản) đã thua sớm Anton Korobov sau hai ván cờ tiêu chuẩn.

Các kỳ thủ lọt vào tứ kết World Cup năm nay gồm: Anton Korobov, Peter Svidler, Gata Kamsky, Vladimir Kramnik, Vachier-Lagrave Maxime, Dmitry Andreikin, Fabiano Caruana.

Theo VNE

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn